Urban Sketchers Ha Noi 2018: Lan tỏa và kết nối những trái tim yêu Hà Nội

Thành lập và ra mắt vào cuối năm 2017, sau những năm tháng lang thang ký họa trên các con phố, các khu tập thể, các làng nghề của Hà Nội, không ngừng chia sẻ các bức ký họa, lan tỏa tình yêu Hà Nội tới cộng đồng… đến nay, Urban Sketchers Hanoi (USK Hanoi) – Nhóm ký họa đô thị Hà Nội đã có gần 5000 thành viên gồm đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp. Năm 2019 là một năm để lại nhiều dấu ấn của USK Hanoi với nhiều hoạt động được xã hội ghi nhận, cùng với đó là những nỗ lực không biết mệt mỏi của các thành viên trong nhóm, góp phần gìn giữ những giá trị vật thể và phi vật thể đẹp đẽ của Hà Nội.

20A01029-01

Cuốn sách “Tập thể cũ Hà Nội – Ký họa và hồi ức” ra mắt công chúng đầu năm 2019 là niềm vui và thành quả đầu tiên của nhóm sau 1 năm miệt mài vẽ phần lớn các khu tập thể cũ của Hà Nội, nơi gắn liền những ký ức đẹp đẽ về một thời gian khó của biết bao thế hệ người Hà Nội. Tất cả các công việc từ vẽ, biên tập, thiết kế, xuất bản, tiêu thụ đều do những thành viên của nhóm thực hiện với sự đam mê và nhiệt huyết. Cuốn sách được cộng đồng nồng nhiệt đón nhận. Điều hạnh phúc hơn nữa là cuốn sách được để cử và nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2019 – Hạng mục việc làm, một giải thưởng cao quý cho những cống hiến vì Hà Nội. Đây là sự ghi nhận lớn lao của xã hội, là động lực để nhóm USK Hanoi tiếp tục theo đuổi đam mê và tiếp tục thực hiện những công việc có ích cho cộng đồng, cho Hà Nội.

20A01029-02

Là thành viên của Nhóm Ký họa Đô thị Thế giới, USK Hanoi vinh dự được đăng cai tổ chức Sự kiện Hành trình ký họa Châu Á tại Hà Nội – Asialink Sketchwalk Hanoi 2019 vào tháng 10/2019. Đây là một sự kiện lớn với hơn 400 người tham gia từ 17 Quốc gia, Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội hiểu rằng sự kiện là dịp quảng bá hình ảnh về Hà Nội văn hiến, thanh lịch với nhiều di tích lịch sử văn hóa với con người văn minh, thân thiện, hiếu khách… Từ sự yêu mến của bạn bè, các doanh nghiệp, sự quyết tâm của các thành viên trong nhóm và sự giúp đỡ của UBND quận Hoàn Kiếm, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, hơn 400 nghệ sĩ quốc tế đến Hà Nội trong 4 ngày đã ngỡ ngàng trước sự chuẩn bị hoành tráng, chu đáo của sự kiện. Họ được liên hoan, giao lưu văn nghệ, thưởng thức các tiết mục văn hóa dân gian và các đặc sản ẩm thực Hà Nội, được mặc áo dài Hà Nội trong những không gian được trang trí đậm tính dân tộc, nhiều màu sắc, được đi tham quan thành phố, thỏa thích sáng tác trong không gian Phố Cổ, các công trình lịch sử, cảm nhận về cuộc sống sôi động, bình dị, rất Hà Nội. Sự kiện đã đem lại một Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè Quốc tế.

Cùng trong giai đoạn chuẩn bị sự kiện, Nhóm ký họa đô thị Hà Nội ra mắt cuốn sách “Phố cổ Hà Nội – Ký họa và hồi ức”, là ấn phẩm của nhóm trong năm 2019. 87 con phố và ngõ Hà Nội thân thuộc, giàu chất thơ được nhóm cặm cụi vẽ trong suốt 3 năm bất kể thời tiết. Cùng 30 bài viết đầy cảm xúc về những con phố xưa của Hà Nội được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành trên toàn quốc và được nhiều bạn đọc quan tâm tìm đến. GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ về cuốn sách: “Không giống bất cứ một cuốn sách du khảo hay nghiên cứu nào về Hà Nội với những góc nhìn chuyên sâu”, “Phố cổ Hà Nội – Kí hoạ và hồi ức” kể những câu chuyện về Hà Nội qua dòng hồi ức, sự quan sát tinh tế, chân thực, cùng những hiểu biết sâu rộng về Hà Nội của những người đã luôn dành cho Hà Nội một tình cảm đặc biệt. Tác giả của cuốn sách thuộc nhiều lứa tuổi, đến từ nhiều ngành nghề, họ có thể là hoạ sĩ, KTS, chuyên gia, nhà văn, nhà báo, hay đơn giản chỉ là một người Hà Nội …“Cách tiếp cận đậm chất ngẫu nhiên ấy lại hoàn toàn phù hợp với vẻ tự nhiên đặc trưng vốn có của khu phố cổ Hà Nội – một khu phố thị thuần Việt được xây dựng theo kiểu dân gian với mô hình hỗn hợp chức năng. Đó là hình ảnh của dấu ấn thời gian phản ánh trong chi tiết trang trí và kiến trúc của từng ngôi nhà, tạo nên vẻ đẹp bất ngờ, không lặp lại của không gian kiến trúc đường phố. Đó là cuộc sống của phố thị – nơi quá khứ như tiếp diễn trong hiện tại, luôn sống động và thay đổi không ngừng để thích nghi với nhu cầu của thời đại… Lần giở từng trang sách, chúng ta sẽ có những cảm nhận riêng về phố cổ Hà Nội, nhưng chắc chắn là mỗi chúng ta sẽ thêm yêu Hà Nội hơn”. Cuốn sách “Phố cổ Hà Nội – Ký họa và hồi ức” được bình chọn là 1 trong 7 cuốn sách nổi bật nhất 2019 được đề xuất bởi nhóm phóng viên chuyên mục Xuất bản trong những ngày cuối năm 2019 này.

20A01029-04

Những ngày này, USK Hanoi đang tất bật chuẩn bị cho triển lãm thường niên của Nhóm vào dịp cuối năm tại Triển Lãm Vân Hồ – Hoa Lư – Hà Nội. Trong năm 2020, mục tiêu của nhóm là ký họa những ngôi nhà Pháp cổ tại Hà Nội, khu phố Tây, phố cũ – các công trình đó là một phần lịch sử Thủ đô và cũng có rất nhiều câu chuyện hay gắn với nó và cố gắng xuất bản cuốn sách về các công trình này. Ngoài ra, còn rất nhiều kế hoạch hoạt động khác mà nhóm sẽ thực hiện như: Ký họa các công trình di sản tại Đà Lạt, tham gia Festival Huế 2020, Sự kiện ký họa Châu Á tại Bandung – Indonesia…..

Năm 2019 của nhóm ký họa Hà Nội đã qua đi như thế, đầy ắp những hoạt động, sự kiện có ý nghĩa lớn, đem lại nhiều giá trị về văn hóa, tinh thần cho cộng đồng, giữ được ngọn lửa đam mê với hội họa cùng với tình yêu Hà Nội, từng bước lớn mạnh, góp sức gìn giữ Hà Nội của chúng ta văn hiến, đậm bản sắc.

20A01029-05

Trần Thị Thanh Thủy
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2019)