10 dự án giành chiến thắng Giải thưởng thiết kế quốc tế AIA năm 2017 (phần 1)

Mười dự án đã được chọn giành chiến thắng trong Giải Thiết kế quốc tế mang tính vùng miền AIA năm 2017, đồng thời cũng tuyên dương các dự án tiêu biểu do các kiến trúc sư thành viên của Học viện Kiến trúc Quốc tế Hoa Kỳ bao gồm sáu trong số bảy đề tài ngoài Hoa Kỳ: AIA Vương quốc Anh, AIA Continental châu Âu, AIA Hồng Kông, AIA Nhật Bản, AIA Trung Đông và AIA Thượng Hải (không bao gồm AIA Canada mới thành lập).

Các dự án được bầu chọn bởi ban giám khảo quốc tế do Helene Combs Dreiling, FAIA, Chủ tịch AIA năm 2014, AIA IR Zone 1 (Mỹ) lựa chọn và đã được công bố tại Hội nghị khu vực AIA tại Prague vào ngày 7 tháng 10.

Những dự án được lựa chọn dựa trên 5 hạng mục:

  • Kiến trúc – Dự án có thể là những dự án xây dựng mới, cải tạo hoặc bảo tồn / phục hồi (không có dự án nào được lựa chọn theo tiêu chí này).
  • Kiến trúc nội thất – Các dự án có thể là các dự án xây dựng mới, cải tạo hoặc bảo tồn / phục hồi.
  • Thiết kế Đô thị – Các dự án có thể là các dự án thiết kế đô thị, các chương trình quy hoạch, nâng cao dân trí, các dự án trường học, các chương trình môi trường, hoặc các dự án tái phát triển.
  • Các dự án mang tầm quốc tế – Các dự án có thể về lĩnh vực Kiến trúc, Kiến trúc Nội thất, Thiết kế Đô thị, Khôi phục lại hoặc các loại công việc khác bởi Các thành viên của Hiệp hội Quốc tế AIA.
  • Dự án treo – đó là các dự án sẽ không được xây dựng. Thiết kế dự án phải được hoàn thành từ ngày 1 tháng 1 năm 2012. Tiêu chí này nhằm nêu lên những nỗ lực của các thành viên kiến trúc sư đã hoàn thành tốt công việc nhưng do sự thay đổi nhu cầu của khách hàng, thay đổi mục đích sử dụng đất hoặc các lý do khác ngoài sự kiểm soát của kiến trúc sư, sẽ không được xây dựng.

KIẾN TRÚC NỘI THẤT
Giải thưởng vinh danh về lĩnh vực Kiến trúc nội thất

1. Citi Tower OBE; Hồng Kông / Hiệp hội M Moser

Dự án bắt đầu bằng những nghiên cứu về những thành phần cấu thành nên các đơn vị kinh doanh Citi, nhu cầu về hoạt động, không gian và công nghệ, và sự khám phá sâu rộng về các mục tiêu chiến lược của Citi cho sự phát triển Hồng Kông. Đó là những nhu cầu về không gian làm việc linh hoạt và bền vững; một loạt các chương trình làm việc khác nhau về cấu hình, giao diện; Wi-Fi tích hợp xác thực và cơ sở hạ tầng hỗ trợ nghe nhìn; tăng tính sẵn có của phòng họp và không gian tương tác; tăng cường sự quảng bá thương hiệu Citi. Với các cách thiết kế thông thường từ shop café đến phòng khách, không gian công cộng có khu chợ sôi động với đồ ăn và nước giải khát cùng với không gian dành riêng cho việc đào tạo và tuyển dụng. Được thiết kế với sự linh hoạt, các không gian này có thể dễ dàng thay đổi để phù hợp với các cuộc họp chính trị và các sự kiện khác.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

“Văn phòng mới của Citi đã cho phép ngân hàng hợp nhất 38 đơn vị kinh doanh và hơn 3000 nhân viên thành một khu phức hợp. Các thành viên ban giám khảo ngưỡng mộ cách công ty đặt ra nhu cầu đối với nơi làm việc là sự linh hoạt và các cấu trúc khác nhau. Điều này tạo sự kết nối giữa các hoạt động cộng đồng, họp mặt và hoạt động nghỉ ngơi để tạo thành 9 loại khu vực linh hoạt khác nhau với nhiều tính năng bền vững và lành mạnh. Ban giám khảo cũng rất ấn tượng với cách thức mà văn hoá doanh nghiệp và sự nâng cao năng lực của nhân viên đã đi đầu trong quá trình thiết kế và đã được thực hiện với sự rõ ràng và tao nhã”.

2. Phòng ăn HKU/ Thính phòng; Hồng Kông / Danh mục Kiến trúc

Thính phòng là một khối kiến trúc hình quạt hơi thon từ Tây sang Đông. Nó nằm ở tầng trệt của ký túc xá gồm 400 người tại Đại học Hong Kong (HKU). Đội ngũ thiết kế của chúng tôi được giao nhiệm vụ xây dựng một phòng đa chức năng như phòng ăn, giảng đường, không gian triển lãm và phục vụ bữa tối truyền thống của Đại học Hong Kong hàng năm, mà không thay đổi các tiện ích hiện có, chủ yếu là 6 ống dẫn khí và các ống dẫn nước ướp lạnh, dây dẫn điện dữ liệu. Lấy cảm hứng từ việc tháo dỡ một chiếc tàu bị mắc kẹt, mục tiêu của đội thiết kế là để che giấu các thành phần chức năng của các tiện ích. Bằng cách tưởng tượng không gian được trang bị bởi các tấm panel cong 3 chiều tạo thành “một nửa” ở cả hai phía của không gian. Về mặt hình học, mỗi bảng điều khiển hơi thay đổi để bảng tiếp theo có thể phù hợp với các yếu tố cơ sở hạ tầng phía sau. Kinh nghiệm kiến trúc hướng các quan điểm đến khu dân cư bên ngoài. Bảng điều khiển được thiết kế như một tấm đan lát tổng hợp được dệt nên cùng với những âm thanh. Mây là chất liệu hoàn hảo để chứa cả mặt cong và cung cấp hiệu suất âm thanh yêu cầu. Các tấm panel này xoay 180° để lộ mặt sau được thiết kế cho mục đích trưng bày và triển lãm. Sự lựa chọn của vật liệu cho cả trần nhà và sàn nhà đều có màu tối hơn để nhấn mạnh sự hình thành hình học độc đáo của thính phòng này.

 

Nhận xét của ban giám khảo:

“Dự án nằm tầng dưới cùng của một khu ký túc xá, và điểm đặc biệt của thiết kế là dành mục đích cho một không gian đa năng có thể hoạt động như một phòng ăn, sân khấu giảng đường và không gian triển lãm. Ban giám khảo đã rất ấn tượng bởi giải pháp khắc phục những khó khăn liên quan đến việc duy trì các hệ thống tiện ích chính hiện có từ trước. Việc sử dụng các tấm panel cong 3 chiều để tạo ra một yếu tố thú vị cho cơ sở vật chất, được coi là một phương tiện âm thanh để đạt được sự linh hoạt của không gian. Ngoài ra việc sử dụng sợi dệt mây tổng hợp cung cấp một bề mặt thu hút, như một tấm đệm cho tất cả các mục đích sử dụng không gian, và đáp ứng các mức âm thanh yêu cầu”.

3. Văn phòng Thiết kế Hồng Kông; Hồng Kông / Hiệp hội M Moser

Việc phát triển ý tưởng cho dự án đoạt giải thưởng này là nhờ sự nghiên cứu và đánh giá về bản sắc công ty, nhu cầu, cách làm việc của nhân viên và mong muốn làm cho văn phòng trở nên bổ ích và có hiệu quả. Được truyền cảm hứng bởi sự năng động và năng lượng của nhân viên, không gian làm việc là sự kết hợp giữa tính tự nhiên và cảm hứng sáng tạo sống động và độc đáo. Với sự pha trộn độc đáo của cây xanh và ánh sáng tự nhiên, không gian văn phòng mới đem đến mảng xanh, mang không gian bên ngoài và sự thanh bình vào không gian làm việc trung tâm. Các khu làm việc được thiết kế thoải mái, tiện lợi và khuyến khích hoạt động thể chất. Để nâng cao sức khoẻ và năng suất, văn phòng thực hiện một loạt các tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất bao gồm: WELL (IWBI), LEED (USGBC), HK BEAM (HKGBC) và RESET (chất lượng không khí). Việc lắp đặt hệ thống nước cơ bản có thể đạt được mức giảm sử dụng nước trên 40% so với tiêu chuẩn EPA của Hoa Kỳ. Đèn LED hiệu quả cao và bố trí hệ thống chiếu sáng tối ưu đã góp phần giảm tổng số đèn điện trên 15% so với ASHRAE. Tốc độ thông gió không khí ngoài trời ở mỗi không gian ít nhất 30% so với mức tối thiểu theo tiêu chuẩn ASHRAE 62.1-2007 cho “Hiệu suất Chất lượng Không khí trong nhà Tối thiểu”. Hơn 90% công suất định mức của tất cả các thiết bị mới được lắp đặt trong dự án này là do Energy Star đánh giá.

Nhận xét của ban giám khảo:

“Cảm hứng của không gian này là để thúc đẩy một môi trường làm việc hợp tác, có năng suất và sôi động, tối đa hóa diện tích sử dụng, ánh sáng và tầm nhìn. “Tôi muốn làm việc ở đó” một trong những giám khảo nói, “nó rất sáng và là không gian mở với những sự lựa chọn khác nhau cho nơi làm việc”. Ban giám khảo đã xem xét thiết kế và cách bố trí để kết hợp các tính năng quan trọng truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và bầu không khí làm việc thoải mái. Ban giám khảo hoan nghênh các tính năng bền vững của năng lượng, hệ thống chiếu sáng và hiệu quả sử dụng nước. Họ cũng đánh giá cao sự pha trộn của cây xanh và ánh sáng tự nhiên, và khu vực làm việc lành mạnh để tăng cường sức khoẻ và năng suất, cách thực hành tốt nhất. “

Theo Trung Dương – Designs.vn (Biên dịch từ Archdaily)