Đằng sau lớp tường than gỗ, căn nhà phủ đầy cây xanh từ mái xuống hầm, tạo nên “ốc đảo giữa phố”.

Trên một con phố Singapore, các bậc thang dẫn xuống không gian xanh mướt rộng gần 1.500 m2 với hồ bơi ở giữa. Đây là nơi ở của gia đình bốn thế hệ.
Chủ nhà mong muốn công trình cởi mở, gần gũi với thiên nhiên và phù hợp để các thế hệ sau tiếp tục sinh sống ở đây. Từ đó, kiến trúc sư đưa ra thiết kế với cây cối, nước và khu vực sinh hoạt của con người hòa làm một.
Kiến trúc đầy mảng xanh và khoảng trống cung cấp nắng, gió tự nhiên đồng thời làm mát căn nhà. Nó cũng tạo ra một môi trường sinh thái thân thiện, tăng cường sức khỏe cho người ở.
Bể bơi lớn được bao quanh bởi lớp đá tự nhiên là trái tim của căn nhà.
Gần đó là hồ cá Koi với thác nước được làm từ một mảnh tường cũ.
Tất cả các phòng ngủ đều hướng ra không gian xanh.
Trước phòng ngủ còn có “lớp rèm” từ cây chanh leo để tránh nắng và tạo sự riêng tư.
Nhiều vật liệu như gỗ, đèn, cửa sổ và cửa ra vào được tái chế từ căn nhà cũ của gia chủ.
Cây cối xuất hiện từ bên ngoài…
…đến bên trong nhà, vừa tạo cảnh quan vừa làm mát công trình.
Cấu trúc nhà cũng tạo nên những góc nhìn thú vị. Ví dụ, từ phòng giải trí nhìn lên, gia chủ có thể ngắm các con chơi đùa trong bể bơi.
Không chỉ là nơi tụ tập của gia đình và bạn bè chủ, căn nhà cũng thu hút nhiều loài động vật như ong, bướm, sóc.
Mặt tiền đối diện đường của căn nhà được ốp than gỗ để lọc bụi và tiếng ồn.
Nhìn từ trên cao, ngôi nhà như được ngụy trang và hoàn toàn “vô hình” giữa lòng thành phố.
Bản vẽ mặt bằng tầng hầm.
Bản vẽ mặt bằng tầng một.
Bản vẽ mặt bằng tầng hai.
Bản vẽ mặt bằng tầng mái.
Bản vẽ mặt cắt.
Bản vẽ mặt đứng hướng Đông và hướng Tây.

Theo Minh Trang (Ảnh: Albert Lim K.s)/ArchDaily