Uncle’s House- Ngôi nhà mang dáng dấp của vùng cao nguyên Di Linh

dilinh-46

Công trình Uncle’s House được xây dựng trên vùng cao nguyên Di Linh, nơi mà nhóm thiết kế đã tình cờ gặp “Chú” – người đã giúp đỡ 3 Atelier khi họ thực hiện một công trình tại đây từ giữa năm 2015. Do thi công ở một vùng thị xã cơ bản khiến cho việc kiếm vật liệu để phục vụ ý đồ thiết kế trở nên nan giải, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhờ sự giúp đỡ của một người Chú am hiểu vùng, các kiến trúc sư đã rong ruổi nhiều ngõ ngách và tìm kiếm những thứ vô định… cũng từ đó chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống, về những dự định, về nghề nghiệp riêng của mỗi người. Sau đó chỉ vài ngày, Chú đã tìm đến gặp những nhà thiết kế trẻ để chia sẻ dự định mới của mình.
 

dilinh-80

Theo lời kể, gia đình Chú gồm có 2 vợ chồng và hai con nhỏ 1 trai 1 gái. Cuộc sống hằng ngày xoay quanh cái sạp giày dép nhỏ ngoài khu chợ tấp nập ồn ào vốn có, từ sáng sớm tới tối mịt đầy ắp mùi cao su. Thế nhưng, khi nghe tin chợ sắp chuyển, cơ chế chợ mới bất cập, không phù hợp, Chú muốn chuyển sạp của mình về khu xa trung tâm hơn, bớt xô bồ hơn đồng thời bán căn nhà hiện tại để cất một căn nhà khác. Nơi sẽ phù hợp hơn với những nhu cầu hiện tại mà vẫn có chút hoài tưởng về hình ảnh cuộc sống yên ả, nơi Chú đã trải qua cùng đại gia đình của mình trước đây. Từ những cảm hứng lạ thường với những chia sẻ ấy, nhóm thiết kế đã nhanh chóng bắt tay vào tìm kiếm ý tưởng cho công trình.

dilinh-43

Mảnh đất mới nằm sát đường quốc lộ, cũng không kém phần bụi bặm ồn ào nên nhiệm vụ đặt ra cho các KTS là phải giải quyết chúng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu cũng như những trăn trở của Chú : Hai đứa trẻ vốn dĩ được sinh ra nơi phố thị, chúng cần được tiếp cận nhiều hơn với thiên nhiên để lớn lên một cách trọn vẹn.”

dilinh-26

dilinh-69
Uncle’s House mang dáng dấp của vùng cao nguyên Di Linh, kết hợp nhiều vật liệu cũ, mới và các vật liệu tự nhiên được xử lý ở mức độ vừa đủ để không mất đi khí chất vốn có của chúng.

TCKT 05

TCKT-04
Không gian chứa đựng đầy nắng gió ngay chính trong căn nhà..

Vườn rau, “ao” cá và một khoảng sân gạch cùng những cái cây của ông dượng, của anh hàng xóm … hơi thở thời gian của các vật liệu đã cũ tưởng chừng như bỏ đi, được gội rửa, thêm sức sống mới.Từ đó tạo cho căn nhà một cảm giác vừa lạ lẫm vừa thân thuộc, chứa đựng nhiều hoài niệm trong các khoảng không gian, khí chất đặc biệt của vật liệu cũng như những kỷ niệm trong quá trình thi công.

dilinh-47

Ngôi nhà là nơi bọn trẻ có thể leo trèo, chơi đùa cùng cây cỏ, phụ mẹ trồng rau, cùng cha nuôi cá, từ đó chúng học được  vô số điều hay ho mà xã hội bây giờ đang mất dần…

TCKT 06

Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Lâm Đồng
  • Năm : 2016
  • Nhóm thiết kế: 3 Atelier
  • KTS chủ trì: Đậu Phi Bách
  • Hình ảnh: Quang Dam

Một số hình ảnh khác của công trình:

dilinh-2

dilinh-6

dilinh-9

dilinh-11

dilinh-21

dilinh-37

dilinh-40

dilinh-14

dilinh-65

dilinh-81

Thu Vân-TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Hiện tại, Tạp chí Kiến trúc đang mong muốn tìm kiếm hợp tác với các đơn vị tư vấn thiết kế, các KTS nhằm giới thiệu những công trình Kiến trúc – Nội thất tại Việt Nam đến với bạn đọc trong nước, quốc tế thông qua chuyên mục “Tác giả – Tác phẩm” và “Những dự án làm đẹp đất nước“. Quý vị quan tâm vui lòng gửi tài liệu về địa chỉ email: info@tckt.vn