Xu hướng thiết kế và nội thất văn phòng trong giai đoạn “bình thường mới”

Chiều 27/05/2022, tại showroom Okamura Hà Nội đã diễn ra Talkshow “Japanese Work Mill” do Okamura Việt Nam tổ chức. Talkshow  nhằm chia sẻ, trao đổi về xu hướng thiết kế văn phòng làm việc hiện đại.

Sự kiện diễn ra tại showroom Okamura Hà Nội với sự tham dự của ông Ryoji Hisazumi – Tổng Giám đốc Okamura Việt Nam; kiến trúc sư Masahiko Kanaya – Giám đốc Thiết kế của Okamura chi nhánh Singapore; Giám đốc Okamura chi nhánh Thái Lan; khách mời danh dự – Thầy Nguyễn Quang Minh – Bộ môn kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng Hà Nội, cùng các công ty kiến trúc, thiết kế tên tuổi tại Việt Nam.

Talkshow diễn ra tại showroom Okamura ở Hà Nội
Talkshow diễn ra tại showroom Okamura ở Hà Nội

Không gian làm việc là nơi gắn bó với mỗi người suốt 8 giờ mỗi ngày, do đó, thiết kế và nội thất văn phòng được đánh giá là một trong những thành tố quan trọng quyết định đến hiệu suất công việc. Đặc biệt, sau khi dịch Covid-19 thay đổi cách thức làm việc của người lao động, giai đoạn “bình thường mới” đặt ra yêu cầu về những không gian văn phòng linh hoạt, hiện đại cũng như đảm bảo cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Xu hướng văn phòng làm việc mới: Linh hoạt, đa năng

Chia sẻ tại Talkshow, KTS Masahiko Kanaya giới thiệu về 2 mô hình làm việc phổ biến ngày càng được ưa chuộng tại Nhật Bản cũng như trên thế giới: mô hình Activity-Based Working (ABW) và Hybrid Working.

Kiến trúc sư Masahiko Kanaya chia sẻ tại Talkshow.
Kiến trúc sư Masahiko Kanaya chia sẻ tại Talkshow.

ABW là một mô hình thiết kế văn phòng gồm nhiều khu vực làm việc, nhiều không gian mở với các hình thức, phong cách khác nhau để nhân viên tự do lựa chọn không gian phù hợp nhất với công việc mà họ đang làm.

Kết hợp cùng các trải nghiệm khác tại văn phòng, người làm việc được truyền cảm hứng và gắn kết hơn với nơi làm việc. Thiết kế theo mô hình ABW được ưa chuộng bởi sự linh hoạt, dễ thích ứng, tối ưu hóa tốt không gian và nâng cao sự tương tác giữa các nhân viên.

Nghiên cứu của Okamura cho thấy thiết kế văn phòng theo mô hình ABW giúp tăng hiệu suất làm việc cũng như khả năng sáng tạo của nhân viên.

Sau tác động của đại dịch Covid-19, tính chất công việc của mọi người có nhiều thay đổi, Hybrid Working trở thành mô hình làm việc ngày càng được ưa chuộng. Theo Masahiko Kanaya, đây là cấp độ rộng hơn so với mô hình ABW.

Với mô hình Hybrid Working, khi sử dụng các nền tảng làm việc online như Teams, Zoom…, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu: ở nhà, không gian công cộng,… và chỉ lên văn phòng khi cần thiết. Cách vận hành này khiến nhân viên có thể lựa chọn địa điểm và khung giờ làm việc đạt hiệu suất tốt nhất với mình, giảm áp lực tinh thần đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Thông qua những ví dụ cụ thể về các dự án thực tiễn tiêu biểu, kiến trúc sư Masahiko Kanaya nhận định, thiết kế văn phòng làm việc hiện nay yêu cầu cao về tính linh hoạt và đa năng; văn phòng hiện đại cần làm tốt cả 2 yêu cầu này.

Để tạo nên môi trường làm việc thành công, Masahiko Kanaya và Okamura đề cao các yếu tố “phi vật thể” mà thiết kế văn phòng và sản phẩm nội thất mang lại, đó là tính đa dạng, tính hợp tác, tính văn hóa và đảm bảo sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần… Không gian làm việc bao gồm những yếu tố này sẽ tạo ra không khí thoải mái, tinh thần cởi mở cho nhân viên và từ đó nâng cao hiệu quả làm việc, tăng tính gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Okamura và những chiếc ghế cho văn phòng “thế hệ mới”

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, độ bền cao. Những chiếc ghế văn phòng cao cấp mang thương hiệu Okamura đến từ quốc gia này được đánh giá là những sản phẩm nội thất có tính ứng dụng cao, phù hợp cho các văn phòng làm việc “thế hệ mới”.

Kết hợp giữa kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại để tạo ra những chức năng đột phá, Okamura được biết đến với thiết kế công thái học giúp bảo vệ sức khỏe và nâng tầm trải nghiệm người dùng.

Ông Ryoji Hisazumi - Tổng Giám đốc Okamura Việt Nam chia sẻ tại Talkshow.
Ông Ryoji Hisazumi – Tổng Giám đốc Okamura Việt Nam chia sẻ tại Talkshow.

Tại Talkshow, ông Ryoji Hisazumi – Tổng Giám đốc Okamura Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi quan tâm đến hình dáng, chuyển động tự nhiên của cơ thể con người. Mỗi chiếc ghế được tạo ra dựa trên những nghiên cứu tỉ mỉ về vóc dáng con người, cường độ hoạt động để tạo ra những sản phẩm phù hợp với người dùng, bên cạnh đó còn có thể điều chỉnh từng chi tiết trên sản phẩm cho thích hợp với từng người sử dụng khác nhau”.

Các khách mời tại sự kiện đã có cơ hội trao đổi, thảo luận và trải nghiệm sản phẩm ghế Okamura
Các khách mời tại sự kiện đã có cơ hội trao đổi, thảo luận và trải nghiệm sản phẩm ghế Okamura

Okamura luôn tìm kiếm những kỹ thuật mới để sản phẩm ghế văn phòng ngày càng hoàn thiện hơn. Đệm đa mật độ-Công nghệ độc quyền của Okamura, cấu trúc lưới phân cấp theo từng vị trí cơ thể trên đệm ngồi, cứng ở phần sau và mềm dần ở phần trước, giúp làm giảm tác động lực lên đùi của người ngồi, giúp người dùng thoải mái và thư giãn kể cả khi đã ngồi trong một thời gian dài.

Những ưu thế của Okamura có thể thấy qua những sản phẩm như ghế Contessa, Finora… Những chiếc ghế đáp ứng yêu cầu của những không gian làm việc hiện đại: đơn giản mà đầy đủ công năng, thẩm mỹ, linh hoạt và chú trọng đến người sử dụng.

Bên cạnh đó, ông Ryoji Hisazumi cho biết với triết lí phát triển bền vững, Tập đoàn Okamura đang hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí CO2 về 0 trước năm 2050. Tất cả sản phẩm của Okamura được sản xuất với quy trình giảm thiểu khí thải carbon, đóng góp cho việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao khả năng tái chế sản phẩm sau khi dùng.

Tập đoàn Okamura được thành lập năm 1945 tại Yokohama (Nhật Bản), khởi nghiệp với ngành kỹ thuật máy bay, năm 1955 trở về sau tập trung sản xuất nội thất bằng thép. Okamura đã cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho văn phòng, giáo dục, y tế, R&D, cơ sở thương mại và trung tâm phân phối theo phương châm “Quality pays for itself”.

Đến nay, tập đoàn có chi nhánh trên 34 nước, phân phối trên 50 quốc gia, với hơn 3.800 nhân viên, đạt hơn 539 giải thưởng thiết kế danh giá trên toàn cầu.

Okamura chính thức thành lập chi nhánh tại Việt Nam vào tháng 3/2020.

 Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc