Gỗ lưu giữ carbon tốt hơn thép và bê tông

Báo cáo mới đây từ Viện Tài nguyên rừng Oregon (Mỹ) về việc sử dụng gỗ trong các công trình xây dựng thương mại ngày càng tăng do khả năng lưu trữ carbon của gỗ.

 151204baoxaydung_image001

Đối mặt với thách thức toàn cầu về tăng dân số và biến đổi khí hậu, người dân trên toàn cầu cần phải nâng cao hiểu biết về xây dựng các cấu trúc bằng vật liệu gỗ. Gỗ lưu giữ carbon, do đó có thể tăng cường khả năng chống biến đổi khí hậu.

Theo Giám đốc của Forest Products OFRI, Timm Locke, một nửa trọng lượng gỗ là carbon, các tòa nhà gỗ là nơi lưu trữ carbon chủ yếu. Chính vì thực tế đó, ngày càng nhiều kiến trúc sư, kỹ sư, nhà phát triển và các nhà hoạch định chính sách đã có những cái nhìn mới về vật liệu xây dựng gỗ.

Quá trình sản xuất thép và bê tông thải ra một lượng lớn carbon, làm tăng lượng carbon trong khí quyển. Trong khi đó, gỗ có khả năng lưu trữ carbon trong quá trình quang hợp và đòi hỏi chi phí sản xuất thấp hơn.

Việc sử dụng các sản phẩm kỹ thuật như glulams và gỗ chéo nhiều lớp (CLT) đã khẳng định vị trí cao hơn của gỗ trong xây dựng. Những sản phẩm này sử dụng lượng gỗ lớn hơn.

Vật liệu tổng hợp như ván ép bột sợi OSB và các vật liệu từ chất thải trong quá trình sản xuất gỗ hiện đang được sử dụng như vật liệu cấu trúc trong tất cả các loại hình tòa nhà.

Không ngạc nhiên khi Oregon hiện đang nổi lên trong phong trào xây dựng bằng vật liệu gỗ với hàng chục dự án đang được tiến hành trên toàn tiểu bang, bao gồm việc sử dụng CLT trong các ứng dụng kết cấu.

Theo Thu Giang, Green Building Elements