Xây dựng thành phố thông minh, kết nối

Trở thành đô thị thông minh, TP HCM sẽ bảo đảm môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn.Chiều 26-11, UBND TP HCM đã công bố đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025″. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết đề án từ khi thai nghén đến nay đã hơn 1 năm. Trước mắt, TP HCM sẽ thí điểm tại quận 1 và 12.

Thành công sẽ nhân rộng cả nước

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP HCM sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực,

người dân là trung tâm của đô thị. Đề án có 4 mục tiêu: Bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. Bốn mục tiêu này phục vụ 4 chủ thể: chính quyền – người dân – doanh nghiệp – các tổ chức xã hội.

Đề án có 4 giải pháp trụ cột, trong đó ưu tiên xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Ông Tuyến cho rằng vận hành một đô thị lớn như TP HCM đòi hỏi phải có đầy đủ thông tin đa chiều để điều phối xử lý, dự báo, hoạch định chiến lược.

“Đây được cho là điều kiện tiên quyết để triển khai thành công trung tâm điều hành TP thông minh (TPTM) – nơi khai thác tất cả nguồn thông tin, dữ liệu hằng ngày của TP trên các lĩnh vực, giúp xử lý tình huống và giúp lãnh đạo các cấp điều hành một cách tổng thể” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Ngoài ra, TP còn có các trung tâm: Nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội; điều hành thông minh; an toàn thông tin. TP cũng thực hiện nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách, tài chính; khuyến khích sự tham gia của người dân; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và các giải pháp chuyên ngành theo lĩnh vực.

Ông Tuyến cho biết Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết 54 trao cho TP HCM cơ chế đặc thù. TP sẽ đầu tư cho những ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng đề án. “TP có nhiều cơ hội chủ động hơn để đầu tư tài chính cũng như mời gọi doanh nghiệp tham gia thị trường này. Chính phủ chỉ đạo TP triển khai thí điểm, nếu thành công sẽ nhân rộng ở các tỉnh, thành khác” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Người dân được lợi gì?

Ông Tuyến khẳng định TPTM hướng tới việc bảo đảm môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn. Người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, thu phí, đỗ xe thông minh. Dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc.

Để xây dựng TP thông minh thành công, người dân cần chủ động tương tác với chính quyền
(Ảnh: Tấn Thạnh)

Bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân xem trên điện thoại di động. Chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao, các sai sót y khoa được hạn chế. Người dân cũng dễ tiếp cận thông tin về cấp phép an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh, từ đó đánh giá được nguy cơ rủi ro trước khi chọn sử dụng. Các giải pháp ứng dụng cho phép người dân truy xuất được nguồn gốc của nhiều loại thực phẩm.

Ngoài ra, các hệ thống cảnh báo và giám sát ứng dụng công nghệ thông tin sẽ theo dõi, cung cấp các thông tin về dòng chảy và thực hiện cảnh báo khi xuất hiện những tổ hợp bất lợi cho TP như mưa, triều cường, mực nước dâng cao; từ đó áp dụng các kịch bản ứng phó phù hợp của hệ thống quản lý tình huống khẩn cấp…

 Theo ông Tuyến, để xây dựng ĐTTM thành công, người dân cần nhận thức đây là yêu cầu của thời đại trong cuộc cách mạng 4.0 nên phải chủ động tương tác với chính quyền. Ông Tuyến cho rằng để làm được điều này, người dân phải làm quen với điện thoại thông minh hoặc những phương tiện điện tử khác. “Tiếp cận công nghệ gần như là một yêu cầu bắt buộc với mỗi người. Ai chưa làm quen thì phải tập, nếu không sẽ rất lạc hậu. Bởi đây là tiện ích mà chính quyền, doanh nghiệp và xã hội cùng tương tác” – ông Tuyến nhìn nhận.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết Viettel sẽ cung cấp 100% WiFi không dây vào từng nhà người dân nếu được đồng ý. Viettel còn đề nghị cung cấp gói cước 4G 2 USD cho du khách ở TP.

Phải theo xu thế của thế giới

Theo ông Tuyến, xây dựng TPTM là vấn đề chiến lược lâu dài. Bởi lẽ, công nghệ luôn thay đổi, sẽ không có điểm dừng. Xây dựng ĐTTM là một quá trình liên tục và có tính chất mở. Do đó, đề án sẽ được thường xuyên cập nhật, hoàn chỉnh theo sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế phát triển ĐTTM của toàn thế giới cũng như tình hình thực tiễn của TP.

  • Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân:

Phải có tính dự báo

“Người dân hỏi bao giờ hết kẹt xe, bao giờ hết ngập nước? Chúng ta chưa trả lời được vì dự báo chưa sát cũng như chưa mô phỏng được. Bản chất làm ĐTTM là cho bớt giật mình vì mọi thứ dự báo được. Nguyên tắc của ĐTTM là phải có tính dự báo. ĐTTM thì chính quyền, doanh nghiệp và người dân phải thông minh. Bản thân mỗi người dân, tổ chức phát huy tối đa năng lực của mình và trở thành chủ thể sáng tạo.

Xây dựng ĐTTM, hoạt động của chính quyền cần được giám sát hiệu quả. Trong năm 2018, TP HCM phải triển khai xây dựng các trung tâm dữ liệu tích hợp, mô phỏng dự báo, an toàn mạng và điều hành; quy hoạch hạ tầng chung… Đồng thời, triển khai một số nhánh như giao thông, giáo dục, y tế, giám sát môi trường… thông minh; huy động vai trò của người dân, tức là tạo thiết bị phần mềm gắn điện thoại di động để họ góp ý cho quá trình xây dựng ĐTTM.”

  • Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong:

Mục tiêu nằm trong nhóm 10 TP toàn cầu

“Về dài hạn, TP HCM xác định phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo, trong đó TP đặt mục tiêu nằm trong nhóm 10 TP toàn cầu (TP đẳng cấp thế giới). Trước mắt, TP HCM phải trở thành ĐTTM. Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP được xem như động lực trực tiếp thì việc xây dựng TPTM được xem như đòn bẩy để TP tăng trưởng vượt bậc so với phương pháp tăng trưởng truyền thống – chủ yếu dựa vào nguồn vốn và lao động. Đây còn được kỳ vọng như một làn gió mới để thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Vì vậy, TP HCM cần sớm trở thành ĐTTM và gia nhập các TPTM trên thế giới; kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Sau hội nghị, Ban Điều hành đề án sẽ cụ thể hóa kế hoạch từng năm để tổ chức thực hiện. TP luôn đồng hành, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư để xây dựng TP HCM trở thành ĐTTM.”

  • Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong:

Thử nghiệm camera định vị, nhận dạng người

“Công an TP HCM đã xây dựng đề án “Ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại vào công tác bảo đảm an ninh trật tự TP giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025″. Trong đó có việc xây dựng hệ thống camera kỹ thuật công nghệ tiên tiến để giám sát, định vị, nhận dạng người và phương tiện giao thông trên địa bàn TP.

Từ tháng 3 đến nay, Công an TP đã khảo sát, lắp đặt và thử nghiệm hệ thống camera và kết quả đạt được khả quan. Hệ thống có khả năng tự động phân tích, xác định những phương tiện di chuyển có hành vi không bình thường. Xây dựng các mối liên kết các đối tượng có hành vi không bình thường với nhau. Thống kê đưa ra những trường hợp có tần suất xuất hiện bất thường tại một số vị trí. Hệ thống cũng tự động phát hiện, cảnh báo những đối tượng cần chú ý cho các đơn vị công an gần nhất. Hệ thống còn cập nhật nhanh chóng mật độ giao thông trên các tuyến đường. Công an TP sẽ triển khai quyết liệt đề án này trong thời gian tới.”

Theo Phan Anh (kientrucvietnam)