BCI Asia trao giải BCI Asia Awards cho Top 10 công ty Kiến trúc và Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam

Ngày 26 tháng 5 năm 2017 vừa qua, tại khách sạn InterContinental Asiana Sài Gòn (Tp Hồ Chí Minh), BCI Asia tổ chức buổi lễ trao giải BCI Asia Top 10 Awards nhằm vinh danh Top 10 công ty Kiến trúc và Top 10 công ty Chủ đầu tư năng động nhất Việt Nam. Ngoài giải thưởng BCI Asia Top 10, giải FuturArc Prize (cuộc thi Thiết kế xanh) và giải Interior Design Award cũng sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải.

Trong buổi trao giải BCI ASIA AWARDS 2017, giải thưởng BCI ASIA TOP 10 sẽ được trao cho 10 đơn vị kiến trúc và 10 đơn vị chủ đầu tư hàng đầu. Những công ty đạt giải năm 2017 là những công ty kiến trúc và chủ đầu tư có tổng giá trị dự án lớn nhất được xây dựng trong suốt năm vừa qua thông qua những nỗ lực vượt bậc được ghi nhận. Đối với công ty kiến trúc, danh mục dự án bao gồm cả những dự án ở giai đoạn tiền đấu thầu nhằm công nhận sự hợp tác ban đầu của những nỗ lực thiết kế Xanh.

Danh mục dự án của các công ty kiến trúc ưu tú có tổng giá trị khoảng 4.49 tỷ Ðô la Mỹ được dự kiến sẽ khởi công tại Việt Nam trong năm nay, và danh mục dự án của các chủ đầu tư hàng đầu có tổng giá trị gần 5.19 tỷ Ðô la Mỹ.

Dưới đây là danh sách các đơn vị đạt giải BCI ASIA TOP 10 năm 2017:

Giải Top 10 công ty Kiến trúc hàng đầu BCI Asia 2017 được trao cho:

 • Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Anh Linh (Alinco)
 • Công ty TNHH BE Đông Nam Á
 • Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kếKiến trúc Việt Nam (DAC)
 • Công ty TNHH Darkhorse Architecture
 • Công ty TNHH GK Archi
 • HTT Group – Công ty Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và Cộng sự
 • Công ty TNHH Kiến trúc NQH
 • Công ty TNHH Plan Add Việt Nam
 • Công ty TNHH PTW Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA-Partners

Giải Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu BCI Asia 2017 được trao cho:

 • Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland)
 • Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
 • Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng
 • Công ty Cổ phần Tâp̣ đoàn Mặt Trời (Sun Group)
 • Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh)
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Việt Hưng (VIHAJICO)
 • Tập đoàn Vingroup

Bên cạnh giải thưởng BCI ASIA TOP 10, đêm trao giải BCI AWARDS 2017 cũng công bố và trao giải thưởng FuturArc Prize lần thứ 10 (cuộc thi Thiết kế Xanh dành cho kiến trúc sư và sinh viên) và Giải Interior Design Award (cuộc thi dành riêng cho thiết kế nội thất). Giải thưởng BCI Asia Top 10 của Việt Nam tự hào được tài trợ bởi các công ty Nippon Paint, Grohe, Hafele, Hansgrohe, Sunbrella, USG Boral, Hoa Sen Metal, HPL, Molution và Naturwood.

Giải thưởng FuturArc Prize 2017 – Việt Nam vinh dự nhận những giải thưởng của cuộc thi Thiết kế Công trình Xanh hàng đầu châu Á.

Một giải Kiến trúc sư và ba giải Sinh viên.

 • Nhóm Bùi Quang Vũ đã giành được Giải Nhất – hạng mục Kiến trúc sư với dự án mang tên Urban Plug-in Module , mô tả chi tiết sự kết hợp các yếu tố kiến trúc, cảnh quan và cộng đồng dân cư trong mỗi dự án.
 • Giải Nhì – hạng mục Sinh viên thuộc về nhóm Trần Duy Tân với dự án mang tên The Forgotten Network, đưa ra giải pháp tái sử dụng hệ thống tháp nước trong thành phố cũng như xây dựng những tháp nông nghiệp đô thị. Giải pháp này nhằm giải quyết bài toán về an ninh lương thực và cả vấn đề về quản lý nước ở thành thị cũng như việc thiếu không gian, tương tác xã hội.
 • Nhóm Bùi Dương Khang Kiều đã nhận được giải khuyến khích – hạng mục Sinh viên với dự án mang tên You Feed Me To Feed Your Future , mô tả một môi trường hồ nước được phục hồi với mối quan hệ cộng sinh giữa con người với các tòa nhà và không gian thương mại. Thiết kế của họ nhằm mục đích tạo ra nguồn nước thải sạch, khuyến khích nông nghiệ p hydroponic và giới thiệu một sự chuyển đổi không gian, tạo ra sự đa dạng sinh học, liên kết cộng đồng và bầu khí quyển không ngừng thay đổi
 • Nhóm Nguyễn Quốc Tuấn cũng nhận được giải khuyến khích – hạng mục Sinh viên. Dự án Cost To Make More giúp chúng ta nhận ra sự cần thiết phải cung cấp nước sạch, đặc biệt là xung quanh các khu công nghiệp ở Bangladesh. Thiết kế của họ hướng đến một mô hình đơn giản hóa các tình hình về nước, cũng như cải thiện cuộc sống của người lao động và sự phát triển bền vững của thành phố.

Một hội đồng giám khảo quốc tế độc lập thông qua quá trình xem xét kỹ lưỡng đã chọn ra tổng cộng sáu nhóm đạt giả i (ba Giải Kiến trúc sư, ba giải Sinh viên) và mười giải khuyến khích (theo nhóm).

Dưới đây là sơ lược về những nhóm đạt giải cuộc thi và giải khuyến khích:

Mọi thông tin về buổi lễ trao giải BCI Asia Top 10 Awards và các đơn vị thắng giải năm 2017 được đăng trên trang web:  http://www.bciasiatop10awards.com/

Về Lễ trao giải BCI Asia Top 10 Awards:

Là sự kiện thường niên – năm nay là năm thứ 13- được tổ chức tại 07 quốc gia thuộc khu vực Châu Á, bao gồm Hồng Kông, Indonesia, Mã Lai, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam. Ngoài việc công nhận những chủ đầu tư và công ty kiến trúc đã xây dựng và thiết kế những công trình có giá trị lớn nhất tại thị trường 07 nước trong khu vực, các giải thưởng BCI Asia còn nhằm mục đích khuyến khích sự sáng tạo của ngành kiến trúc có trách nhiệm với xã hội. Kỷ niệm 13 năm vinh danh những đơn vị dẫn đầu trong ngành thiết kế và xây dựng, giải thưởng BCI Asia vẫn là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngành xây dựng trong khu vực, cũng được xem như một diễn đàn giao lưu trong nước và quốc tế giữa các công ty kiến trúc, chủ đầu tư, nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ ưu tú.

Giải thưởng FuturArc Prize 2017

Giải FuturArc Prize được tổ chức lần thứ 10 trong năm nay, là cuộc thi thiết kế công trình xanh hàng đầu châu Á, được thiết lập như một diễn đàn – nơi những ý tưởng sáng tạo được khởi nguồn từ các kiến trúc sư và sinh viên trên toàn thế giới. Sáu thiết kế đạt giải trong năm nay đã được lựa chọn để phát triển khu dân cư hoặc thương mại tại một thành phố châu Á.

Bản tóm lược Giải thưởng FuturArc Prize 2017 với khẩu hiệu hướng tới những giải pháp kiế n trúc vì lợi ích chung; giới thiệu giải pháp tích hợp các thiết kế kiến trúc cùng với cảnh quan và quy hoạch đô thị. Làm thế nào để chúng ta tạo ra các hợp đồng xã hội mới giữa chủ sở hữu công trình và cộng đồng? Chính phủ có thể hoạch định chính sách như thế nào để tất cả các nhà phát triển, kể cả những người đang tìm cách kiếm lợi nhuận nhanh, có nghĩa vụ tạo thuận lợi cho lợi ích chung? Các thí sinh được giao nhiệm vụ tạo ra một phương án làm thế nào để một sự phát triển độc lập có thể kết nối, và khôi phục lại các hệ thống nhằm thể hiện được một sự gắn kết chung.

Đinh Hằng – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc