Về sự thay đổi của cơ thể người trong kiến trúc: Modulor của Le Corbusier

Modulor là một trong những văn bản nổi tiếng của kiến trúc sư Le Corbusier về mối liên hệ giữa cơ thể người và kiến trúc, tự nhiên. Ông cũng mang đến bài học về việc điều chỉnh các chuẩn mực từ những người đi trước sao cho phù hợp với bối cảnh thời đại.

Năm 1948, kiến ​​trúc sư Charles-Édouard Jeanneret-Gris, còn được biết đến với cái tên Le Corbusier, đã phát hành một trong những ấn phẩm nổi tiếng nhất của ông có tên Modular, tiếp theo là Modular 2 (1953). Trong các văn bản này, Le Corbusier bày tỏ sự ủng hộ nghiên cứu mà Vitrubio, DaVinci và Leon Battista Alberti đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước: tìm ra mối quan hệ toán học giữa kích thước con người và tự nhiên.

Nghiên cứu của những tác giả được nhắc đến trước đó cũng được tìm hiểu để giải thích về ngôi đền Parthenon và nhà thờ được xây dựng theo những phép đo chính xác tham chiếu từ một qui tắc chủ yếu. Biết được những công cụ gì đã được sử dụng trong việc tìm kiếm bản chất của những công trình này là điểm đầu tiên, những công cụ mà thoạt nhìn dường như phớt lờ cả không gian và thời gian. Sẽ không quá khi nói rằng các phép đo đến từ những thứ rất cơ bản: đó là các bộ phận của cơ thể như khuỷu tay, ngón tay, ngón cái, bàn chân, cánh tay, lòng bàn tay, v.v. Trên thực tế, có những dụng cụ và phép đo mang tên ám chỉ đến các bộ phận của cơ thể con người, đó là một dấu hiệu cho thấy sự gần gũi của kiến trúc với nó.

Nó nói về một kiến trúc khái niệm mà được tạo ra bằng cách sử dụng các đối tượng và các phép tính địa phương mà không cần tìm kiếm ở xa và không tuân theo bất kì tiêu chuẩn cụ thể nào. Lẽ dĩ nhiên, điều này đã thay đổi khi thế giới trở nên kết nối hơn và một tầm nhìn thế giới đặc biệt bắt đầu hợp nhất các châu lục. Cuộc Cách mạng Pháp đã mở những cánh cửa đến một tương lai nhường chỗ cho những tiến bộ của khoa học, đã kiểm tra giới hạn của con người và nhường đường cho sự tiêu chuẩn hóa, coi đồng hồ như là đơn vị đo lường.

Phép đo mới này đại diện cho phần thứ mười triệu bình phương của kinh tuyến Trái đất. một cách đo vượt ra ngoài cơ thể con người mà không thể phân chia một cách chính xác khi cố gắng đo hay diễn đạt cơ thể con người, tạo ra sự khác biệt đáng kể trong ngôn ngữ kiến trúc. Điều này khiến cho nhiều thứ không được chú ý đến, như trường hợp với hầu hết những thay đổi căn bản của lịch sử, và loài người đột nhiên phải đối mặt với sự phân ly giữa cơ thể và môi trường sống của nó trong một bước tiến toàn cầu để tiến tới một thế giới mới, nơi mà trật tự thống trị tất cả.

Cần phải đề cập rằng hệ thống Anglo-Saxon cũng đã trải qua một tiêu chuẩn hóa được nghiên cứu chuyên sâu. Sự cần thiết phải tìm ra điểm chung và khả năng miêu tả nó là một trong những mong muốn mãnh liệt nhất của con người. Modulor nảy sinh từ nỗi ám ảnh với việc thiết lập sự hài hòa giữa không gian và cơ thể con người và biểu tượng cho một bước tiến gắn kết cơ thể con người và thế giới kiến trúc, một kì tích đã khiến các kiến trúc sư lên tiếng ủng hộ hay bất đồng quan điểm với Le Corbusier.

Không cần phải là một chuyên gia về kiến trúc hay giải phẫu để suy luận rằng các phép đo của Modular ám chỉ đến một người đàn ông da trắng cao 6’0 (1,83 mét) như những người được tìm thấy trong các bộ phim, tạp chí Hollywood và trên màn hình tivi. Mặc dù cơ thể này chỉ chiểm một tỉ lệ rất nhỏ trong dân số thế giới, nhưng ý định của Le Corbusier là khôi phục trật tự giữa cơ thể con người. Nó cũng là cách khác của việc vẽ lại Neufert với cùng phương tiện sản xuất ghi dấu kiến trúc như một đối tượng để tiêu thụ hàng loạt.

Modulor đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lịch sử kiến trúc bởi vì nó khiến chúng ta chú ý đến sự mất kết nối tới cơ thể do ngành công nghiệp và những nỗ lực không ngừng của nó trong việc tiêu chuẩn hóa, những nỗ lực nói lên mong muốn của chúng ta để tìm ra điểm chung và đưa mọi người đến với nó. Le Corbusier đã mang đến một bài học quan trọng: cần phải tiếp tục chỉnh sửa các bài học của những người tiền nhiệm để khám phá ra điều có thể thích nghi với bối cảnh hiện đại của chúng ta và khắc phục những khó khăn trong khi tiếp tục tìm hiểu cái có thể vượt qua chúng ta khi có điều gì mới xuất hiện.

Các hướng dẫn và những bản tuyên ngôn là một trong số những tài liệu quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại bởi vì chúng nói cho chúng ta về cách chúng ta liên hệ với những khoảnh khắc cụ thể và có thể sẽ không bao giờ ngưng việc sửa đổi hay viết lại bởi những thế hệ mới.

Theo Anh Tuan/ designs (Dịch từ Archdaily)