Triển lãm nghệ thuật đá / O- Office

5462af75e58ece126900005b_stone-art-gallery-o-office_2880px-11_resize

Thông tin dự án:

Kiến trúc: O- Office
Địa điểm: Quảng Châu, Trung Quốc

Diện tích: 1270.0 m2
Năm: 2013
Nhiếp ảnh: Likyfoto, Courtesy of O- Office
Nhóm thiết kế: Jianxiang He, Ying Jiang, Jingyu Dong, Yunqiu Hu, Jiaming Dai
Kỹ sư kết cấu: Shuqi Wan
Chi phí: 1.5 triệu RMB

Trong những thập kỷ qua, khu vực Pearl River Delta (PRD) đã trải qua sự đô thị hóa nhanh hơn bao giờ hết và trở thành cái gọi là Nhà máy Thế giới, sản xuất hơn 70% sản phẩm hàng ngày của thế giới. Do sự phát triển đô thị quy mô lớn cộng với áp lực từ quá trình chuyển đổi công nghiệp nhanh chóng trong khu vực này, nhiều người trong ngành công nghiệp nhà nước trước đây đã được chuyển từ thành phố đến ngoại thành của PRD.

5462ae7ae58ece1269000057_stone-art-gallery-o-office_2880px-1_resize

Các khu công nghiệp bị bỏ rơi nhanh chóng trở thành một hình thức di tích hậu hiện đại xung quanh khu vực đô thị của PRD, đặc biệt là ở thành phố trung tâm, Quảng Châu. Triển lãm nghệ thuật đá là một trong những thử nghiệm kiến trúc đáp ứng với thực tế trên. EMG Group, một công ty kinh doanh đá địa phương đã phối hợp với các kiến trúc sư cố gắng để chuyển đổi công trình thứ 39 của Nhà máy thực phẩm YJQ, một khu công nghiệp cũ của nhà nước trên bờ phía bắc của sông Châu tới phía đông của trung tâm thành phố Quảng Châu.

5462b060e58ece1269000060_stone-art-gallery-o-office_technical_drawings-4p_2_resize
Mặt bằng tầng trệt

 

Dự án cải tạo này hướng tới một triển lãm nghệ thuật mới giới thiệu nghệ thuật đá và nền văn hóa trong những công trình lắp ghép năm 1960,  ghi lại  gần như toàn bộ lịch sử của nhà máy YJQ.

5462aea7e58eceecb500005b_stone-art-gallery-o-office_2880px-3_resize

Để gìn giữ kí ức lịch sử về nền công nghiệp tập thể của thời đại kinh tế nhà nước, công trình và khu đất của tòa nhà YJQ  hoàn toàn được tôn trọng và duy trì trong dự án thiết kế, các kiến trúc sư tạo ra sự phát triển dự án gắn với với logic không gian ban đầu.

5462aeb4e58eceb71f00005c_stone-art-gallery-o-office_2880px-4_resize

Khu vực công cộng hình chữ thập là xương sống của công trình và liên kết các nội thất và không gian ngoài trời với nhau. Nó hoạt động như một sàn trình diễn các bộ sưu tập và có thể có các dạng hình thức khác nhau phục vụ cho các cuộc triển lãm và các hoạt động, bao gồm biểu diễn nghệ thuật hoặc các diễn đàn. Do đó  không gian nội thất còn lại được thiết kế cho các màn giới thiệu cụ thể, nhà ăn và khu vực ngồi. Văn phòng hình chữ thập được đưa vào khung cấu trúc bê tông và treo trên khu vực công cộng, làm nổi bật khu vực cốt lõi của nó.

5462b03ee58eceecb500005e_stone-art-gallery-o-office_diagrams_resize

 

Phần dưới của kết cấu thép mới được trang bị cálỏic tấm polycarbonate mờ, lắp đặt ánh sáng LED bên trong. Ánh sáng len  trong không khí của các kết cấu bê tông. Cuộc đối thoại kiến trúc đã được tạo ra giữa cái mới và cái cũ, giữa trọng lượng và vô trọng lượng, giữa quá khứ và tương lai, tất cả cùng nhau tạo nên bối cảnh biểu diễn của nghệ thuật đá, nghệ thuật chứa hàng tỷ năm lịch sử địa chất.

5462af05e58eceecb500005c_stone-art-gallery-o-office_2880px-7_resize

Xem toàn bộ ảnh công trình tại đây:

5462aeb4e58eceb71f00005c_stone-art-gallery-o-office_2880px-4_resize

5462aedbe58eceb71f00005d_stone-art-gallery-o-office_2880px-6_resize 5462aee4e58ece1269000058_stone-art-gallery-o-office_2880px-5_resize 5462af05e58eceecb500005c_stone-art-gallery-o-office_2880px-7_resize 5462af8ae58ece126900005c_stone-art-gallery-o-office_2880px-12_resize 5462af09e58ece1269000059_stone-art-gallery-o-office_2880px-8_resize 5462af35e58eceb71f00005e_stone-art-gallery-o-office_2880px-9_resize 5462af45e58ece126900005a_stone-art-gallery-o-office_2880px-10_resize 5462af75e58ece126900005b_stone-art-gallery-o-office_2880px-11_resize 5462afd6e58ece126900005d_stone-art-gallery-o-office_porytada2880px-2_resize 5462b02ee58ece126900005e_stone-art-gallery-o-office_section_1_resize 5462b03ee58eceecb500005e_stone-art-gallery-o-office_diagrams_resize 5462b024e58eceecb500005d_stone-art-gallery-o-office_0-before_renovation_1_resize 5462b029e58eceb71f000060_stone-art-gallery-o-office_0-before_renovation_2_resize 5462b041e58ece126900005f_stone-art-gallery-o-office_0-before_renovation_3_resize 5462b042e58eceb71f000061_stone-art-gallery-o-office_section_2_resize 5462b056e58eceecb500005f_stone-art-gallery-o-office_technical_drawings-4p_3_resize 5462b060e58ece1269000060_stone-art-gallery-o-office_technical_drawings-4p_2_resize 5462b067e58eceb71f000062_stone-art-gallery-o-office_technical_drawings-4p_4_resize 5462ae7ae58ece1269000057_stone-art-gallery-o-office_2880px-1_resize 5462aea7e58eceecb500005b_stone-art-gallery-o-office_2880px-3_resize

DuongK (Dịch từ Archdaily)