Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021: Kết nối các nguồn lực văn hóa sáng tạo Hà Nội

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo diễn ra từ ngày 24 – 31/12/2021 tại Di sản Văn hoá Kiến trúc 22 Hàng Buồm – Hoàn Kiếm – Hà Nội, hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc đối thoại đa chiều hấp dẫn giữa các ngành nghệ thuật sáng tạo với một nơi chốn, một không gian thấm đẫm tính giao thoa văn hoá và nghệ thuật…

Với mong muốn tôn vinh kết quả Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, đồng thời, tạo nên sự kiện văn hoá nghệ thuật khơi nguồn, thúc đẩy, tạo cầu nối gắn kết các hoạt động sáng tạo cộng đồng trong Thành phố, dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc và UNESCO, Uỷ ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm tổ chức Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo, hướng tới trở thành sự kiện được tổ chức thường niên.

Trong khuôn khổ hoạt động của tuần lễ sẽ có hơn 20 sự kiện, không gian triển lãm và trình diễn, từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, kí hoạ, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt, trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm… tới điểm nhấn là triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi “Hà Nội là…” của giới trẻ Hà Nội, các giải pháp ý tưởng kiến trúc đoạt giải tại Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội.

Bên cạnh đó, chương trình còn là dịp chia sẻ, thảo luận của các nghệ sỹ, các KTS, các chuyên gia về các chủ đề liên quan đến sáng tạo, lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và văn hóa bản địa trong đời sống đương đại và sự tham gia của công nghệ… Đặc biệt, toạ đàm “Khơi nguồn Sáng tạo – Hà Nội 2021” là cuộc trao đổi cởi mở của các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư nhằm đánh giá một cách khách quan các tiềm năng, lợi thế, các cơ hội, thách thức; thúc đẩy việc hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế và khai thác các không gian sáng tạo của Thủ đô Hà Nội; hướng tới việc nâng cao vị thế cạnh tranh của Hà Nội với các đô thị trong vùng và trong khu vực.

Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 sẽ là tiền đề cho chuỗi sự kiện thường niên mang tên Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo nhằm mục đích tạo ra một nền tảng kết nối các nguồn lực và tài năng trong lĩnh vực văn hoá sáng tạo của Hà Nội, phát huy tinh hoa từ di sản văn hoá để Hà Nội xứng đáng với danh hiệu thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế thuộc Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Sau ngày 31/ 12/ 2021, không gian trưng bày, triển lãm nghệ thuật đương đại đa phương tiện thuộc Tuần lễ sẽ kéo dài đến qua Tết Âm lịch, để công chúng tiếp tục có cơ hội thưởng thức trong năm mới.
Một số hoạt động nổi bật diễn ra tại Tuần lễ

Hoạt động nổi bật

 1. Lễ Khai mạc Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo và Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội
 2. Trình diễn thời trang “Nhị Hà Flow”
  Với Nhị Hà Flow (Nhị Hà là một tên khác của Sông Hồng), những hoạ tiết bắt mắt ghép vải, in khắc gỗ và thêu thùa cầu kỳ (của thương hiệu CHULA); những chất liệu độc đáo với các kỹ nghệ tạo tác thủ công đa dạng, đến từ nhiều vùng miền khác nhau (của thương hiệu KILOMET109) như nhuộm tự nhiên, vẽ sáp ong, dệt ikat…sẽ mang tới một luồng gió mới cho phong cách thời trang, khắc hoạ một bối cảnh về thời trang của thủ đô. Sự tương phản giữa phong cách sôi nổi của Nhà thiết kế Tây Ban Nha – Diego Cortizas và phong cách thanh lịch Á Đông của Nhà thiết kế Việt Nam- Vũ Thảo lần nữa khẳng định Hà Thành luôn là mảnh đất của những ý tưởng sáng tạo dồi dào, bất tận.
 3. Trình diễn Thư pháp “Rồng rắn lên mây”
  Được thể hiện trên tấm lụa trắng, dài khoảng 50m, viết bằng Bút lông chổi to và mực chắt lọc thủ công từ đất, câu đồng dao: Rồng rắn lên mây, kết hợp những câu thơ Nôm, mang thuần chất của văn hóa người Việt. Nghệ thuật thư pháp được thể hiện mới hoàn toàn và đầy tính sáng tạo, mang bản sắc văn hóa Việt Nam, không lẫn với các quốc gia khác. Trình diễn cũng gắn với triển lãm và sắp đặt Thư pháp của Nghệ sĩ Thiền Phong – Phạm Văn Tuấn và Nghệ sĩ Ân Xuyên – Nguyễn Quang Thắng trong không gian 22 Hàng Buồm.
 4. Hòa nhạc Đàn đó
  Nội dung xuyên suốt của chương trình là các tác phẩm âm nhạc được lấy cảm hứng từ tên gọi của từng nhạc cụ trong bộ nhạc cụ Đàn Đó. Cùng với những âm thanh mộc mạc, tinh tế của Đàn Đó là sự kết hợp của nhiều ngôn ngữ âm nhạc khác nhau, tạo nên sự đa dạng, hoà trộn bất ngờ cho buổi trình diễn. Trong chuỗi các tác phẩm, màu sắc nhạc Jazz qua tiếng kèn saxophone và nhạc điện tử (loop station) là hai yếu tố đương đại được hoà trộn với âm chất của Đàn Đó, tạo nên một không gian trải nghiệm âm nhạc thú vị, mới mẻ đầy tính kết nối đương đại.
 5. Tuồng đương đại “Cõi thinh không”
  Phần trình diễn âm nhạc của “Cõi Thinh Không” được lấy cảm hứng từ các yếu tố âm nhạc khác nhau, từ truyền thống tới hiện đại. Thông qua Cõi Thinh Không, khán giả có dịp hiểu thêm về con người Việt Nam và hệ giá trị truyền thống tốt đẹp được gìn giữ từ đời này qua đời khác.
 6. Hòa nhạc video art “Đại tượng”

Lấy cảm hứng từ khái niệm “tượng” là những khung định nghĩa dùng để trừu tượng hoá những điều cụ thể, tác phẩm muốn truy vấn những ý niệm phổ quát về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam trong dòng chảy của ý thức hệ phong kiến. Màn trình diễn ngẫu hứng của các nghệ sỹ chơi đàn phương Tây trong cuộc đối thoại trực tiếp với video mở ra cuộc đối thoại phỏng hiện giữa Đông và Tây, truyền thống và hiện đại.

Ảnh không gian 22 Hàng Buồm

Tọa đàm nổi bật:

 1. Tọa đàm “Khơi nguồn sáng tạo – Hà Nội 2021”;
 2. Tọa đàm “Di sản đô thị – Duy trì và phát triển tiếp nối”;
 3. Toạ đàm “Đầu tư vào không gian sáng tạo: Bay bổng hay thực tế?” – Trò chuyện với nhóm đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội;
 4. Tọa đàm “Những nhà sáng tạo trẻ – Văn hoá kiến tạo tương lai”;
 5. Toạ đàm và workshop: “Sức sống mới cho không gian xưa cũ” – Giao lưu với các nhóm SV đạt giải cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội;
 6. Toạ đàm “Đa dạng văn hoá – Nền tảng cho sáng tạo nghệ thuật” – Giới thiệu sách “Mỹ thuật Việt: Soi từ phía khác” của Họa sĩ Trần Hậu Yên Thế;
 7. Tọa đàm “Nghệ thuật Thư pháp trong cuộc sống đương đại”;

Không gian trưng bày:

 1. Tác phẩm sắp đặt ngoài trời “Phố Hàng Buồm” của Họa sĩ Trần Hậu Yên Thế;
 2. Không gian trải nghiệm công nghệ thực tế ảo bằng Công nghệ Holomia;
  Tại không gian trải nghiệm này, khách tham quan sẽ được kết nối vào một không gian giả lập thực tế với các không gian trưng bày triển lãm của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo và các phương án đạt giải cuộc thi;
 3. Không gian sắp đặt ánh sáng “Dãi thẻ” trong triển lãm Xem Đêm của KTS Nguyễn Hà và Nghệ sỹ Nguyễn Đức Phương;
 4. Không gian trưng bày 16 phương án đạt giải cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội”;
 5. Triển lãm “Ký họa Phố cổ Hà Nội 2021” của Nhóm Urban Sketchers Hanoi;
 6. Triển lãm “Hà Nội là…” của UNESCO và UN-Habitat
 7. Không gian triển lãm thư pháp “Phiêu Diêu” của Nghệ sĩ Thiền Phong – Phạm Văn Tuấn và Nghệ sĩ Ân Xuyên – Nguyễn Quang;
 8. Không gian triển lãm hiện vật “Ký ức 22 Hàng Buồm” của nhóm Nghệ sỹ Trần Hậu Yên Thế, Nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn, Nghệ sỹ Vũ Xuân Đông, KTS Hoàng Phương.
 9. Không gian triển lãm sắp đặt Video art “Đại tượng” của Nhóm nghệ sỹ thị giác Triệu Minh Hải và Ngô Thu Hương, Nghệ sỹ violin Nguyễn Ngọc Đức, Nghệ sỹ piano Trần Thu Thảo và Nghệ sỹ violin Trịnh Quang Thành.
 10. Không gian Trà Việt “Mạn hảo Shancha”

Lịch trình diễn ra sự kiện

Thông tin về từng sự kiện cũng như cách thức tham gia sự kiện dành cho công chúng sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông chính thức của Tuần lễ tại địa chỉ fanpage https://www.facebook.com/khoinguonsangtaoHN

Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội do UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam chỉ đạo, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp Tạp chí Kiến trúc, đồng hành với UNESCO, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE), UBND Quận Hoàn Kiếm đồng tổ chức, nằm trong chuỗi các hoạt động mà Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của thành phố, từng bước hiện thực hoá xây dựng các không gian sáng tạo, cộng đồng sáng tạo. Được phát động từ tháng 10/2020, Cuộc thi đã nhận được sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, những người quan tâm và hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo trên cả nước với 93 phương án của 3 hạng mục dự thi. Hội đồng đã chọn được 18 giải (16 phương án) dành cho các phương án dự thi xuất sắc nhất.

An An
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2021)