Trụ sở độc đáo của các hãng công nghệ khổng lồ

Tầm vóc của các “đại gia” công nghệ như Apple, Google, Amazon… không chỉ thể hiện qua các sản phẩm, dịch vụ mà còn nằm ở vẻ bề thế của những tòa nhà như đến từ tương lai.

B0813-tckt-01

Tổ hợp nhà vòm độc đáo của Amazon.

Giới công nghệ tuy đã nghe nhiều về tòa nhà hình phi thuyền của Apple nhưng cũng phấn khích không kém với các mô hình thiết kế trụ sở công nghệ mới lạ khác. Có vẻ đang diễn ra cuộc đua ngầm giữa các hãng công nghệ xem ai thiết kế tòa nhà công sở “độc” và đẹp nhất.

Nhà vòm của Amazon

Tọa lạc tại khu trung tâm Seattle là 3 nhà vòm độc đáo cao 30m của Amazon. Các tòa nhà này đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018. Xen kẽ giữa các nhà vòm này là hơn 300 cây xanh loại cực hiếm nằm trong diện bảo tồn.

B0813-tckt-02

Bên trong nhà vòm là khu bảo tồn thực vật.

Ý tưởng thiết kế nhà vòm của Amazon không chỉ nhằm mang lại không gian xanh cho nhân viên mà còn biến tòa nhà thành trung tâm bảo tồn thực vật. Các nhân viên sẽ có không gian làm việc cực thoải mái và gần gũi với thiên nhiên.

Khu tổ hợp ‘tất cả trong một’ của Facebook

B0813-tckt-03

Tòa nhà Frank Gehry mà Facebook vừa xây xong.

Hiện Facebook đã xây xong tòa nhà có tên Frank Gehry. Hãng này đang có kế hoạch mở rộng khuôn viên thứ hai tương tự như tòa nhà này. Ngoài ra, Facebook cũng cân nhắc xây dựng một tổ hợp khách sạn 200 phòng, công viên, đường đi bộ và cả cầu trên cao dành riêng cho xe đạp.

B0813-tckt-04

Hệ thống cầu vượt cho xe đạp kết nối các tòa nhà trong khu tổ hợp của Facebook.

Khu tổ hợp này sẽ bao bọc cả 2 tòa nhà Frank Gehry trên tạo thành một khu vực rộng lớn của riêng Facebook. Tuy nhiên, nguồn tin gần gũi với Facebook cho biết, các kế hoạch này mới chỉ nằm trên giấy chứ chưa được phê duyệt.

Tòa nhà có mái vòm lạ mắt của Google

B0813-tckt-05

Tham vọng của Google là xây dựng cả một khu nhà vòm rộng lớn.

Ban đầu, Google có kế hoạch xây dựng hẳn một khu khuôn viên rộng lớn mang dáng dấp của kiến trúc tương lai. Đó là các tòa nhà vòm có mái che bằng kính mờ bao bọc không gian rộng lớn thay cho kiến trúc nhà bê tông vuông vắn kiểu truyền thống.

B0813-tckt-06

Cận cảnh nhà vòm của Google.

Tuy nhiên, kế hoạch trên đã không thành. Mọi chuyện tưởng rơi vào ngõ cụt thì tới đầu tháng vừa rồi, Google đạt được thỏa thuận đổi đất với hãng LinkedIn nên sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng đầy tham vọng này.

Tòa nhà phi thuyền của Apple

B0813-tckt-07

Tòa nhà hình phi thuyền của Apple sắp sửa đi vào hoạt động.

Tòa nhà Campus 2 đã quá nổi tiếng trong thời gian qua. Trông nó giống như con tàu vũ trụ hình tròn nằm trên một khu vực rộng lớn bao bọc bởi cây xanh.

B0813-tckt-08

Không gian tòa nhà Campus 2 rất thân thiện và gần gũi với thiên nhiên.

Thiết kế dạng vòng của tòa nhà cho phép các nhân viên Apple có thể nhìn ra cả hay phía, trong và ngoài đều được bao phủ bởi màu xanh ngút ngàn của cây.

Tòa nhà đầy đủ công năng của Uber

B0813-tckt-09

Thiết kế tòa nhà mới của Uber.

Tọa lạc tại San Francisco, tòa nhà của Uber trông không lớn lắm nhưng lại rất thoáng đãng và tiện nghi.

B0813-tckt-10

Cầu kính trên cao kết nối các tòa nhà với nhau.

Điểm nhấn của tòa nhà là các đường đi bộ bằng kính trong suốt giúp kết nối các khu văn phòng với nhau.

Theo Gia Nguyễn/Zingnew