Tấm ốp nhôm nhựa phức hợp (ACP) – Giải pháp tối ưu hay chỉ là phong cách?

Viện Vật liệu xây dựng- Công trình sử dụng ACP ốp bề mặt công trình
Viện Vật liệu xây dựng- Công trình sử dụng ACP ốp bề mặt công trình
Trong những năm gần đây, trên khắp các công trình kiến trúc hiện đại có xuất hiện 1 loại vật liệu xây dựng mới dùng trong việc ốp bề mặt công trình thay cho trát vữa và sơn bả truyền thống, chính nó đã mang lại những vẻ đẹp hoàn mỹ cho công trình. Vật liệu này chính là tấm ốp nhôm nhựa phức hợp (ACP). Vậy ACP là giải pháp xây dựng tối ưu hay chỉ là xu thế thẩm mỹ? Nó cấu tạo thế nào? Thi công ra sao? Ưu nhược điểm của nó là gì?… Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ.

ACP Là gì?
ACP (Aluminium composite panel) là loại vật liệu xây dựng dạng tấm phẳng nhưng có thể uốn cong, cắt và đột lỗ dễ dàng. Cấu tạo của ACP gồm 7 lớp: ngoài cùng là lớp phim bảo vệ, sau đó là lớp sơn màu, lớp nhôm mặt, lớp keo, lõi nhựa, keo, và lớp nhôm đáy.

Ứng dụng của ACP
Được sử dụng rộng rãi để ốp bề mặt bên ngoài công trình xây dựng như các tòa nhà cao tầng, các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ga, nhà xe, bảng biển quảng cáo tạo dáng kiến trúc hiện đại cho công trình.

Bên cạnh đó, ACP cũng được sử dụng để ốp bên trong công trình, hay dùng làm các giá kệ trưng bày sản phẩm, làm trần, vách ngăn, làm vật liệu nội thất thay cho gỗ fooc…

Phân loại ACP
Tùy theo mục đích sử dụng mà ACP có thể được chia làm 2 loại là:
– Tấm ACP dùng ngoài trời – sử dụng lớp sơn PVDF
– Tấm ACP dùng trong nhà – sử dụng lớp sơn PET

Tấm ốp nhôm nhựa phức hợp- ACP
Tấm ốp nhôm nhựa phức hợp- ACP
Đặc điểm của ACP
1. Là vật liệu mới, tạo dáng vẻ hiện đại cho công trình. Không những thế, độ bền rất cao, ACP không thua kém các vật liệu truyền thống như đá, gạch.
2. Trong điều hiện thời tiết khí hậu tự nhiên, vật liệu không bị ăn mòn, không bị oxi hóa. Lớp nhôm mặt và nhôm đáy của tấm ACP đã được xử lý bề mặt tạo thành lớp oxit nhôm bền vững trước khi được sơn màu.
3. Nhẹ: Nếu bạn cần tìm 1 loại vật liệu mang nhiều tính năng như của đá granite nhưng khối lượng chỉ bằng 1/3 thì đó chính là tấm ACP.
4. Độ bền màu cao: Nguyên liệu dùng để sơn lớp nhôm của tấm ACP được sử dụng các thương hiệu nổi tiếng thế giới như PPG, Kynar500, Akzonobel. đã có uy tín hàng trăm năm. (ALCOREST- thương hiệu tấm ốp nhôm nhựa hàng đầu trong nước có chế độ bảo hành màu sắc từ 8-12 năm).
5. Dễ thi công, uốn, cắt, đột lỗ, tạo hình.
6. Bảo vệ: Nhôm là một trong những nguyên liệu phản xạ tốt nhất với t ia cực tím và sóng điện từ, do vậy ACP có thể được coi là tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe con người bên trong các công trình.
7. Chống cháy: Sử dụng lõi nhựa chống cháy. Tuy nhiên ở Việt Nam không nhiều đơn vị sản xuất được sản phẩm này, trước đây ACP chống cháy đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, nên giá thành khá cao.

Các khía cạnh về môi trường
1. Tự làm sạch và làm sạch không khí: Một số loại ACP có sử dụng công nghệ hạt nano titan dioxit (TiO2) trong sơn bề mặt, TiO2 khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó hoạt động như một chất xúc tác trong việc phá vỡ các chất hữu cơ, chống nấm mốc, dễ lau chùi. Mặt khác, do lớp phủ nano có mật độ cao nên ACP có thể ngăn bám bụi, nước, vết bẩn có thể tự được rửa sạch nhờ nước mưa, không cần lau chùi bằng các chất tẩy rửa. Do vậy, sử dụng ACP nano có thể giảm chi phí làm sạch và bảo dưỡng ở các tòa nhà cao ốc.
2. ACP rất hữu ích trong việc giảm nhiệt trong các công trình xây dựng vì nó có chỉ số phản xạ năng lượng mặt trời SRI cao (Solar Reflectivity Index). Do đó, nếu các đô thị mới có quy hoạch sử dụng ACP lớn sẽ làm giảm đáng kể hiệu ứng đảo nhiệt đô thị (Urban Head Island) có thể gây hại cho môi trường tự nhiên.
3. ACP là vật liệu có thể tái chế. Tái chế ACP chỉ sử dụng từ 5 – 7% tổng năng lượng cần thiết để khai thác tài nguyên và có thể tái chế nhiều lần cho thế hệ sau mà không hạn chế.

Ưu, nhược điểm trong thi công
Ưu điểm:
– Giảm tổng chi phí xây dựng: Mặc dù giá thi công hoàn thiện ACP là khá cao nhưng với tính năng cách nhiệt thì khi sử dụng ACP có thể bỏ qua những vật liệu cách nhiệt truyền thống trong công trình. Mặt khác, vì được ốp trực tiếp nên tổng chi phí có thể khấu trừ cho việc trát vữa, sơn…(Theo ông Bùi Trọng Dũng- TGĐ công ty CP Nhôm Việt Dũng- người tiên phong trong việc đưa ACP vào thị trường Việt Nam với thương hiệu ALCOREST).
– Cách nhiệt tốt cũng dẫn đến việc tiêu thụ ít năng lượng dùng trong hệ thống làm mát, điều này là hữu ích cho chủ sở hữu.
– Xây dựng nhanh: Ưu điểm này vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm nhân công đắt đỏ, thời gian thực sự là tiền bạc, xây dựng nhanh sẽ mang lại lợi nhuận tối đa cho các nhà thầu xây dựng.
Nhược điểm:
– Thiếu kỹ năng tay nghề là một trong những khó khăn chính trong việc thi công, lắp đặt ACP.
– Thị trường xuất hiện nhiều loại ACP chất lượng kém gây khó khăn trong việc lựa chọn, tìm kiếm những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Kết luận
Có thể nói ACP là một sự đổi mới trong phong cách kiến trúc hiện đại, nó có các đặc điểm tối ưu trong xây dựng cũng như đảm bảo về yêu cầu thẩm mỹ. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức được những lợi ích cũng như những nhược điểm của nó để có thể sử dụng đúng với những yêu cầu riêng. Điều này có nghĩa chúng ta phải tìm hiểu rõ về quy cách sản phẩm, thông số kỹ thuật để có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất trong số những sản phẩm kém chất lượng ngoài thị trường.

Tài liệu tham khảo
[1] http://www.alcorest.com.vn/
[2] http://www.kientrucvietnam.org.vn/
[3]http://www.vibm.vn/ (Viện VLXD)
[4] http://ich.ac.vn/ (Viện Hóa học).
[4]http://vi.wikipedia.org/wiki/Đảo_nhiệt_đô_thị
[5] Phỏng vấn ông Bùi Trọng Dũng- TGĐ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhôm Việt Dũng.

Tuấn Linh