Trung tâm thương mại GUM đẹp lung linh đón Giáng sinh

Có thể khẳng định, thành phố Moscow là nơi tập trung những trung tâm mua sắm bậc nhất của Nga. Một trong những địa điểm mà khách du lịch tìm đến đầu tiên khi tới Thủ đô xinh đẹp này là Trung tâm thương mại GUM – nằm đối diện Điện Kremlin, Quảng trường Đỏ.

Trung tâm thương mại GUM đẹp lộng lẫy như một cung điện.

GUM là trung tâm thương mại nổi tiếng ở Moscow, tọa lạc tại vị trí “đắc địa” – đối diện Điện Kremlin ở Quảng trường Đỏ. Được biết, khu vực này từng là nơi buôn bán, họp chợ rất sầm uất vào thế kỷ XV. Tuy nhiên, năm 1520, một trận hỏa hoạn đã khiến cả khu chợ bị thiêu rụi.

Chính vì vậy, Catherine đệ nhị đã quyết định xây dựng một trung tâm mua sắm được thiết bởi nhà thiết kế Quarenghi huyền thoại. Sau năm 1812, Osip Bove đã xây dựng và thiết kế lại tòa nhà này. Vào những năm nửa sau của thế kỷ XIX, tòa nhà được các chủ cửa hàng xây dựng lại. Đến năm 1888, Công ty cổ phần Chợ Thượng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow được thành lập và xây dựng tòa nhà, hoàn thành vào năm 1893.

Các du khách sẽ phải chuẩn bị chiếc ví dày để thỏa mãn đam mê mua sắm tại đây.

Dự án trung tâm thương mại GUM được xây dựng bởi KTS Alexander Pomerantsev và kỹ sư Vladimir Shukhov với công nghệ hiện đại bậc nhất tại thời điểm đó. Được biết, vật liệu chính của mái nhà là kính và thép mang đặc trưng của những kiến trúc trung tâm thương mại lớn tại châu Âu.

Tại thời điểm trước Cách mạng tháng Mười, khu vực này có đến hơn 1.200 gian hàng hội tụ. Năm 1923, cửa hàng bách hóa tổng hợp quốc gia GUM ra đời. Cho tới năm 1950, GUM được tái tạo, sửa chữa và mở cửa đón khách trở lại. GUM là một trong số ít những trung tâm thương mại thời đó có bày bán đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng. Không ít người kể lại, có thời điểm, dòng người xếp hàng chờ mua sắm kéo dài đến tận Quảng trường Đỏ.

Bên ngoài GUM được trang trí chuẩn bị đón Giáng sinh.

Trải qua bao thăng trầm và biến động của lịch sử, GUM của ngày nay là trung tâm thương mại lớn nhất nước Nga. Tại đây, có mặt hàng trăm gian hàng thời trang, trang sức, đồng hồ, máy ảnh… nổi tiếng như Dior, Louis Vuitton, Hermes, Maxmara, Burberry, Moschino…

Đặc biệt, khách du lịch có thể tham quan khu trưng bày nhiều gian hàng bày trí sang trọng và khoa học. Điển hình như cửa hàng thực phẩm tại tầng một của GUM bán nhiều món ngon quốc tế và thực phẩm thời Xô Viết. Trung tâm GUM còn được ví như lâu đài khi có cả khu vực chiếu phim, hội nghị dành cho lễ hội, ẩm thực, triển lãm xe hơi, máy và nhiều phụ kiện thiết bị máy móc với diện tích tích rất lớn – đủ chứa 3.000 người tham quan.

Giống như các trung tâm thương mại khác, GUM mở cửa từ 10 giờ đến 22 giờ.

Trung tâm thương mại GUM bấy lâu nay vẫn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan và trải nghiệm khi có mặt ở Moscow – Trái tim của nước Nga.

Theo Ánh Dương (Ảnh DA)/Báo xây dựng