Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng tại các trường học tại Việt Nam

Trường học là nơi có nhu cầu chiếu sáng tự nhiên rất cao. Ánh sáng có tác động rất lớn đến đôi mắt của người học, chính vì thế việc thiết kế nguồn ánh sáng tại học đường luôn là điều mà các KTS phải suy ngẫm.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên đúng cách cho môi trường học đường

Ánh sáng tự nhiên có thể được tận dụng để giúp học sinh, sinh viên học tập hiệu quả, tuy nhiên nếu quá nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ gây cảm giác chói mắt. Vậy làm cách nào để vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng mà vẫn đáp ứng đúng nhu cầu chiếu sáng ở học đường?

Với độ truyền sáng thích hợp cùng với khả năng cản tia UV lên đến 99%, kính Solar control và kính Low-E của Viglacera góp phần tạo ra không gian học tập an toàn và hiệu quả cho môi trường học đường. Để giải quyết triệt để vấn đề này, các KTS cần lưu ý đến việc chọn vật liệu ngay từ khi thi công xây dựng. Việc lựa chọn các loại kính cách nhiệt, cản nhiệt với độ truyền sáng thích hợp như các dòng sản phẩm kính Solar control, kính Low-E trên thị trường là một giải pháp hoàn hảo cho bài toán chiếu sáng học đường.

Park Legend (Quận Tân Bình , TP HCM) (ảnh trái) Dự án Văn phòng và Căn hộ 152 Điên Biên Phủ (TP HCM) (ảnh phải)
Eco Green Sài Gòn (Quận 7, TP HCM)

Khả năng cách nhiệt hiệu quả, đem lại không gian học tập tuyệt vời

Khi sử dụng các ô cửa kính lớn trong trường học, chắc hẳn các KTS đã tính đến sự trao đổi nhiệt trong phòng. Đối với các loại kính thường, vào mùa hè, ánh nắng xuyên qua kính sẽ khiến cho nhiệt độ căn phòng tăng rất cao, còn mùa đông lại xuống rất thấp. Như vậy, dù sử dụng vách kính đã tiết kiệm được năng lượng cho hệ thống đèn chiếu sáng nhưng lại làm hao tốn năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí. Vậy bài toán đặt ra đó là cần một loại kính vừa có thể truyền sáng tốt vừa có khả năng cách nhiệt và ổn định nhiệt độ trong phòng tối ưu.

Tùy vào từng vùng khí hậu cụ thể, Viglacera có những sản phẩm kính khác nhau phục vụ cho nhu cầu lấy sáng, cách nhiệt và cản nhiệt khác nhau như: Kính Solar control, kính Low-E nhiệt đới, kính Low-E ôn đới. Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera có thể cản đến 79 % năng lượng mặt trời. Mỗi loại kính lại có đặc tính riêng nhưng mục đích chung của chúng vẫn là cách nhiệt và ngăn cản sự trao nhiệt. Sử dụng kính Low-E tại trường học sẽ đem đến một không gian học tập mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Một không gian thoải mái chắc chắn sẽ khiến tinh thần học tập của người học tăng cao, tạo cảm giác hứng thú trong những giờ học, tăng khả tư duy và sáng tạo.

Sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng Viglacera đã được chứng nhận đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1096:2012 tại CHLB Đức và Việt Nam. Các sản phẩm của Viglacera cũng được nhận rất nhiều giải thưởng về vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe con người.

Viglacera luôn tự hào là thương hiệu bền vững tại Việt Nam. Với các dòng sản phẩm kính cách nhiệt và cản nhiệt cao cấp, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng, Viglacera tin rằng đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho môi trường học đường tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

TCKT
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2020)