Không gian thừa kế di sản – Giải khuyến khích hạng mục Bán chuyên cuộc thi Ngôi Nhà Mơ Ước

 

Đôi nét đẹp khi đi giữa làng cổ Việt Nam…Nhà…Ngõ…Mái

Dù đã được đi nhiều nơi, nhưng mỗi khi tìm về đắm mình trong không gian yên bình của các ngôi làng cổ, ta như thấy lòng mình lắng lại, lắng lại giữa những con đường với những mảng tường gạch rêu phong, những con ngõ được tạo bởi những ngôi làng san sát nhau. Một cảm giác lạ lùng, ấm  đượm nỗi đồng cảm với dáng đứng cổ kính rêu phong của những nếp nhà, mái ngói nghiêng nghiêng… tất cả như làm nên một thước phim đầy hoài niệm.

Thực trạng đô thị hóa nông thôn

Hiện nay, qua trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ vô tình làm mất đi bản sắc quý báu, những nét đẹp giản dị mà quen thuộc của làng quê Việt, hình ảnh những ngôi nhà cổ đang dần bị thay thế bằng những ngôi nhà mới cộc cằn, vô bản sắc. Bở lẽ nhu cầu sống tăng buộc con người phải thay đổi, dân số tăng, hay muốn một không gian sống tiện nghi hơn, cái cũ phải bị thay thế , đó là điều tất yếu. Vây bài toàn đặt ra là chúng ta thay đổi như thế nào để không làm mất đi những bản sắc vốn có?

Mong ước về không gian sống kế thừa những giá trị cũ

Bản thân tôi và các thành viên trong nhóm đều có tuổi thơ gắn liền với kiến trúc làng cổ, những nét mái ngói, màu gạch, chất gỗ, màu của thời gian, những con ngõ hẹp,vv… Tất cả tuy đã thuộc về quá khứ nhưng giá trị thẩm mĩ và văn hóa luôn xứng đáng được lưu giữ và bảo tồn.
=> Phương án đề xuất những hình thức cải tạo với những giải pháp đơn giản, giản dị nhưng kế thừa và bảo tồn những giá trị từ ngôi nhà cũ.
Nhóm muốn thể hiện ước mơ của mình về một không gian sống không chỉ của riêng cá nhân mà muốn hướng tới cả cộng đồng, cùng chung tay gìn giữ văn hóa Việt.

Những giá trị cũ cần lưu giữ

Mái ngói : Nét nghiêng nghiêng của mái ngói như một biểu tượng cho kiến trúc truyền thông Việt
=> Ngói là thứ đầu tiên phải giữ lại trong việc đề xuất phương án cải tạo, gia cố khôi phục khi cần thiết
Kết cấu gỗ : Rất nhiều những ngôi nhà cổ hiện nay kết cấu gỗ vẫn còn tốt. Việc giữ lại kết cấu gỗ như giữ lại xương sống cho công trình cũ.
=> Giữ lại kết cấu gỗ và sử dụng cho không gian, nếu kết cấu không còn tốt thì gia cố, khôi phục.
Tường gạch : Những mảng tường gạch có thể đem lại vẻ đẹp cho cả trong nhà và ngoài ngõ, bản thân chất liệu gạch đã rất đa dạng về gam màu và bề mặt
=> Làm sạch đối với bê trong, giữ lại sử dụng cho không gian nội thất, khôi phục khi cần thiết.

Tiêu chí cải tạo

Ứng xử bên trong nhà gỗ cổ : Gữ nguyên những yếu tố cần thiết như kết câu gỗ, mái hay hàng hiên. Cải tạo bên trong thành không gian tiện nghi, hiện đại, đáp ứng thời đài.
=> Cách cải tạo này áp dụng ở mọi thế nhà, giúp giữ lại và kết thừa những nét xưa cũ những vẫn đem đến không gian hiện đại

Thêm khối hiện đại : Việc thêm khối hiện đại là một trong những giải pháp cần thiết khi nhu cầu diện tích sống tăng trong khi phần lớn các thế nhà hiện tại có khoảng sân thừa khá nhiều
=> Việc thêm khối hiện đại cần chú ý không tác động đến mặt tiền nguyên vẹn của công trình cổ (tránh đâm thằng vào mặt tiền)

Nâng tầng : Nâng tầng là giải pháp tốt nhất trong việc tăng diện tích sử dụng, khối nâng sẽ sử dụng vật liệu quen thuộc như mái ngói, tường gạch để hòa nhập với những gì vốn có
=> Giới hạn tối đa 2 tầng để tránh ảnh hưởng đến tổng thể chung của nhà cổ.
=> Nâng tầng đồng nghĩa với việc phá đi xây lại, vậy nên với các thế nhà, ít nhất sẽ có 1 khối nhà không nâng tầng (nhằm giữ lại ít nhất 1 khối nhà cổ), để mọi nhà luôn có sự kế thừa về quá khứ.

Nhà cổ quê tôi

Đề xuất 1 phương án cải tạo với một địa điểm cụ thể áp dụng 1 trong những trường hợp cải tạo mà nhóm đã đề xuất
Hiện trạng là một căn nhà cổ mà ông bà tôi đã để lại, hiện không được sử dụng, không giống những căn nhà bình thường, không có hàng hiên và thiếu 1 hàng côt (do ngày xưa xây theo kinh nghiệm và cũng cải tạo 1 vài lần nên không còn theo quy chuẩn kiến trúc nhà cổ).
=> Áp dụng phương pháp cải tạo thêm khối, tăng không gian sống cho ngôi nhà, tạo nên hơi thở mới cho những giá trị cổ

Mã số BC048- Tác giả: Trịnh Sơn Hải; Ngô Sách Tùng; Lê Viết Quân – ĐH Kiến trúc Hà Nội