Ứng dụng đồ nội thất thông minh vào không gian mô hình officetel

Officetel là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng (Office) và căn hộ lẫn khách sạn (Hotel) có diện tích không quá lớn với thời gian sở hữu 50 năm. Dự án thường tọa lạc tại những vị trí đắt giá giữa thành phố sầm uất nhưng giá cả vô cùng ưu đãi.

Với những điểm hấp dẫn đó, Office -tel là sự lựa chọn hàng đầu của các starup, các công ty và doanh nghiệp siêu nhỏ với số lượng không quá 10 người. Trong bối cảnh hiện đại hóa, diện tích sử dụng trong đô thị ngày càng hạn chế, thì việc sử dụng đồ nội thất thông minh trong một không gian nhỏ như căn hộ Office-tel với mục đích tiết kiệm không gian nhưng vẫn có đầy đủ công năng, có thể sống thoải mái là điều vô cùng cần thiết.

Mô hình office-tel với gác lửng sciencedirect.com

Mô hình officetel ở Hàn Quốc

 Mô hình Office-tel ra đời những năm 1980 tại hàn Quốc và trở nên phổ biến vào những năm 1990 và 2000. Cụ thể căn hộ Office-tel đầu tiên được xây dựng vào năm 1984 ở quận Mapo, Seoul, với trang bị bếp và khu vệ sinh để có thể tạm trú, với hành lang dài giữa các officetel như trong khách sạn.

Đặc điểm của những căn hộ office-tel được đặc trưng hóa bởi hệ thống mặt bằng căn hộ cơ bản, các căn hộ office -tel thường là căn hộ đơn, có hình thức giống căn hộ studio, kích thước thường là 4x8m (đạt tiêu chuẩn chiếu sáng với độ sâu mặt bằng tối đa 8.2m mà KTS. Raymond Hood sử dụng cho trung tâm Rockefeller và sau đó là những công trình văn phòng vào đầu năm 1932 (Holl,1995; Steadman,2014). Các căn hộ được đặt được đặt vuông góc với hành lang. Dọc lối vào bên cạnh lối vào thường có một khu vệ sinh khép kín và có một cửa sổ hóng mát (bay window) phía đối diện. Trần thường cao 3.3 m, với giới hạn được quy định trong luật. Chiều cao này cho phép xây dựng được một gác lửng cao 1m dành cho việc nghỉ ngơi và thường được đặt trên khối vệ sinh.


Các mặt bằng văn phòng với cấu trúc cơ bản ở Hàn Quốc
sciencedirect.com

Một đặc điểm nổi bật của office-tel là tính lặp lại và điển hình của mặt bằng căn hộ. Với diện tích và khối tích giống nhau được lặp lại liên tục xuyên suốt mặt bằng tầng của công trình từ dự án này sang dự án khác với rất ít sự thay đổi. Office-tel không được xây dựng như một công trình có thiết kế riêng biệt, nó là một dòng sản phẩm công nghiệp (theo cuốn On Typolpgy-Moneo, 1987), giống như những model xe hơi được sản xuất hàng loạt.

Mô hình office-tel ở Việt Nam

Mô hình căn hộ Officetel được du nhập vào Việt Nam từ năm 2014

Tại Việt Nam hiện nay có 2 mô hình office -tel được phân loại theo tính phức hợp chức năng của dự án gồm: Căn hộ văn phòng nằm trong khối công trình căn hộ chung cư và căn hộ văn phòng là một khối công trình riêng biệt.

Cũng như Hàn Quốc, mặt bằng các căn hộ Office-tel ở Việt Nam được xây dựng như một dòng sản phẩm công nghiệp, có tính điển hình với diện tích không quá lớn, khối tích tương đương được lặp lại liên tục dọc theo hành lang chung xuyên suốt mặt bằng tầng của công trình từ dự án này sang dự án khác.

Mặt bằng Office-tel Sky Center

Với những đặc điểm của officetel kể trên, việc ứng dụng loại hình đồ nội thất thông minh dạng compact có thể sản xuất hàng loạt, giúp giảm chi phí sản xuất, tạo thuận lợi trong khâu vận chuyển và lắp đặt; đặc biệt có thể tối ưu không gian sử dụng.

Nội thất thông minh dạng Compact

Ngày nay, giải pháp đồ nội thất thông minh đã được sử dụng cho những không gian ở với diện tích hẹp.

Nội thất thông minh thay đổi linh hoạt không gian sử dụng.

Tuy nhiên loại hình nội thất thông minh chưa được sử dụng nhiều vào các không gian làm việc nhỏ – mô hình không gian làm việc phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Vậy việc ứng dụng đồ nội thất thông minh trong không gian làm việc nhỏ, đặc biệt là căn hộ Office-tel là có tiềm năng và có thể phát triển trong tương lai.

Đề xuất giải pháp ứng dụng đồ nội thất thông minh trong căn hộ office_tel

Dựa theo những nghiên cứu và tìm hiểu về mô hình Office-tel ở Hàn Quốc và Việt Nam, nhóm nghiên cứu khoa học trường Đại học Xây Dựng đã đề xuất giải pháp đồ nội thất thông minh vào một căn hộ Office-tel có diện tích và các không gian điển hình.

  • Đồ nội thất rời, không gian cố định, kém linh hoạt, các chức năng sử dụng còn hạn chế
  • Không có không gian tiếp khách – Không có không gian ăn
  • Không có sự phân cách giữa không gian chung và riêng ( cụ thể là không gian ngủ và không gian làm việc)
  • Không có không gian nghỉ trưa cho nhân viên

Thay vì đồ nội thất rời, phương án đề xuất gồm 2 khối block nội thất thông minh

  • Khối 1 (màu hồng): Khối bếp – giường ngủ – không gian ăn – Không gian lưu trữ đồ
  • Khối 2 (màu xanh): Khối làm việc – Không gian nghỉ ngơi – Không gian họp nhóm/ không gian tiếp khách
Đề xuất phương án 2 khối đồ nội thất thông minh
Sự đa dạng chức năng không gian mặt bằng khi đồ nội thất biến đổi
  • Khối 1 (màu hồng): Khối bếp – giường ngủ – không gian ăn – Không gian lưu trữ đồ
  • Khối 2 (màu xanh): Khối làm việc – Không gian nghỉ ngơi – Không gian họp nhóm/ không gian tiếp khách
Không gian làm việc + ngủ
Khối nghỉ ngơi + ăn uống
  • Khối 1 (màu nâu): Khối bếp – giường ngủ – không gian ăn – Không gian lưu trữ đồ

  • Khối 2 (màu xanh) : Khối làm việc – Không gian nghỉ ngơi – Không gian họp/ không gian tiếp khách
Diagram sự biến đổi của các khối đồ nội thất thông minh
Các phối cảnh không gian

Trong bối cảnh kinh tế xã hội đang đà phát triển, với sự bùng nổ về số lượng của các doanh nghiệp siêu nhỏ hiện nay ở Việt Nam thì nhu cầu về sự tiện nghi trong không gian làm việc có diện tích hẹp là vô cùng cấp thiết – trong đó điển hình là mô hình dạng officetel. Do đó phương pháp ứng dụng đồ nội thất thông minh trong căn hộ Officetel được đánh giá có nhiều tiềm năng và có thể được phát triển rộng rãi hơn trong tương lai để tối ưu công năng sử dụng trong không gian hạn chế và vẫn đáp ứng được sự thoải mái tiện nghi nhằm tăng hiệu quả làm việc.

Nhóm SV trường ĐHXD (Mai Ngọc Ánh, Nguyễn Trí Trường Giang,  Nguyễn Thị Phương Linh, Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phạm Tú Khanh)