Tập đoàn Thạch Bàn: Người tiên phong trong ngành Vật liệu Xây dựng Việt Nam

Là một trong những đơn vị sản xuất gạch tuynel đầu tiên, Thạch Bàn được biết đến với thương hiệu “Anh cả đỏ” trong ngành VLXD tại Việt Nam. Các sản phẩm gạch xây, ngói lợp của Thạch Bàn là kết tinh giá trị văn hóa truyền thống và công nghệ hiện đại, là lựa chọn lý tưởng cho mỗi công trình kiến trúc.

Tiền thân là xí nghiệp sản xuất gạch ngói ra đời từ năm 1959, với việc ứng dụng – công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm gạch ngói đất sét nung- mang thương hiệu Thạch Bàn đã gắn bó với nhiều công trình mang dấu ấn vượt thời gian. Tiêu biểu – phải kể đến các công trình: Quần thể di tích chùa Bái Đính Tràng An (Ninh Bình); Chùa Tam Chúc – Ba Sao (Hà Nam), Khu du lịch tâm linh chùa Yên Tử (Quảng Ninh), Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc (Cao Bằng)….

Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu công nghệ mới, kết hợp kinh nghiệm của chính mình, Tập đoàn Thạch Bàn đã ứng dụng công nghệ sản xuất gạch ngói mới, đó là “Công nghệ bán dẻo – Công nghệ Thạch Bàn”. Cuối năm 2009, Thạch Bàn đã khởi động dây chuyền công nghệ sản xuất gạch bán dẻo cho công suất gấp đôi dây chuyền cũ, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành VLXD Việt.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại ngói màu tráng men với hình thức khá bắt mắt. Tuy nhiên, Thạch Bàn vẫn duy trì sản xuất dòng ngói đất nung truyền thống với màu đỏ nguyên thủy, không sơn phết thể hiện giá trị văn hóa độc đáo. Bề mặt ngói Thạch Bàn bóng mịn, tự làm sạch, không rêu mốc, cách nhiệt rất tốt, trọng lượng nhẹ và có tuổi thọ cao. Màu sắc trên bề mặt ngói được tạo thành từ quá trình nung ở nhiệt độ cao đảm bảo ngói luôn luôn giữ được màu qua năm tháng.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc sử dụng sản phẩm ngói đỏ Thạch Bàn

Đặc biệt, với công nghệ hiện đại, Thạch Bàn có thể sản xuất được nhiều loại ngói màu với các kích thước khác nhau như: Ngói đỏ, nâu đậm, nâu nhạt, màu kem, đen… Ngói màu của Thạch Bàn có màu sắc tự nhiên, không bóng loáng hay sặc sỡ tạo nên những tác phẩm mang đậm phong cách VIỆT. Ngói mũi hài cổ, ngói vẩy cá, gạch hoa chanh của Thạch Bàn đã được sử dụng vào việc trùng tu, xây mới nhiều công trình tâm linh. Đây cũng là niềm tự hào của thương hiệu gạch ngói gần 60 năm tuổi – thương hiệu Thạch Bàn.

Hiện nay, Thạch Bàn có 2 nhà máy sản xuất gạch đất sét nung và ngói lợp là: Nhà máy sản xuất gạch ngói Thạch Bàn – Yên Dũng, địa chỉ tại Thôn Đông Hương, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với công suất 60 triệu viên QTC/năm.
Nhà máy sản xuất gạch ngói Yên Hưng, địa chỉ Thôn Giếng Đá, xã Tiền An, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh với công suất 60 triệu viên QTC/năm.

Nguyễn Dịu

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2018)