“VNCC – 60 năm Thành lập và phát triển”

VNCC là tổ chức Thiết kế Kiến trúc Xây dựng đầu tiên của ngành Xây dựng Việt Nam
Những năm 30 của thế kỷ 20, lớp kiến trúc sư ở Việt Nam đầu tiên mới được đào tạo tại trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương mở đầu cho hoạt động thiết kế kiến trúc tại Việt Nam.

Anh 1
KTS Nguyễn Văn Ninh, KTS Đoàn Văn Minh, KTS Nguyễn Ngọc Chân, KTS Nguyễn Cao Luyện (là những lãnh đạo đầu tiên của VNCC thuộc thế hệ KTS Việt Nam đầu tiên) trong cuộc họp mặt KTS Trường Mỹ thuật Đông Dương

Cách mạng Tháng Tám thành công, Bộ Giao thông công chính được thành lập nhưng ngay sau đó nước ta bước vào những năm kháng chiến chống Pháp, hoạt động kiến trúc xây dựng cũng lại phải phân tán về chiến khu. Tại đây, năm 1948, Chính phủ đã chỉ thị tổ chức Hội nghị tập hợp kiến trúc sư đầu tiên ở Liễn Sơn – Lập Thạch – Vĩnh Yên thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam (tiền thân Hội Kiến trúc sư Việt Nam hiện nay) gồm 8 kiến trúc sư: KTS Hoàng Như Tiếp, KTS Trần Hữu Tiềm, KTS Nguyễn Ngọc Chân, KTS Đoàn Văn Minh, KTS Nguyễn Cao Luyện, KTS Võ Đức Diên, KTS Tạ Mỹ Duật, KTS Phạm Quang Bình… trong số ấy có 4 KTS là những KTS thuộc thế hệ đầu tiên của VNCC.

Tháng 5/1954, cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp kết thúc với chiến thắng Điện Biên Phủ, hòa bình được lập lại. Đất nước tạm thời bị chia cắt hai miền Nam – Bắc. Kế hoạch tái thiết được Đảng và Nhà nước đặt ra khá cấp bách, miền Bắc nhanh chóng tiến hành phục hồi kinh tế và xây dựng cơ sở vật chất ban đầu của Chủ nghĩa xã hội.

Trước nhu cầu bức thiết đó, ngày 06/04/1955, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra Quyết định số 506/TTg, thành lập Nha Kiến trúc, trong đó phòng Thiết kế trực thuộc Nha Kiến trúc được ghi nhận là tiền thân của Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (tên gọi tắt là VNCC) ngày nay. Đây cũng là cơ quan Thiết kế Kiến trúc đầu tiên của Nhà nước và là tiền thân của lĩnh vực Thiết kế Kiến trúc Xây dựng Việt Nam

Kể từ đó, trải qua một chặng đường xây dựng, phát triển song hành cùng lịch sử ngành Kiến trúc Việt Nam, hôm nay với tên gọi Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam, chúng ta đầy tự hào với lịch sử truyền thống 60 năm của VNCC, tự hào là nơi khơi nguồn của lĩnh vực thiết kế kiến trúc xây dựng Việt Nam

Anh 5 (b)
Hội nghị khoa học tổng kết QHTK Xây dựng Khu nhà ở Thanh Xuân

VNCC là tổ chức Thiết kế Kiến trúc Xây dựng hàng đầu và tin cậy của Đảng và Nhà nước
– Tổ chức thiết kế đầu ngành, tổ chức đồng bộ , chuyên nghiệp
Năm 1958 khi Bộ Kiến trúc được tách ra độc lập từ Bộ Thủy lợi – Kiến trúc, ở các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Khu tự trị Việt Bắc, Tây Bắc đã thành lập các Sở Kiến trúc và các tỉnh khác thành lập các Ty Kiến trúc với nhiệm vụ quản lý các hoạt động thiết kế, kiến trúc xây dựng ở địa phương. Một số Sở, Ty có phòng Thiết kế nhưng lực lượng còn mỏng và chuyên môn còn yếu, chưa thể đảm đương được nhiệm vụ thiết kế các công trình lớn của địa phương.

Cục Thiết kế Dân dụng (1958 – 1961) và sau này là Viện Thiết kế Kiến trúc (1961 – 1969) là đơn vị duy nhất của Bộ Kiến trúc (ngày nay là Bộ Xây dựng) với vai trò đầu ngành luôn được Đảng, Nhà nước và Bộ giao đảm nhận hầu hết các công trình của Trung ương, của nước ngoài viện trợ và các công trình lớn ở các địa phương.

Là đơn vị đầu ngành, dưới sự quản lý trực tiếp từ Bộ Xây dựng, Cục Thiết kế Dân dụng và Viện Thiết kế Kiến trúc (những tên gọi của Tổng Công ty giai đoạn này) thường được ưu tiên trong công tác xây dựng nguồn nhân lực với đội ngũ cán bộ nòng cốt là những kiến trúc sư, kỹ sư được đào tạo bài bản ở nước ngoài về hoặc từ các trường đào tạo của Bộ Đại học, của nghành. Đồng thời, Cục – Viện lúc đó cũng có chiến lược xây dựng, đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ với kế hoạch cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo sau đại học (nghiên cứu sinh), đào tạo kỹ năng chuyên môn (thực tập khoa học) hay quản lý kinh tế tại các nước khối Xã hội Chủ nghĩa.

Với ưu thế lực lượng cán bộ đông đảo – đa lĩnh vực. Cán bộ được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ bài bản, có trình độ chuyên sâu ở từng lĩnh vực nên sau đó, Viện đã được tổ chức theo mô hình đồng bộ, chuyên nghiệp, khép kín về hoạt động thiết kế từ đo đạc, khảo sát địa chất đến thiết kế kiến trúc, thiết kế kỹ thuật (kết cấu, cơ điện, nước môi trường, điều hòa không khí, thông gió, âm thanh, kinh tế dự toán), nội ngoại thất. về sau còn có thêm thiết kế quy hoạch chi tiết, hạ tầng đô thị. Ngoài ra còn có riêng thư viện, lưu trữ, xưởng mô hình, trung tâm nghiên cứu thực nghiệm, xưởng in hồ sơ thiết kế hỗ trợ cho các hoạt động thiết kế.

Thích ứng với những yêu cầu của thời kỳ kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, VNCC đã có những chuyển biến về tổ chức, cơ chế chính sách, chiến lược. Nhiều lớp cán bộ được cử đi đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của dự án ODA (chính phủ Anh tài trợ), các lớp đào tạo về quản lý và quản lý dự án do các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giảng dạy. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư mới, hiện đại cùng với việc ứng dụng những phần mềm chuyên ngành trong tư vấn cho thấy VNCC đang và tiếp tục xây dựng một tổ chức đồng bộ, chuyên nghiệp.

Trước kia và sau này cũng vậy, cho dù cơ cấu tổ chức khác nhau, tên gọi có thay đổi nhưng VNCC vẫn luôn là một tổ chức thiết kế đầu ngành, đồng bộ và chuyên nghiệp
– Là tổ chức thiết kế tin cậy của Đảng và Nhà nước

Với vị thế là viện thiết kế đầu ngành, VNCC đã thực hiện và hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và xã hội trong những năm chiến tranh, trong công cuộc cải tạo và phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

VNCC khi đó là Nha Kiến trúc, rồi Cục Thiết kế Dân dụng đã được giao những công trình có ý nghĩa lịch sử, chính trị có những ảnh hưởng lớn đối với đất nước. Nếu như Lễ đài Ba Đình, Nhà sàn Bác Hồ có thể nói là những công trình của thế hệ kiến trúc sư đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì hình ảnh Cột cờ Hiền Lương như một biểu tượng của tinh thần tự tôn dân tộc.

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, Tổng Công ty khi đó là Viện Thiết kế Kiến trúc lại được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ bí mật nghiên cứu, thiết kế các công trình quốc phòng, các hầm trú ẩn bảo vệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đó là sự tin tưởng tuyệt đối mà Đảng và Nhà nước dành cho VNCC, đó là niềm vinh dự của các thế hệ cán bộ nhân viên Tổng Công ty.

Khi hòa bình lập lại, VNCC lại được giao nhiệm vụ cung cấp nguồn cán bộ chuyên môn vào tiếp quản miền Nam. Hơn một phần ba lực lượng cán bộ nòng cốt của VNCC được điều động lên được thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng giao phó. Sau này, nhiều cán bộ trong số ấy đã trở thành những nhà lãnh đạo của các sở ban ngành và một số lãnh đạo tỉnh ở miền Nam. Tiếp đến là những công trình gắn kết tình hữu nghĩ trên đất bạn Lào, Campuchia như Khu Trung ương Chính phủ Pathet Lào, Viện Xã hội học Campuchia …

Bước vào thời kỳ đổi mới, VNCC tiếp tục là đơn vị đầu ngành và được giao thực hiện những công trình trọng điểm quốc gia như: Trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Chính phủ, Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Công an, Bảo tàng Hà Nội, Đại học Quốc gia…

Nhiều kiến trúc sư, kỹ sư của VNCC được tín nhiệm bầu vào ban lãnh đạo các tổ chức Hội, Hiệp hội nghề nghiệp. Nhiều nhà chuyên môn của VNCC còn tham gia vào Hội đồng phản biện, tuyển chọn các cuộc thi chuyên ngành quy mô quốc gia…

Sự tin cậy không chỉ ở trung ương mà các địa phương, các bộ ngành khác có những vấn đề thuộc lĩnh vực kiến trúc cần tư vấn, Viện hoặc chuyên gia của Viện cũng được mời tham gia đóng góp, từ các giải pháp kiến trúc, kỹ thuật đến các tiêu chuẩn quy phạm, văn bản pháp lý liên quan…

Dù ở thời điểm nào, bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó, VNCC luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc, giữ vững niềm tin của Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng.

VNCC là cái nôi đào tạo và trưởng thành của nhiều chuyên gia và nhà quản lý ngành
Cán bộ chuyên môn qua môi trường công tác hành nghề tại VNCC đều trưởng thành nhanh chóng. Các cán bộ công tác tại VNCC luôn được làm việc trong một môi trường công việc đa dạng, được thử thách thực tế với những công trình, dự án quy mô lớn, ứng dụng những công nghệ mới, được tổ chức bài bản, hệ thống từ đó đã tạo nên những lớp kiến trúc sư, kỹ sư có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm phong phú ở nhiều lĩnh vực. Đó chính là nguồn nhân lực quý báu cho phát triển tự thân của Viện, đồng thời cũng là nguồn cung cấp bổ sung cho các nơi khác.

Những năm sau ngày thống nhất đất nước (1975 – 1978), theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng, VNCC đã cử gần 1/3 lực lượng cán bộ nòng cốt của đại bộ phận cán bộ nòng cốt của mình khi đó vào tham gia tiếp quản miền Nam. Với trình độ chuyên môn giỏi và bản lĩnh chính trị vững vàng được rèn luyện từ VNCC, họ đã trở thành lực lượng nòng cốt của các Sở, Ty, Đơn vị Thiết kế của các địa phương như: chủ trì, chủ nhiệm, lãnh đạo các sở Ty Kiến trúc – Xây dựng, Ủy Ban Xây dựng cơ bản Tỉnh – Thành phố, lãnh đạo các Viện, phòng Thiết kế, và được tín nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch Tỉnh, lãnh đạo Thành phố trực thuộc Tỉnh.

Lực lượng cán bộ của VNCC còn bổ sung cho các cơ sở đào tạo Kiến trúc – Xây dựng của Ngành (như các Trường Trung cấp, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Tp HCM) trở thành các giáo viên có tài có đức, các lãnh đạo bộ môn, khoa, và hiệu trưởng hiệu phó nhà trường. Ngoài ra nhiều cán bộ của VNCC còn tham gia hướng dẫn sinh viên thực tập và làm đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư, hướng dẫn đào tạo sau đại học.
Nhiều cán bộ từ VNCC đã phát triển sự nghiệp, thành những nhà lãnh đạo của các các Cục, Vụ, Viện, các Tổng công ty, Ban Quản lý… hay Thứ trưởng lãnh đạo Bộ.

Một số cơ quan Bộ ngànhTrung ương cần cán bộ thuộc lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng cũng đề nghị Bộ – Viện cung cấp như: Văn phòng Chính phủ, Ban Tài chính Quản trị Trung ương, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Văn hóa, Tổng cục Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ CA, Bộ Giáo dục Đào tạo, Viện Bà mẹ – Trẻ em…
Không ít kiến trúc sư, kỹ sư đã từng công tác và trưởng thành từ VNCC đã hành nghề tự tin và thành công ở các cơ quan, doanh nghiệp khác.

Trong hoạt động các hội nghề nghiệp, cán bộ của VNCC tham gia không chỉ số đông, mà họ còn là hạt nhân nòng cốt. Nhiều người đảm trách các vị trí quan trọng như chủ tịch, phó chủ tịch, ban thường vụ, ban chấp hành… của Tổng hội xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt nam, Hiệp hội tư vấn, Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam…

Trải qua nhiều lớp cán bộ, qua những thế hệ kiến trúc sư, kỹ sư đã trưởng thành, VNCC vẫn luôn được ví như là “cái nôi” đào tạo và trưởng thành của nhiều chuyên gia, nhà quản lý ngành. Và thực sự đúng như vậy.

VNCC là môi trường sáng tạo và nghiên cứu ứng dụng
Trải qua hai cuộc chiến tranh kéo dài, là một nước phát triển sau, Việt Nam có nền khoa học công nghệ, kỹ thuật và kinh tế xã hội phát triển muộn hơn so với nhiều nước phát triển khác. Trong khi đó, cơ sở vật chất hạ tầng lại bị tàn phá nặng nề của chiến tranh. Việc sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học trong mọi lĩnh vực – đặc biệt là thiết kế kiến trúc, xây dựng phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện đất nước là một nhiệm vụ cấp thiết. Trong quá khứ và hiện tại VNCC đã và đang là một môi trường sáng tạo và nghiên cứu ứng dụng.

Từ việc nghiên cứu các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật của Pháp trước đây, hay của nước ngoài khác vận dụng cho Việt Nam thích hợp, cho đến các phương pháp tính toán (kết cấu, kỹ thuật,…) các giải pháp, chi tiết cấu tạo cho công nghệ mới như: Xử lý các công trình phòng không, bí mật quân sự và trong thời gian chiến tranh trước đây, các công trình áp dụng Công nghiệp hóa – lắp ghép, các tính toán cho việc áp dụng kết cấu và vật liệu mới như kết cấu dự ứng lực, vòm vỏ mỏng, sau này là giàn không gian;
Các tính toán giải pháp cho các kỹ thuật mới, phức tạp, đặc biệt các công trình lớn có áp dụng công nghệ cao mà ta chưa thiết kế xây dựng bao giờ (nhà cao tầng, nhà không gian lớn, điều khiển tự động, các giải pháp xử lý nền móng như cọc bê tông cốt thép, cọc nhồi,…);

Các nhà thiết kế của Viện đã đi đầu trong nhiều thành quả mà ngành xây dựng đạt được trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Từ việc đi đầu trong áp dụng kỹ thuật, công nghệ đã tạo thuận lợi cho kiến trúc sáng tạo những công trình quy mô lớn, phức tạp chức năng có hình thức kiến trúc mới đẹp, vật liệu hiện đại, làm thay đổi bộ mặt đô thị.

Dấu ấn những sáng tác kiến trúc của Viện được ghi nhận trên những công trình khắp mọi miền, tại những gian đoạn lịch sử của đất nước. Từ những công trình tạm tại chiến khu, ở bên vùng giới tuyến trong thời kỳ chống Mỹ, đến các công trình của chế độ sau Cách mạng Tháng Tám, hay trong những dự án của thời kỳ hòa bình, đổi mới đất nước. Các công trình lớn và đặc biệt của Trung ương trước kia cũng như hiện tại, các công trình phức tạp được thiết kế đầu tiên ở Việt Nam: nhà cao tầng, khách sạn, văn phòng thương mại, ngân hàng, nhà máy in tiền, trường đại học, bệnh viện 200-1000 giường, tổ hợp các học viện, trường đại học, sân bay, công trình thể thao, văn hóa, các trung tâm hội nghị, nhà ở các loại đô thị – nông thôn.

Trong những năm sau hòa bình, VNCC khi đó là Viện Thiết kế Nhà ở và Công trình công cộng đã nghiên cứu, thiết lế những mẫu điển hình nhà ở, nhà trẻ, bệnh viện phù hợp với điều kiện Việt Nam được ứng dụng rộng rãi và đưa và xây dựng tiêu chuẩn quy phạm của ngành.

Kiến trúc sư các thế hệ của VNCC luôn là những người tiên phong trong tìm kiếm các xu hướng sáng tác kiến trúc như chủ nghĩa Công năng, Hậu hiện đại, Công nghệ cao, Kiến trúc xanh …

Thành quả từ những sáng tạo và nghiên cứu ứng dụng của VNCC được ghi nhận và đánh giá cao không chỉ trong thực tiễn mà trong nhiều cuộc thi, giải thưởng kiến trúc trong và ngoài nước. Là tổ chức đạt được nhiều giải thưởng Kiếc trúc quốc gia nhất, nhiều năm liền đạt giải thưởng Asian BCI Adward. Một số kiến trúc sư được vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Ngày nay, trong xu thế hội nhập, quan hệ hợp tác về chuyên môn với các đối tác nước ngoài, trao đổi kinh nghiệm, thông tin tiên tiến (từ tư duy, phương pháp, đến kỹ thuật công nghệ, vật liệu…) đã bổ sung thêm môi trường cho cán bộ VNCC học hỏi, trưởng thành và có cơ hội sáng tạo.

VNCC luôn thích ứng để hội nhập và phát triển
Đất nước chuyển biến qua nhiều thời kỳ, những giai đoạn lịch sử khác nhau. Từ những năm chiến tranh, giai đoạn chia cắt đất nước đến hòa bình thống nhất rồi đổi mới hội nhập, ngành xây dựng và lĩnh vực thiết kế cũng bị nhiều tác động và thay đổi.

Để tồn tại và phát triển, qua từng thời kỳ, VNCC luôn nhạy bén, trong công tác tổ chức, quản lý để chuyển đổi mô hình, phương thức quản lý, chiến lược kinh doanh một cách phù hợp với những thay đổi của ngành, của xã hội.

Những năm tháng chiến tranh, đất nước còn khó khăn, công nghệ khoa học kỹ thuật còn nghèo nàn, VNCC đã hợp tác, trao đổi nghiên cứu những thiết kế, kỹ thuật của các nước Xã hội Chủ nghĩa như Liên Xô, Trung Quốc, Cuba… sau đó cải tiến và vận dụng linh hoạt với điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường Việt Nam. Các mẫu điển hình được Viện thiết kế khi đó đáp ứng rẻ, nhanh và hiệu quả phù hợp với hoàn cảnh đất nước. Vừa sản xuất, vừa chiến đấu lại vừa học tập, nghiên cứu để phát triển.

Năm 1996, được sự hỗ trợ của Vương quốc Anh, qua dự án ODA về “Tăng cường tổ chức và phát triển nhân lực cho VNCC”, VNCC đã “nhập cuộc” vào môi trường hoạt động mới để tiến tới hội nhập.

Nổi bật trong chiến lược phát triển là sự mạnh dạn hợp tác quốc tế: từ liên doanh cùng Viện Thiết kế Giao thông với hãng CPI Nhật bản thành công ty Tư vấn công trình Châu Á – Thái Bình Dương (APECO) 1992 đến liên doanh hợp tác với các đối tác tư vấn đến từ Nhật bản, Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, CHLB Đức, Thụy Điển, Singapore… thông qua các dự án để tiếp cận và học hỏi những công nghệ mới, mô hình quản lý mới.

Bước vào thiên niên kỷ mới, nhiều vận hội nhưng cũng đầy thách thức, trong đó nổi bật nhất là đối mặt với sự chuyển giao thế hệ. Việc tạo lập một đội ngũ mới, trẻ, không những đầy hăng say nghề nghiệp mà còn phải đủ năng lực để thích ứng với môi trường mới, đòi hỏi mới, nhằm dần thay thế cho cha anh. Đây cũng chính là một chiến lược hàng đầu của công ty, không những cần gìn giữ mà còn phải phát triển một cách bền vững thương hiệu của mình.

Nhiều giai đoạn đầu tư trang thiết bị để thay đổi công nghệ thiết kế, ứng dụng tin học vào sản xuất cũng như quản lý điều hành, tiếp cận các thành tựu tiên tiến nhất trong việc sử dụng phần mềm tính toán, thiết kế, thẩm định…

Sự cam kết của công ty với chính sách “chất lượng là hàng đầu” đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sự tin cậy của đối tác, đặc biệt là sự tiếp tục tin tưởng từ nhà nước.

VNCC trước đây là đơn vị Thiết kế đầu Ngành của miền Bắc XHCN, VNCC ngày nay nỗ lực và luôn giữ vững được vị thế “hàng đầu” trong lĩnh vực Tư vấn Thiết kế kiến trúc xây dựng của Việt Nam.

Với vị thế ấy, VNCC luôn nhận trách nhiệm tiên phong trong các hoạt động nghề cũng như các mô hình tổ chức quản lý theo đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng.

Là đơn vị thiết kế đầu tiên được cấp chứng chỉ hệ thống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO-9001 (2000). Là đơn vị tư vấn kiến trúc-xây dựng đầu tiên được giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”.(2003). Nhiều năm liền được bầu chọn giải BCI – ASIA là một trong top 10 các công ty tư vấn kiến trúc hàng đầu Việt Nam (2008-2010).

Trong giai đoạn mở cửa hội nhập quốc tế, trước sức ép cạnh tranh từ những tập đoàn tư vấn mạnh hàng đầu Châu Á và Thế giới bước vào thị trường Việt Nam. Đòi hỏi phải có tổ chức có tiềm lực đủ mạnh, đủ năng lực cạnh tranh. VNCC đã chuyển sang một mô hình mới, thành lập Tổng Công ty với hoạt động theo mô hình Công ty Mẹ – Công ty Con với 9 Công ty thành viên. Đây là bước thay đổi để hình thành một tổ chức tư vấn mạnh, đủ nguồn lực cạnh tranh với các tư vấn nước ngoài trên chính thị trường trong nước. Tầm cao của Công ty được nâng lên, tư duy và phương pháp quản lý thay đổi, quy mô các dự án được mở rộng, chất lượng sản phẩm được nâng cao, uy tín thương hiệu ngày càng tăng cho thấy VNCC đang có chiến lược phát triển đúng.

Trong hành trình 60 năm xây dựng và trưởng thành, VNCC đã trải qua những giai đoạn lịch sử với những điều kiện, hoàn cảnh kinh tế, xã hội khác nhau, nhưng VNCC vẫn luôn biết thích ứng để hội nhập và phát triển một cách bền vững, giữ vững vị thế đầu ngành và uy tín thương hiệu như ngày hôm nay.

KTS Nguyễn Thúc Hoàng – KS Trần Trọng Hùng
TCKT số 04/2015