Thiết kế Colour Machine đầy màu sắc của Vitra tại Milan

Cách đây một thập kỷ, Vitra bắt đầu một dự án hợp tác với nhà thiết kế Hella Jongerius để nghiên cứu các tính chất và khả năng của màu sắc, những kết cấu, chất liệu trong danh mục sản phẩm của Vitra. Và từ đó, Thư viện màu và chất liệu Vitra được tạo nên bằng “Colour Machine” tại CasaVitra ở Milan.

Trong Tuần lễ thiết kế Milan 2016, Vitra (công ty nội thất có trụ sở chính tại Birsfelden, Thụy Sĩ) đã tạo một văn phòng tại một vị trí tạm thời, nơi diễn ra một phần của sự kiện Fuorisalone ở trung tâm thành phố Milan. CasaVitra nằm trong vùng lân cận của Corso Como, thiết kế tạo dựng nơi đây còn gọi là “Colour Machine” được thiết kế bởi Hella Jongerius, một trong những nhà thiết kế nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Nhà thiết kế người Hà Lan này đã sắp xếp nội thất văn phòng Vitra dựa trên ý tưởng hiển thị màu sắc như các dải màu cầu vồng vừa thể hiện đặc trưng của thương hiệu và vừa tạo thành một thư viện trưng bày các chất liệu, sản phẩm.
Colour Machine của CasaVitra tại Milan được thiết kế bởi Hella Jongerius.

Bộ sưu tập màu sắc và chất liệu của Vitra bắt đầu với việc tổ chức tất cả các màu trong bốn thế giới màu sắc tương phản…” Jongerius đã chia sẻ. Thư viện trưng bày giống như một sinh vật có sự sống và phát triển – không có màu sắc nào là tĩnh, tất cả mọi thứ đều thay đổi. Cơ cấu của các bánh xe màu tạo nên nhiều tùy chọn khác nhau.

Bốn thế giới màu sắc tương phản của Vitra.
Việc sắp đặt phản ánh sự tinh tế một cách liên tục của Thư viện màu và chất liệu Vitra bắt đầu bằng một nhóm vải crafted và các vật liệu khác được cụ thể hóa cho các nhóm sản phẩm Vitra. “Một màu sắc có thể nâng một sản phẩm lên tầm cao mới bằng việc sử dụng một loại vật liệu hoặc nhấn mạnh một số chi tiết. Tôi muốn mọi người nhận ra Vitra không chỉ bởi sản phẩm hay hình thức bên ngoài, mà còn bởi các chất liệu và kết cấu”, Hella Jongerius giải thích.
Những vòng quay khổng lồ xoay tròn trên sàn nhà được sử dụng để trình bày đầy đủ tài liệu về màu sắc chất liệu.
Việc cài đặt phản ánh sự tinh tế một cách liên tục của Thư viện màu và chất liệu Vitra.
Tại CasaVitra, mọi người sẽ nhìn thấy những vòng quay khổng lồ xoay tròn trên sàn nhà được sử dụng để trình bày đầy đủ tài liệu về màu sắc chất liệu của thương hiệu Thụy Sĩ trong bốn loại: màu sáng, màu tối, các tone màu xanh lá và màu đỏ. Bốn “thế giới” hình thành nên nền tảng của thư viện bao gồm chất liệu dệt may, nhựa, gỗ và màu sắc trong nhiều kích cỡ và hình dạng. Bên cạnh đó, chín bánh xe màu quay lơ lửng trong không gian văn phòng được làm từ các bộ phận của những món đồ nội thất Vitra đương đại và cổ điển, bao gồm những chiếc bàn được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Jean Prouvé hay ghế nhựa của nhà thiết kế Charles và Ray Eames. Các bánh xe cung cấp một cái nhìn sâu vào những vòng quay màu sắc chịu ảnh hưởng bởi khối lượng, hình dáng và chất liệu, những yếu tố có sự liên kết với nhau.
Chín bánh xe màu quay lơ lửng trong không gian được làm từ các bộ phận của những món đồ nội thất Vitra.
Những thiết kế của Jongerius là kết quả của một dự án dài với sự hợp tác cùng các công ty Thụy Sĩ nhằm nghiên cứu tính chất và khả năng của màu sắc, những kết cấu, các chất liệu trong danh mục sản phẩm của Vitra. Mục đích của ý tưởng này là muốn sử dụng thông tin, các màu sắc, chất liệu, sản phẩm sẵn có giúp làm mới thương hiệu thay vì chỉ tìm kiếm các thiết kế mới để đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, “Mục tiêu chung của dự án là thiết lập một hệ thống thông minh dễ dàng tạo ra các không gian sáng tạo đối với văn phòng, nhà cửa hoặc nơi công cộng“, giám đốc thiết kế của Vitra, Eckart Maise chia sẻ.
“Một hệ thống thông minh dễ dàng tạo ra các không gian sáng tạo đối với văn phòng, nhà cửa hoặc nơi công cộng…”
Khu vực Grande Salone tại CasaVitra được thiết kế bởi Katharina Hennen, Connie Husser và Till Weber.
Những khu vực còn lại cũng được chú trọng trong việc sử dụng màu sắc phù hợp với từng chức năng không gian.
Không gian kết hợp giữa cổ điển và đương đại với tone màu ấm áp.
Đồ nội thất của Vitra với các gam màu nổi bật được sử dụng linh hoạt trong nhiều không gian khác nhau.
Khu vực của hàng Vitra tập trung đặc biệt vào loạt các phụ kiện Vitra.
Cửa hàng cung cấp các mặt hàng từ các bộ sưu tập thiết kế đầy màu sắc.
Các món đồ nội thất được trưng bày với các kích cở mô hình tương đối nhỏ.

Xem thêm: Nổi loạn cùng phong cách thiết kế Maverick

Theo Designs/DEZEEN/PADDY