Những điều cần cân nhắc khi chọn máy hút mùi

Bạn sẽ nghĩ rằng tất cả các máy hút mùi bếp đều giống nhau? Nhưng trên thực tế, mỗi loại máy hút có những đặc điểm khác nhau. Dưới đây là một số điều bạn cần biết trước khi lựa chọn máy hút mùi phù hợp cho căn bếp của mình.

Máy hút mùi bếp có những loại nào

Có nhiều loại máy hút mùi khác nhau để bạn lựa chọn. Nó phụ thuộc vào nhu cầu và nơi lắp đặt trong căn bếp của bạn.

Máy hút khói Áp tường

Gồm các loại Hình chữ T, dạng thẳng đứng và dạng nghiêng. Cả ba loại đều linh hoạt về cách lắp đặt: trong tủ bếp (giấu kín và giấu ống khói) hoặc để hở (để lộ ống khói). Lý tưởng nhất là lắp đặt áp vào tường.

Máy hút khói Classic

Máy hút khói classic không có ống khói và có thể được lắp đặt bên dưới tủ bếp cao. Cũng có thể hoạt động độc lập nhưng có thể lắp thêm ống khói ống khói phía trên với ống dẫn khói ra bên ngoài. Nó lý tưởng cho những nhà bếp nhỏ hơn với không gian hạn chế.

Máy hút khói âm tủ

Được lắp đặt âm vào bên trong tủ bếp, có kiểu dáng đẹp và gọn gàng. Để vận hành máy hút mùi. Nó cũng lý tưởng cho các nhà bếp có diện tích nhỏ và vừa.

Máy hút đảo – Decor

Được gắn treo lên trần nhà và nằm phía trên đảo bếp trung tâm. Thiết kế này nổi bật và sang trọng vì nó đóng vai trò là phần trung tâm của nhà bếp.

Kích thước và khoảng cách

Chiều rộng của máy hút mùi và khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả hút của máy hút mùi.

Chiều rộng

Chiều rộng của máy hút mùi ít nhất phải có cùng kích thước hoặc rộng hơn bếp của bạn để việc hút có thể bao phủ hết đường kính của bếp. Đừng lo, Malloca được thiết kế để phục vụ cho những bếp rộng dưới 90 cm.

Khoảng Cách

Về khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp, nên có khoảng cách chiều cao tối thiểu là 60cm (đối với Bếp điện) hoặc khoảng cách chiều cao 70 – 75cm (đối với Bếp ga) để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bếp tối đa.

Lưu ý: Nếu máy hút và bếp nấu được đặt quá gần nhau:

  • Trong trường hợp bộ lọc lưới không được làm sạch thường xuyên, có khả năng dầu tích tụ trên bộ lọc có thể chảy trở lại bếp nấu và bắt lửa.
  • Nhiệt độ của bếp tạo ra có thể làm chảy vật liệu nhựa nào trên bề mặt của máy hút mùi.

Các lớp lọc khói – khử mùi

Mỗi loại máy hút mùi khác nhau sẽ có nhiều loại bộ lọc khác nhau. Bằng cách biết chức năng của các bộ lọc này, phù hợp với nhu cầu, cách bố trí nhà bếp và tần suất nấu nướng, bạn sẽ có thể biết nên chọn máy hút mùi nào.

Bộ lọc lưới nhôm

Lớp lọc có lưới lọc mỡ được làm bằng nhôm có trọng lượng nhẹ. Nếu không may làm rơi trên mặt bếp thì không bị vỡ. Tháo lắp dễ dàng khi tự vệ sinh tấm lưới lọc, nên chọn những loại máy có bộ lọc lưới nhôm có sợi xoắn 5-7 lớp giúp dầu mỡ bám tốt, hạn chế dầu mỡ tích trữ trong khoang và ống khói máy hút.

Bộ lọc than hoạt tính

Nó là một bộ lọc cho máy hút mùi bếp tuần hoàn trong đó không khí đi qua bộ lọc mỡ, sau đó là bộ lọc than (để loại bỏ mùi) trước khi được tuần hoàn trở lại nhà bếp thông qua lỗ thông hơi ở trên cùng của máy hút mùi. Nó cần được thay thế 6-12 tháng một lần tùy thuộc vào cách sử dụng của máy hút mùi.

Lưu ý: Dù bạn có máy hút mùi bếp nào đi chăng nữa, bạn nên vệ sinh bộ lọc mỡ thường xuyên theo tần suất nấu nướng của bạn và rửa động cơ bằng hóa chất mỗi năm một lần để duy trì máy hút mùi bếp hiệu quả và bền lâu, giống như cách bạn bảo dưỡng máy điều hòa không khí của bạn.

 

Cách lắp đặt

Tùy thuộc vào điều kiện của nhà bếp của bạn, bạn sẽ cần phải lựa chọn giữa phương pháp lắp đặt Thông gió / Ống dẫn hoặc Tuần hoàn (Tái chế)

Lắp đặt thông gió / ống dẫn

Khói dầu được hút vào máy hút mùi, và sau khi đi qua bộ lọc mỡ để lọc dầu mỡ, không khí sẽ được dẫn ra bên ngoài nhà qua một ống dẫn. Bạn có thể kết hợp với lắp đặt ống khói để tăng hiệu quả hút khói và khử mùi cho căn bếp thông thoáng hơn.

Lưu ý: Bạn nên giữ ống dẫn có chiều dài trong vòng 10 feet và nhỏ hơn hai lỗ để đạt được hiệu quả hút tối đa.

Tuần hoàn không có ống dẫn

Khói dầu được hút vào máy hút mùi và đầu tiên đi qua bộ lọc dầu mỡ để lọc dầu mỡ. Sau đó, không khí sẽ đi qua bộ lọc than để lọc không khí bằng cách loại bỏ mùi trước khi thải trở lại nhà bếp.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc