Saint – Gobain: Kiến tạo không gian đa tiện nghi thông qua giải pháp vật liệu hiện đại

Vật liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc kiến tạo không gian sống, làm việc… đa tiện nghi – nơi được tối đa hóa chức năng sử dụng của không gian và chú trọng đến trải nghiệm người dùng… Đây cũng là nền tảng để Saint-Gobain hoàn thành sứ mệnh của tập đoàn tại Việt Nam.

Thông qua các vật liệu của tập đoàn, Saint-Gobain Việt Nam xây dựng một không gian làm việc đa tiện nghi để nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên

Không gian đa tiện nghi – sinh hoạt, làm việc, tu dưỡng, nghỉ ngơi…

Nhu cầu cho không gian sống của con người rất đa dạng, từ những điều kiện “sinh tồn” cơ bản như ăn, ngủ, vệ sinh cho đến các nhu cầu nâng cao như tiếp khách, học tập, làm việc, giải trí, tu dưỡng bản thân, trau dồi năng khiếu. Tuy nhiên, đại đa số người dân không thể có riêng một không gian chuyên biệt cho mỗi nhu cầu vì nhiều lí do như chi phí, diện tích mặt bằng…

Do đó, việc phát triển không gian đa chức năng, tận dụng tối đa công năng của vật liệu để nâng cao tính thẩm mỹ cùng chất lượng sống luôn là xu hướng, nhất là đối với những không gian có diện tích vừa và nhỏ.

Một không gian sống thoải mái sẽ giúp chủ nhà dễ dàng tận hưởng niềm vui và duy trì trạng thái tích cực
Công trình được xây dựng dựa trên các yếu tố Feel-See-Hear-Breathe

Chú trọng yếu tố trải nghiệm và cảm xúc người dùng

Theo khảo sát từ Forbes – Tập đoàn Xuất bản và Truyền thông của Mỹ cho rằng một không gian sống và làm việc nếu mang lại được cảm xúc tích cực, tâm lý thoải mái có thể tăng ít nhất 20% năng lượng làm việc và chất lượng sống. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về việc “Thiết kế nội thất ảnh hưởng đến cảm xúc con người” được thực hiện trên toàn thế giới. Những biểu hiện như vui, buồn, tức giận đều có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào đó trong tổng thể nội thất.

Với cam kết nâng tầm chất lượng không gian sống, Saint-Gobain phát triển và cung cấp các giải pháp hoàn thiện nội thất, ngăn chia không gian với các tính năng vượt trội về kiểm soát nhiệt, âm thanh và chất lượng không khí một cách tối ưu… Từ định hướng này, tập đoàn Saint-Gobain đồng hành cùng các KTS xây nên những không gian tốt hơn để sống, làm việc và vui chơi, học tập…dựa trên các yếu tố Feel-See-Hear-Breathe.

Điển hình như, yếu tố thẩm mỹ (See) đến từ sự ứng biến linh hoạt về các thiết kế và lựa chọn các vật liệu sử dụng, đặc biệt là độ thẩm mỹ trên bề mặt của các vật liệu sẽ đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh tiêu chí thẩm mỹ, chất lượng âm thanh (Hear) trong không gian sống, làm việc… cũng cần được lưu ý để mang đến sự tiện nghi âm học cho người sử dụng công trình. Lúc này, vật liệu có khả năng tiêu âm hoặc cách âm trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Cuối cùng chính là yếu tố cảm nhận (Feel) và hơi thở (Breathe), tưởng chừng rất trừu tượng trong thiết kế nội thất nhưng lại quan trọng trong nhu cầu của người dùng hiện đại. Dù không gian được sử dụng cho sinh hoạt, làm việc hay sáng tạo người dùng đều mong muốn bản thân có thể thoải mái, an toàn. Ứng dụng vật liệu xây dựng đa năng, tích hợp khả năng chuyển hóa khí có hại như Formaldehyde thành khí vô hại của Saint-Gobain sẽ giúp chất lượng cuộc sống được nâng cao, duy trì trạng thái tích cực.

Với thế mạnh là một tập đoàn hàng đầu về thiết kế, sản xuất, phân phối vật liệu xây dựng trên toàn cầu, Saint-Gobain đã và đang thực hiện sứ mệnh trở thành nhà cung cấp giải pháp nâng tầm chất lượng không gian sống được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2020)