Ngôn ngữ của mây tre

Mới đây, tại khu Glamping Hola bên bờ biển (thuộc dự án Thanh Long Bay tại Mũi Kê Gà, Bình Thuận), nghệ sĩ Trung Nghĩa phối hợp cùng các cộng sự đã giới thiệu nhóm những tác phẩm artworks bằng mây tre thật thú vị. HomeDecorPlus xin giới thiệu đến độc giả một số hình ảnh từ thực địa.

Với nhóm tác phẩm lần này chúng tôi được chủ đầu tư chủ động đặt hàng từ sau triển lãm Nát giỏ còn bờ tre tại TP.HCM hồi năm 2021. Chủ đầu tư là một người yêu thích tre và các vật liệu tự nhiên, mối đồng cảm này khiến chúng tôi nhận lời thực hiện.

Chủ đề chung của nhóm tác phẩm lấy cảm hứng từ đại dương, từ những hình dạng ngẫu hứng bắt gặp trong tự nhiên hoặc các biểu tượng phồn thực có yếu tố bản địa. Dự án này chúng tôi phối hợp thực hiện cùng đội Thánh Gióng, đội Măng và BKD…

Tất cả các tác phẩm đều được đan từ tre bởi tay nghề của những người thợ thủ công miền Trung. Chúng tôi đã trải qua hơn 7 tháng, bắt đầu khâu lên ý tưởng đến khâu thi công, từ Đà Nẵng vào đến Hàm Thuận Nam và lắp ráp các cấu kiện tại hiện trường.

Đặc biệt trong quá trình thực hiện tác phẩm, những người thợ lành nghề đã hướng dẫn, dìu dắt những bạn trẻ từ chưa biết gì về đan lát dần dần hiểu việc và thành thạo tay nghề.

Yêu cầu từ chủ đầu tư về độ bền của các tác phẩm phải đảm bảo từ 7-10 năm, chúng tôi đã quyết định chọn sử dụng nguyên liệu là phần cật tre gai miền Trung và tầm vông đặc từ đội ngũ Bamboomaster.

Một tác phẩm tiêu biểu cho nhóm vật liệu này là Tháp tầm vông đã chứng minh được tính hiệu quả qua những đợt mưa nắng. Chúng tôi rất cảm kích thái độ của nhà đầu tư, vì trong suốt quá trình hợp tác, đã tôn trọng ý kiến của nhóm và hỗ trợ nhiệt tình suốt quá trình thực hiện, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất của mùa dịch vừa qua.

Các tác phẩm đã hoàn tất và chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ chủ đầu tư cũng như những khách tham quan, lưu trú tại khu Glamping Hola.

Trong hành trình sắp tới, chúng tôi sẽ hướng đến các chất liệu như rơm, đất, bê tông bùn, bê tông cát. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp cùng đội ngũ kỹ sư nghiên cứu để đưa các chất liệu này vào sử dụng dễ dàng cho các hạng mục kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời trong thời gian sắp tới.

Chúng tôi đã nhận được những đặt hàng mới từ những dự án ở mới… Và năm 2023 sẽ là năm rất bận rộn cho đội ngũ chúng tôi. Hy vọng chúng tôi sẽ có nhiều điều thú vị hơn để giới thiệu đến các bạn.

Theo HomeDecorPlus.vn