Dự án TOD đầu tiên tại Việt Nam – Điểm nhấn kiến trúc VIỆT hội nhập

TOD (Transportation Oriental Development – Phát triển đô thị dựa trên định hướng Giao thông) – mô hình đô thị phát triển dựa trên định hướng giao thông, với nhiều ưu thế nổi trội, đã khá phổ biến và được triển khai thành công tại nhiều quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga… Tuy nhiên, chỉ đến thời điểm này, mô hình  này mới thực sự đi vào triển khai ở Việt Nam với dự án TOD đầu tiên: Khu phức hợp Đông Nam ga Phú Diễn.

BAO CHI TUYEN TRUYEN - 20160829

Điểm nhấn đô thị Việt Nam hiện đại

     Không chỉ là dấu ấn đột phá trong bức tranh đô thị hiện đại của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, dự án Khu phức hợp Đông Nam ga Phú Diễn còn mang ý nghĩa như một biểu tượng kết nối tinh hoa kiến trúc toàn cầu, với sự tham gia thiết kế của liên minh tư vấn kiến trúc 8 Palza Partner, trong đó, đại diện của liên minh đã hoạt động và có bề dày kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam là công ty thiết kế kiến trúc Plan ADD.

     Được đầu tư bởi Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phát triển Công nghiệp Châu Á, Dự án có quy mô 11,51ha các công tình xây dựng có chiều cao tối đa 35 tầng, đối diện ga Phú Diễn, thị trấn Cầu Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Dự án bao gồm các chức năng như khu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bãi đỗ xe công cộng, trung thương mại, dịch vụ nhà ga, khách sạn, văn phòng, nhà ở, nhà trẻ, công viên…

BAO CHI TUYEN TRUYEN - 20160830Theo các chuyên gia, khu phức hợp Đông Nam ga Phú Diễn hội tụ nhiều yếu tố để có thể trở thành điểm nhấn của bức tranh đô thị Việt Nam hiện đại: Khu Đại siêu thị tập trung sầm uất mới, biến Khu vực Ga Phú Diễn trở thành 1 trong những nơi thu hút dân cư lớn nhất với khoảng 5.700 dân và hơn 9.500m2 sàn đỗ xe, góp phần giải quyết nhu cầu đỗ xe cấp bách và tạo hiệu ứng giãn dân khỏi trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, dự án còn giải quyết nhiều nhu cầu cơ bản của một khu đô thị hiện đại gắn liền với giao thông như: khu chăm sóc sức khoẻ cao cấp, các đại siêu thị tập trung, nhu cầu ở, tạm trú (Nhà ở, khách sạn), nghỉ dưỡng ( Đại công viên, Câu lạc bộ..).

   Là dự án TOD đầu tiên tại Việt Nam, trong bối cảnh chưa có nhiều đơn vị thiết kế có kinh nghiệm triển khai các dự án theo mô hình này, Khu phức hợp Đông Nam ga Phú Diễn thực sự là một bài toán đầy thử thách đối với chủ đầu tư. Sau khi tìm hiểu và khảo sát, Plan ADD, đơn vị hội tụ đầy đủ hai yếu tố: kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, am hiểu đặc thù điều kiện tự nhiên, vấn đề hạ tầng giao thông, đồng thời có kinh nghiệm thiết kế tại các quốc gia phát triển trên thế giới… được coi là doanh nghiệp phù hợp nhất để triển khai ý tưởng cho dự án quy mô và đầy tham vọng này.

    Và dấu ấn của Người tiên phong

     Thành lập từ năm 2003 tại Seoul và bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ 2007, công ty Plan ADD đã ghi dấu ấn với nhiều công trình lớn như: Khu đô thị U-silk city (Hà Đông, Hà Nội), Tổ hợp văn phòng của các Hội và Hiệp Hội (Cầu Giấy, Hà Nội) với giá trị thiết kế kỷ lục lên đến 3,4 triệu USD. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường BĐS Việt Nam khủng hoảng chạm đáy, Plan ADD vẫn giữ vững vị thế của mình trên thị trường với nhiều dự án như: Khu Resort, khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp An Viên – Nha Trang; Trạm dừng chân thuộc dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; Khu Đô thị Tái định cư Tây Hồ Tây, Hà Nội; Khu đô thị Cleve Văn Phú; Các hạng mục nhà máy Sam Sung Thái Nguyên, Bắc Ninh… Plan ADD cũng là một trong 10 công ty thiết kế kiến trúc thành công nhất khu vực Đông Nam Á năm 2012 do BCI bình chọn.

Khu đô thị U-silk city
Khu đô thị U-silk city

Văn phòng của các Hội và Hiệp hội
Văn phòng của các Hội và Hiệp hội

     Không chỉ đặt ra nhiều thử thách với Chủ đầu tư, dự án này cũng đặt ra nhiều thử thách với chính đơn vị thiết kế. Với kinh nghiệm phát triển trên thị trường quốc tế và mạng lưới kết nối sâu rộng với nhiều chuyên gia kiến trúc có tiếng tại Hàn Quốc, Mỹ, Anh…, đầu năm 2016, Plan ADD đã lựa chọn chiến lược thông minh khi xây dựng liên minh kiến trúc toàn cầu 8 Palza Partner (8P). Ông Son Min Chang, TGĐ Công ty TNHH Plan ADD cho biết, 8P là sự kết hợp giữa các công ty và các chuyên gia thiết kế tài năng trên thế giới: Plan ADD (Korea + Vietnam), DSDR, Kts. Choi Chang Seop (Korea), Kts. Danny Koo (USA), Kts. Paul Queen Davis (USA), William Craige (UK)… Với sự hợp lực của 8P, những khó khăn và thách thức của dự án khu phức hợp Đông Nam Phú Diễn đã được giải quyết triệt để. Sự kết hợp nhuần nhuyễn của đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, cùng với các kiến trúc sư Việt Nam đã góp phần đưa hệ thống TOD tại đất nước hình chữ S trở thành hiện thực.

BAO CHI TUYEN TRUYEN - 20160831

     Đại diện của Plan ADD cho biết, đây cũng là dấu mốc rất ý nghĩa đối với doanh nghiệp, đưa Plan ADD trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế các dự án liên quan đến phát triển giao thông quốc gia.

   Rõ ràng, với xu hướng hệ thống giao thông Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai gần, đặc biệt là hệ thống đường sắt cao tốc, hệ thống tàu điện ngầm, trong bối cảnh chưa có nhiều công ty tư vấn kiến trúc có kinh nghiệm triển khai dự án TOD, dự án này sẽ mở đường thuận lợi để Plan ADD Việt Nam tiếp cận các dự án TOD tiếp theo.

 Chia sẻ về định hướng phát triển của Plan ADD và liên minh 8P trong thời gian tới, đại diện của doanh nghiệp thuộc top 10 doanh nghiệp kiến trúc phát triển thành công tại Đông Nam Á (2012) cho biết: Dựa trên ba trụ cột chính là: Architecture, Design, Development, ADD sẽ phát triển dựa trên giá trị cốt lõi mà họ lựa chọn: Active, Different, Dream – Hành động, một cách khác biệt, biến giấc mơ thành hiện thực – Luôn là khẩu hiệu của công ty trong suốt thời gian tồn tại. “Từ năm 2016, PlanADD sẽ vươn mình để trở thành đội ngũ thiết kế xuyên quốc gia cùng với nhóm 8 Palza Partner. Ngoài việc tiếp tục phát huy, khẳng định năng lực với các dự án tại Việt Nam và Hàn Quốc, Plan ADD cũng sẽ tiến tới thực hiện các dự án đến từ các nước như Mỹ, Ấn độ, Trung Quốc”.

   Nhìn từ góc độ của ngành kiến trúc, rõ ràng, hướng đi hợp tác với các chuyên gia quốc tế của Plan ADD không chỉ mang lại giá trị cho chủ đầu tư và bức tranh kiến trúc đô thị tại Việt Nam, mà còn tạo ra cơ hội ý nghĩa để đào tạo, nâng tầm năng lực cho đội ngũ kiến trúc sư Việt Nam tiệm cận với trình độ kiến trúc thế giới.

   Dự kiến, chỉ trong 02 năm nữa, dự án Khu phức hợp Đông Nam Phú Diễn sẽ đi vào triển khai, và sẽ không lâu nữa, những kỳ vọng của chủ đầu tư và chính quyền trở thành hiện thực, đó cũng là lúc Việt Nam có thêm một biểu tượng mới về ngành kiến trúc Việt hội nhập toàn cầu.  PlanADD Logo 2015

 

Architecture – Design – Development

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2016)