Tọa đàm Quy hoạch xây dựng và Hành nghề tư vấn: Thách thức – Cơ hội

Trong khuôn khổ của diễn đàn Quy hoạch Đô thị – Nông thôn Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ Xây dựng (MOC) và sự bảo trợ Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA), ngày 26/10/2018 tại Cung  triển lãm Kiến trúc, QHXD quốc gia, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP) đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Quy hoạch xây dựng và Hành nghề tư vấn: Thách thức – Cơ hội”.

Tham dự sự kiện này có bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Trần Ngọc Chính – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam, đại diện các sở Xây dựng Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Tuyên Quang, Sơn La…; đại diện các hiệp hội, các viện nghiên cứu, trường đại học, các công ty tư vấn trong và ngoài nước… Đại diện cơ quan truyền thông (báo, đài TH, tạp chí) của TW và địa phương.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, thay mặt BXD, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao sáng kiến của Diễn đàn Quy hoạch Đô thị – Nông thôn Việt Nam mà cơ quan chủ trì là VIUP. Theo thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngành xây dựng Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu động viên và đánh giá cao vị trí, vai trò của những người công tác trong ngành xây dựng, trong đó có công tác QHXD. Khi nhu cầu phát triển của đất nước càng cao, nhu cầu đầu tư và cơ hội đầu tư của các địa phương càng lớn thì vai trò, trọng trách của người làm công tác quy hoạch xây dựng đòi hỏi cũng phải được nâng cao cho phù hợp với nhu cầu phát triển mới. Do tác động của Luật Quy hoạch (Luật số: 21/2017/QH14), Luật QHĐT, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư kinh doanh Bất động sản… sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhấn mạnh vai trò quan trọng của QHXD trong quản lý, đầu tư, quản lý dự án ở từng địa phương, của nhà tư vấn… Qua tọa đàm “QHXD – hành nghề tư vấn: Thách thức và cơ hội”, từ thực tiễn, xu hướng phát triển chung các đại biểu, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các sở xây dựng, cơ quan tư vấn, cơ quan nghiên cứu, hiệp hội sẽ trao đổi thẳng thắn để tìm ra tiếng nói chung về những kết quả đạt và chưa đạt, đề xuất các kiến nghị, giải pháp kịp thời để khắc phục các yếu kém, phát huy ưu điểm góp phần làm tốt công tác quy hoạch, quản lí đầu tư xây phát triển đô thị trong thời gian tới. Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh hy vọng hoạt động của diễn đàn tiếp tục duy trì là sân chơi, nơi gặp gỡ trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm giữa những người làm công tác quy hoạch, quản lí đầu tư xây dựng tại các địa phương, đơn vị tư vấn, các chuyên gia trong nước và quốc.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cũng đánh giá cao việc VIUP khởi động lại hoạt động của diễn đàn, vai trò tầm quan trọng của diễn đàn…Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cũng nhấn mạnh những khó khăn, thách thức, cơ hội của công tác QHXD, quản lí phát triển đô thị của Việt Nam; những tác động của Luật Quy hoạch mới vào công tác QHXD; mong muốn buổi tọa đàm sẽ trao đổi một cách thẳng thắn, khách quan để tìm ra tiếng nói chung trong quá trình đổi mới công tác quy hoạch, quản lí xây dựng có hiệu quả hơn trong môi trường phát triển mới tại Việt Nam hiện nay.

Tọa đàm “QHXD – hành nghề tư vấn: Thách thức và cơ hội” được phân thành ba chuyên đề có liên quan để cấu thành lên một tổng thể chung. Cụ thể: chuyên đề (i) “Công tác QHXD ở Việt Nam – Tồn tại và thách thức; chuyên đề (ii) “Hành nghề tư vấn QHXD” và chuyên đề (iii) “Luật Qui hoạch và tác động tới QHXD”

Trong chuyên đề (i) Các trao đổi đã đi sâu phân tích, thảo luận các vấn đề về những tồn tại và thách thức đặt ra trong công tác QHXD có liên quan tới hệ thống VBPQ, thực tiễn quản lí phát triển; những kiến nghị, giải pháp nhằm đổi mới công tác quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng; Trong đó có sự lồng ghép thực tiễn từ công tác điều chỉnh quy hoạch thành phố Lào Cai.

Trong chuyên đề (ii), diễn đàn đã trao đổi về vai trò, vị thế của nhà quy hoạch, chất lượng của tư vấn quy hoạch, khả năng phối hợp giữa tư vấn trong nước và nước ngoài để nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch; Việc cấp chứng chỉ hành nghề ở Việt Nam và trên thế giới; Công tác đào tạo các nhà quy hoạch để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao hiện nay của xã hội.

Trong chuyên đề (iii), diễn đàn đã đưa ra thách thức, sự cần thiết và hướng đổi mới công tác QHXD khi Luật Quy hoạch có hiệu lực; phân tích đánh giá các loại hình quy hoạch trên địa bàn lãnh thổ tỉnh; trong giai đoạn trước mắt có nên tồn tại song song 2 loại hình quy hoạch là Quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch 2017 và QHXD tỉnh theo Luật Xây dựng trước đây và trong tương lai sẽ tiến tới tích hợp; chuyên đề cũng chia sẻ thông tin về quan điểm xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Quy hoạch. Trao đổi về khó khăn mà các địa phương sẽ gặp phải trong quá trình triển khai Luật Quy hoạch 2017.

Các ý kiến thảo luận, đánh giá dưới góc nhìn đa chiều của các chuyên gia quy hoạch, quản lí đầu tư xây dựng trong buổi tọa đàm sẽ được tổng kết làm cơ sở góp phần hoàn thiện đề tài Đổi mới toàn diện công tác quy hoạch và quản lý phát triển đô thị; các nội dung tổng kết trong tọa đàm cũng sẽ hỗ trợ công tác tham mưu cho BXD trong công tác xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách, văn bản, quy phạm nhằm thúc đẩy công tác QHXD và quản lí phát triển đô thị ở nước ta đi vào thực chất, có hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tọa đàm “QHXD – hành nghề tư vấn: Thách thức và cơ hội” được khép lại với chương trình Gala Dinner với chủ đề “Gặp gỡ mùa Thu 2018”. Một chương trình tiếp tục dành cho các nhà tư vấn, các doanh nghiệp, các nhà quản lí, hoạch định chính sách ở trung ương và địa phương cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác QHXD, quản lí phát triển đô thị.

Toàn văn bài thuyết trình của PGS.TS.KTS Lưu đức cường, viện trưởng viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia xem tại đây

 

TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc