Văn Phú – Invest và những dấu ấn trong quy hoạch, thiết kế

Không chỉ để lại ấn tượng thông qua các dự án có thiết kế thông minh, không gian sống an lành, Văn Phú – Invest được biết đến như một nhà phát triển bất động sản với khả năng quy hoạch đô thị bài bản, hiện đại, có quy mô lớn, trải dài nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Văn Phú - Invest được là một nhà phát triển BĐS có thế mạnh về quy hoạch (Minh họa: Khu đô thị mới Cồn Khương – TP Cần Thơ)
Văn Phú – Invest được là một nhà phát triển BĐS có thế mạnh về quy hoạch (Minh họa: Khu đô thị mới Cồn Khương – TP Cần Thơ)

Thành công đầu tiên: Thế mạnh từ quy hoạch

Cách đây gần 20 năm, mối lương duyên đã kết nối những kiến trúc sư lành nghề, dày dạn kinh nghiệm và am hiểu về thị trường cùng “kề vai sát cánh” phát triển thương hiệu Văn Phú – Invest. Và cũng chừng ấy thời gian, Văn Phú – Invest đã nỗ lực theo đuổi khát vọng kiến tạo chốn an cư vượt lên tiêu chuẩn thông thường, hiện thực hóa những bản vẽ tâm huyết thành công trình thực tế sống động và có giá trị cho cộng đồng. Những người sáng lập mong muốn Văn Phú – Invest không chỉ mang đến những dự án đơn thuần mà lớn lao hơn là góp phần kiến tạo đô thị văn minh, làm thay đổi diện mạo từng vùng đất.

Khát vọng đó đã được hun đúc để tạo nên công trình đầu tiên ở vùng đất nông nghiệp nay thuộc phường Phú La (Hà Đông). Lấy cảm hứng từ những khu đô thị xanh của Nhật Bản, Văn Phú – Invest biến những cánh đồng hoang trở thành không gian sống mới văn minh, hiện đại. Một thành phố thu nhỏ dần hiện hữu với những khu nhà ở, tháp cao tầng, công viên cây xanh cùng các công trình xã hội đan xen, bổ trợ và tương tác lẫn nhau.

Từ thời điểm đó cho đến tận hôm nay, khu đô thị mới Văn Phú Hà Đông vẫn được xem là một hình mẫu quy hoạch lý tưởng, đáng học hỏi, không chỉ đánh thức tiềm năng mà còn tạo tiền đề quan trọng giúp thay đổi diện mạo khu vực phía Tây thành phố.

Nhờ kiến thức và kinh nghiệm quy hoạch bài bản, cùng khả năng “thấu hiểu” mong muốn khách hàng, các công trình mang thương hiệu Văn Phú – Invest dần tạo nên sự khác biệt so với phần lớn các sản phẩm bất động sản trên thị trường. Đó là những công trình “ăn khớp” với tổng thể, hài hòa cùng cơ sở vật chất hạ tầng và văn hóa xung quanh, từ đó đi sâu kiến tạo nên từng nơi chốn, thổi hồn cho mỗi không gian, để căn nhà trở thành tổ ấm gắn bó đích thực trong bối cảnh đô thị hoá ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

Những công trình khang trang dần thay thế cho ruộng đồng (Minh họa: Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông)
Những công trình khang trang dần thay thế cho ruộng đồng (Minh họa: Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông)

“Lắng nghe” từng vùng đất

Quan điểm mỗi vùng đất đều ẩn chứa những giá trị “tâm hồn” khác biệt, trên hành trình chinh phục của mình, Văn Phú – Invest đã luôn nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu địa phương bằng cái tài và chữ tâm trọn vẹn. Văn Phú – Invest hướng tới việc đầu tư – tài trợ quy hoạch chung cho toàn tỉnh nhằm mục đích hỗ trợ địa phương có được quy hoạch bài bản, thống nhất và có lộ trình phát triển dài hạn, là tiền đề quan trọng giúp phát triển kinh tế vùng, cải thiện đời sống vật chất cho người dân, đồng thời vẫn giữ gìn và phát huy được những giá trị văn hóa bản địa.

Tiêu biểu, trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, thay vì đi theo công thức phổ biến của các chủ đầu tư khác là tập trung vào khách sạn, resort để khai thác du lịch địa phương thì Văn Phú – Invest lại hướng tới kiến tạo khu đô thị biển.

Giới quan sát nhận định, đây là một mô hình đầu tư giàu tính nhân văn. Bởi Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3000 km với tiềm năng phát triển du lịch lớn. Tuy nhiên, các chủ đầu tư thông thường sẽ có xu hướng xây dựng các khu nghỉ dưỡng đặt tại những bãi biển đẹp nhất, tạo thành quần thể khép kín và khai thác du lịch độc lập. Bằng cách này, các thành phố biển sẽ gặp nhiều hạn chế, thiếu cảnh quan đẹp ở bãi tắm chung, đồng thời khách du lịch thường bị bó hẹp lựa chọn trong các khu nghỉ dưỡng. Còn với mô hình đô thị ven biển như Văn Phú – Invest đang hướng tới, người dân địa phương có thể tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, hưởng lợi gián tiếp từ cơ sở hạ tầng được phát triển bởi chủ đầu tư.

Điển hình tại dự án Vlasta – Sầm Sơn (Thanh Hoá), Văn Phú – Invest phát triển mô hình khu đô thị mở ven biển hiện đại xong vẫn gìn giữ các nét văn hóa đặc trưng. “Tại đây, chúng tôi quyết định giữ nguyên vẹn dấu ấn bản địa ở di tích Đền Cá Ông nhằm duy trì tín ngưỡng thờ cúng của người dân. Thiết kế kiến trúc của dự án cũng được lấy ý tưởng từ hình cảnh Cá Voi, con thuyền… những hình ảnh thân quen của người dân quanh năm gắn bó với biển cả. Đây chính là lực hút để người dân địa phương cũng như các khu vực lân cận tham gia trực tiếp vào quá trình cung ứng dịch vụ. Với mô hình khu đô thị mở ven biển, cuộc sống của người dân vùng ven biển sẽ có nhiều thay đổi. Khi thu nhập của người dân gia tăng, như quy luật tất yếu, kinh tế của địa phương cũng sẽ khởi sắc”, đại diện Văn Phú – Invest chia sẻ.

Khu vực trung tâm – Khu đô thị mới Cồn Khương (Cần Thơ) do Văn Phú - Invest tiến hành quy hoạch, đầu tư, xây dựng
Khu vực trung tâm – Khu đô thị mới Cồn Khương (Cần Thơ) do Văn Phú – Invest tiến hành quy hoạch, đầu tư, xây dựng

Ngoài ra, có thể kể đến Khu đô thị mới Cồn Khương, TP Cần Thơ, Văn Phú – Invest đã tiến hành quy hoạch một vùng đất hơn 52 ha, với đa dạng các loại hình nhà ở, khách sạn, dịch vụ, công trình công cộng… Do đặc điểm nằm ở vùng miền Tây sông nước, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, nên dựa vào điều kiện thủy văn, khu đô thị này có thiết kế cốt nền dự án cao vượt hơn đỉnh lũ nhằm chống lại tác động triều cường. Bên cạnh đó, dự án giữ nguyên cảnh quan thực vật thuỷ sinh bản địa miền Tây với hệ thống hồ đan xen, nương theo mực nước của sông Khai Luông giúp khai thác hiệu quả cảnh quan sông nước, vừa tạo không gian giao hòa thiên nhiên, giúp điều hòa không khí.

Có thể thấy, quy hoạch muốn tạo được dấu ấn cần xoá mờ đi lằn ranh giữa cái cũ và cái mới, khơi dậy tiềm năng ẩn chứa, phát triển tối đa nội lực, giữ gìn trọn vẹn giá trị tự nhiên, văn hóa, và đó chính là lối đi riêng biệt mà Văn Phú – Invest định hình để bước trên hành trình kiến tạo những di sản tương lai.

Nguồn: Văn Phú – Invest
© Tạp chí Kiến trúc