Tôn sóng ngói và mối liên hệ với xu hướng kiến trúc Đương đại

Đi cùng tiến trình kinh tế phát triển và đô thị hóa, nhu cầu về nhà ở của người tiêu dùng Việt hiện đại đã có nhiều đổi thay. Nhà không chỉ là nơi để ở, nó còn là nơi phản chiếu cá tính riêng biệt, cảm xúc chủ thể.

Sự thay đổi phong cách kiến trúc hiện đại của người Việt

Kiến trúc nhà ở của người Việt xưa chịu ảnh hưởng đậm nét của đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa và thổ nhưỡng. Vì nhu cầu thoát nước mưa trên mái là rất cao nên hình thành hệ mái dốc lớn. Trong kiến trúc người Việt cổ, mái được xem như mặt đứng thứ 5 trong công trình.

Bên cạnh đó trong quá trình giao thoa lịch sử, tiêu chuẩn thẩm mỹ trong phong cách thiết kế nhà ở của người Việt có sự ảnh hưởng phong cách văn hóa thế giới như phong cách kiến trúc Trung Hoa hoặc phương Tây.

Xu hướng nhà mái Thái với thiết kế mái đổ dốc được áp dụng phổ biến (Ảnh: Tôn Pomina)
Xu hướng nhà mái Thái với thiết kế mái đổ dốc được áp dụng phổ biến (Ảnh: Tôn Pomina)

Theo dòng chảy của thời gian, nếp nhà truyền thống Á Đông của người Việt xưa đến câu chuyện nhà ở của người Việt nay đã có nhiều những biến chuyển, đổi thay về mặt kiến trúc trở nên hiện đại hơn để phù hợp với xu thế phát triển và nhịp đô thị hóa.

Kiến trúc sư Lưu Quốc Thịnh (Ảnh: NV)
Kiến trúc sư Lưu Quốc Thịnh (Ảnh: NV)

Chia sẻ với PV về sự xu hướng mới, anh Lưu Quốc Thịnh – KTS trưởng của AkitePhiLe cho biết: “4 yếu tố cơ bản để hình thành nên phong cách kiến trúc hiện đại bao gồm: công năng, thẩm mỹ, thích dụng và tính bền vững.

Và yếu tố thứ 5 chỉ mới xuất hiện trong phong cách kiến trúc đương đại đó là xu hướng thể hiện cảm xúc, cá tính, bản sắc riêng của từng cá nhân”.

Theo đó, các công trình kiến trúc hiện đại dường như ít bị ảnh hưởng bởi văn hóa bản địa tác động. Tuy nhiên, dù ở thời đại nào, kết cấu mái dốc vẫn luôn đóng một vai trò rất lớn trong kiến trúc nhà ở xưa và kéo dài đến hiện nay.

Mái đổ dốc tạo hình sóng ngói là sự kế thừa, là gợi nhớ ký ức và phát triển dựa trên nền tảng bản sắc văn hóa người Việt.

Tính linh hoạt của tôn lợp trong xu hướng kiến trúc phong cách hiện đại

Ngày nay, đối tượng xây nhà đang có xu hướng trẻ hóa dần, không còn ở độ tuổi 40-50 tuổi. Một người trẻ 25-30 tuổi cũng đã có điều kiện và tư tưởng muốn sở hữu một ngôi nhà cho chính mình, để khẳng định giá trị bản thân.

Công trình Haushaus theo trường phái kiến trúc phi kết cấu sử dụng vật liệu tôn do KTS Lưu Quốc Thịnh thiết kế (Ảnh: Dũng Huỳnh - DH Studio)
Công trình Haushaus theo trường phái kiến trúc phi kết cấu sử dụng vật liệu tôn do KTS Lưu Quốc Thịnh thiết kế (Ảnh: Dũng Huỳnh – DH Studio)

Đi cùng với sự thay đổi trong tư duy mới của người trẻ là sự thay đổi của vật liệu trong kiến trúc. Trong đó, tôn là tấm lợp mang trong mình tuổi đời của một vật liệu truyền thống, lâu đời. Nhờ ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại nên nó được khoác lên vẻ tươi trẻ, phá cách, năng động, linh hoạt và có thể xuất hiện trong nhiều bộ phận của công trình với hình thể khác nhau.

Đó không chỉ là ứng dụng mái lợp truyền thống, mà còn đáp ứng phong cách công nghiệp (Industrial) với những vách tường đầy thẩm mỹ và mang tính trải nghiệm cảm xúc cá nhân cao.

Ngoài ra, trong xu hướng chủ nghĩa tối giản (Minimalism) được du nhập từ văn hóa Nhật Bản, tôn là vật liệu phù hợp nhất với nhiều cách phối ngẫu sóng tôn, từ sóng tôn lợp mái đến sóng vuông, mặt đứng cho vách tường… nhưng vẫn đảm bảo được sự tinh tế cho công trình.

Nhắc về tính linh hoạt của tôn, anh Thịnh chia sẻ thêm: “Xu hướng làm homestay với cấu trúc dễ tháo lắp tại các khu vực khu bảo tồn, bờ đê, lòng sông, du lịch… thì tôn là vật liệu linh hoạt đáp ứng quy trình xây dựng kiểu công trình này và giúp họ phát triển mô hình kinh doanh du lịch”.

Tôn sóng ngói – Xu hướng thiết kế phát huy hài hòa giữa giá trị truyền thống và hiện đại cho lĩnh vực xây dựng

Như vậy, khái niệm về tôn lợp ngày nay đã có nhiều thay đổi và vật liệu này mang lại nhiều giá trị trong đời sống. Tiêu biểu cho dòng tôn mang hơi thở công nghệ hiện đại, thẩm mỹ hài hòa và bảo vệ môi trường sinh thái, đó là dòng Tôn Pomina Granite AZ50.

Tôn Pomina Granite AZ50 tạo hình cán sóng ngói chân thật tựa ngói gạch (Ảnh: Tôn Pomina)
Tôn Pomina Granite AZ50 tạo hình cán sóng ngói chân thật tựa ngói gạch (Ảnh: Tôn Pomina)

Ưu điểm của tôn sóng ngói đó là sự tinh giản nhất trong kết cấu, lắp ghép, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao với kiểu dáng trẻ trung, năng động.

“Tôn sóng ngói Pomina Granite AZ50 với ý tưởng gam màu từ các loại đá cấu tạo nên vỏ trái đất nên sản phẩm này sở hữu bảng màu trầm, tinh tế và phù hợp với nhiều phong cách. Trong đó, với kết cấu nhà mái dốc lớn, Pomina Granite là giải pháp hiệu quả cho bài toán trọng tải so với dòng gạch ngói mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ truyền thống”, anh Thịnh chia sẻ.

Nhược điểm của tôn sóng ngói đó là khả năng chống nóng. Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất tiên tiến, dòng vật tư này được thiết kế khéo léo nên dễ dàng kết hợp với các vật liệu cách nhiệt, để trở thành sản phẩm mang lại nhiều giá trị sử dụng cho người tiêu dùng.

Tôn Pomina Granite AZ50 màu Xanh Thiết Dương cán sóng ngói thực tế (Ảnh: Tôn Pomina)
Tôn Pomina Granite AZ50 màu Xanh Thiết Dương cán sóng ngói thực tế (Ảnh: Tôn Pomina)

Tôn Pomina Granite AZ50 là dòng tôn lạnh mạ màu có thành phần cấu tạo là thép mạ hợp kim nhôm kẽm phủ màu. Đặc biệt lớp phủ màu được thiết kế vân nhám tròn mịn độc đáo có thể cán được các kiểu sóng: sóng ngói, sóng tròn và sóng vuông.

© Tạp chí Kiến trúc