Toạ đàm: Chung tay xây dựng không gian đi bộ an toàn, văn minh, hấp dẫn và hiệu quả

Sáng 8/10/2016, tại Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm) đông đảo các KTS và những người quan tâm đã cùng tham gia cuộc Toạ đàm Chung tay xây dựng không gian đi bộ an toàn, văn minh, hấp dẫn và hiệu quả do Hội KTS Hà Nội tổ chức.

14585589_10210984836603359_1945711303_o
Bà Debra Efroymson (GD HealthaBridge khu Vực châu Á) tại buổi tọa đàm

Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô, cuộc Toạ đàm đã thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là sự phối hợp của Ban quản lý phố cổ – quận Hoàn Kiếm Hà Nội, Tổ chức HealthBridge khu vực châu Á và các nhóm, ngành đã và đang góp sức trong những dự án làm đẹp Thủ đô, hướng đến việc chung tay xây dựng Hà Nội- TP Sống tốt trong tương lai…

Bắt đầu cuộc Toạ đàm, KTS Nguyễn Phú Đức giới thiệu khái quát lịch sử biến đổi của không gian khu vực Hoàn Kiếm qua các thế kỷ, đặc biệt là từ đầu TK 20 đến nay – cơ sở hình thành ý tưởng phân khu các không gian cảnh quan, xã hội và phân vùng tổ chức những hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hoàn Kiếm.

Với việc triển khai phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm vào những ngày cuối tuần, Hồ Gươm được phát huy và trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc biệt. Tuy nhiên, xung quanh phố đi bộ HG vẫn còn nhiều điều cần nói, về quản lý, tổ chức thực hiện… nhưng rõ ràng đã thu hút nhiều người tham gia hơn vào những hoạt động cộng đồng.

Debra Efroymson (GD HealthaBridge khu Vực châu Á) với kinh nghiệm nhiều năm là chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững đã đến Hà Nội và cổ vũ cho những con phố đi bộ, nơi con người giao tiếp thân thiện và chia sẻ hạnh phúc. Bà cũng chỉ ra những khó khăn ban đầu khi TP mở ra những hoạt động mới, cho dù đem lại những lợi ích và giá trị về nhiều mặt nhưng không tránh khỏi những khó khăn, trở ngại – “Những con phố đi bộ làm cho TP trở nên tuyệt vời hơn. Chúng tôi có thể giúp các bạn với những hoạt động phong phú. .. Cuối cùng thì những điều tuyệt vời sẽ xuất hiện…

Các KTS đóng góp tại tọa đàm
Các KTS đóng góp tại tọa đàm

Các KTS, chuyên gia đã góp thêm nhiều ý tưởng cho không gian đi bộ của Hà Nội với nhiều cách tiếp cận: giao thông, quy hoạch, các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, sáng tạo, các trò chơi… đúng theo tinh thần cuộc toạ đàm- Hướng tới việc xây dựng những tuyến phố đi bộ văn minh, an toàn và hấp dẫn. Theo KTS Đoàn Kỳ Thanh, điều quan trọng nhất và cũng đặc biệt nhất chính là sự tham gia của cộng đồng trong những hoạt động sáng tạo ở không gian phố đi bộ: “Chúng tôi tiếp cận phố đi bộ từ góc độ các hoạt động sáng tạo. Có thể hình dung phố đi bộ như ứng dụng app trên iphone, luôn cần sự tương tác với người sử dụng. Đối với phố đi bộ, cộng đồng, người dân vừa là đối tượng phục vụ, là chủ thể thực hiện và cũng chính là người thụ hưởng. Xác định rõ điều này sẽ hạn chế việc cung cấp những “món ăn tinh thần kiểu mậu dịch”, tạo ra những không gian tiện ích, hấp dẫn và sáng tạo” Cuộc toạ đàm thu hút nhiều ý kiến thảo luận, từ ý tưởng đến thực tiễn còn nhiều khoảng cách. Tuy nhiên, với sự kết hợp của định hướng quản lý phù hợp, sự nghiên cứu và đề xuất giải pháp của các chuyên gia, và quan trọng nhất là sự chung tay của cộng đồng… hy vọng rằng trong thời gian tới, Hà Nội sẽ có thêm nhiều không gian đi bộ văn minh, hiệu quả, nâng cao hiệu quả chất lượng sống của người dân Thủ đô.

Vi KhánhTCKT.Vn

© Tạp chí Kiến trúc