Panel Phương Nam: Chinh phục khách hàng bằng chất lượng quốc tế

Sản phẩm Panel của Công ty TNHH Cách âm, cách nhiệt Phương Nam (Công ty Phương Nam) không những phục vụ cho các công trình, dự án trong nước mà còn được nhiều nhà thầu xuất đi phục vụ thi công dự án của chủ đầu tư nước ngoài. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng của Công ty Phương Nam mà còn của ngành sản xuất VLXD nước ta nói chung.

PV Tạp chí Kiến trúc đã có cuộc trao đổi với ông Giáp Văn Thanh, TGĐ Công ty xung quanh chủ đề này.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc!

Phóng viên (PV): Được biết thời gian qua sản phẩm Panel của Công ty Phương Nam không những phục vụ cho nhiều dự án, công trình trong nước mà còn phục vụ xây dựng một số dự án công nghệ cao ở nước ngoài. Ông có thể cho biết bí quyết để sản phẩm của Công ty Phương Nam tự tin đến với các chủ đầu tư ở Singapore, Nhật Bản hay khối EU, vốn được coi là những khách hàng khó tính?

Ông Giáp Văn Thanh
TGĐ Công ty Phương Nam

Ông Giáp Văn Thanh: Tôi đã chứng kiến có những chủ đầu trong nước phải vất vả nhập khẩu Panel của nước ngoài về để thi công lắp dựng công trình. Việc nhập khẩu vật liệu Panel không chỉ phải chịu chi phí cao hơn nhiều so với mua Panel trong nước mà có lúc còn mất chủ động. Với kinh nghiệm của tập thể CBCNV Phương Nam, tôi tin tưởng Việt Nam cũng đủ khả năng sản xuất được Panel có chất lượng không thua kém Panel nhập khẩu.

Công ty Phương Nam đã tìm hiểu và nhanh chóng đi đến quyết định nhập khẩu dây chuyền sản xuất Panel liên tục tự động theo công nghệ của Đức. Đây là bước đột phá đối với chúng tôi, và cũng phải qua nhiều gian nan mới trở thành hiện thực. Nhưng kết quả rất khả quan, công nghệ mới lập tức tạo nên sản phẩm có chất lượng vượt trội, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sau một thời gian đưa sản phẩm ra thị trường trong nước, rất phấn khởi là có những nhà thầu của Việt Nam đã liên hệ đặt hàng Panel Phương Nam để đưa ra nước ngoài thi công dự án. Đương nhiên, trước đó sản phẩm Panel của Phương Nam đã được phía chủ đầu tư dự án nước ngoài xem xét, đánh giá chất lượng một cách nghiêm túc. Panel Phương Nam cũng đã được kiểm nghiệm chất lượng và có chứng nhận của một số tổ chức chuyên môn quốc tế và của nước sở tại.

Nhà máy Panel Phương Nam nhìn từ trên cao – Ảnh Tư liệu Phương Nam

PV: Ông có thể dẫn chứng cụ thể hơn để mọi người cùng chia vui với Công ty Phương Nam.

Ông Giáp Văn Thanh: Thời gian qua, kênh đưa Panel của Công ty Phương Nam xuất khẩu ra thế giới phục vụ xây dựng, thi công các dự án của các chủ đầu tư ở nước ngoài chủ yếu là do các đối tác của Phương Nam xuất đi theo dự án của họ. Ví dụ, đã có các công ty xuất Panel Phương Nam theo công trình ở Myanmar, Thái Lan, Lào, Cambodia, Malaysia… Có công ty xuất theo dự án kho lạnh cho chuỗi thực phẩm tận Dubai, Sân vận động Qatar, Sân bay BaLi của Indonesia, một số công trình tại các nước CH Séc, Ba Lan, Hà Lan thuộc EU cũng sử dụng Panel Phương Nam. Cũng có công ty xuất Panel theo dự án sang Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ. Chúng tôi dự định sẽ hướng tới xuất khẩu Panel sang thị trường Nga, Mỹ và các nước còn lại của Châu Âu.

PV: Như vậy, ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) không nung – Panel nhẹ – Vật liệu xanh trong nước đã tìm ra đáp số cho bài toán phát triển. Theo ông, kết quả này còn có ý nghĩa như thế nào trước nhu cầu xây dựng bất động sản công nghiệp và bất động sản dân dụng hiện nay của nước ta?

Ông Giáp Văn Thanh: Tôi nghĩ là như vậy. Với những dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại này, chúng ta có thể chủ động hoạch định về chiến lược cho ngành vật liệu xây dựng không nung – Vật liệu Xanh của Việt Nam với chất lượng quốc tế và để đáp ứng xuất khẩu ra nước ngoài. Ngày 28/04/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 567/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển VLXD không nung đến năm 2020. Tháng 12/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 13/2017/TT-BXD, có hiệu lực từ 01/02/2018 quy định về việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng và công nghiệp. Do đó, việc đẩy nhanh, đẩy mạnh sản xuất VLXD không nung có ý nghĩa là ngành Xây dựng nước ta sẽ có điều kiện để chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Xây dựng. Đây cũng chính là trách nhiệm của tất cả các doanh nghiệp VLXD trong nước.

Công trình Nhiệt điện Long Phú (Sóc Trăng) sử dụng sản phẩm panel của Phương Nam
Sản phẩm Pisocy (ảnh trái) Sản phẩm Purich (ảnh phải)

PV: VLXD không nung – Vật liệu Xanh đang ngay càng chiếm tỷ lệ quan trọng và phải được ưu tiên sử dụng trong các công trình bất động sản công nghiệp cũng như dân dụng. Là doanh nghiệp tiên phong đầu tư công nghệ cao sản xuất VLXD Panel, nhân dịp này ông có muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình tới giới KTS nước ta?

Ông Giáp Văn Thanh: Với xu thế xây dựng hiện nay của thế giới cũng như Việt Nam, chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều dự án, công trình sử dụng vật liệu Panel – vật liệu không nung. Ai cũng biết, chi phí đầu tư xây dựng một công trình bằng Panel cách âm, cách nhiệt, chống cháy đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ đắt hơn so với vật liệu xây dựng truyền thống. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế cũng như những lợi ích khác nó đem lại cũng rất ưu việt, môi trường làm việc sạch mát, tiết kiệm điện năng, xây dựng nhanh rút ngắn thời gian thi công, không gây khói bụi ô nhiễm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ người lao động… Công ty Phương Nam sẽ sẵn sàng chứng minh, chia sẻ cho quý vị khi có yêu cầu.

Mỗi một công trình xây dựng lớn, nhỏ ra đời chắc chắn không thể thiếu vai trò của các KTS. Chính các KTS sẽ là tác nhân quan trọng tác động tới các chủ dự án, các nhà thầu, giúp họ hiểu sâu sắc hơn giá trị của sản phẩm Panel cách âm, cách nhiệt, chống cháy của Công ty Phương Nam. Nhân dịp này, thay mặt ban lãnh đạo Công ty Phương Nam, tôi xin cảm ơn Hội KTS Việt Nam cùng các KTS đã ủng hộ cho sản phẩm Panel của Công ty Phương Nam, rất mong thời gian tới sẽ được Hội KTS Việt Nam cùng các KTS quan tâm, ủng hộ Panel Phương Nam hơn nữa. Xin trân trọng cảm ơn!

Từ Ngọc Lang

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2020)