Vượt qua 15 đơn vị thiết kế khác, vừa qua Văn phòng quốc tế HUNI Architectes đã giành chiến thắng Cuộc thi thiết kế Quảng trường Trung tâm Đà Nẵng, do Sở xây dựng thành phố tổ chức. Là đơn vị có kinh nghiệm trong các dự án tại Việt Nam, HUNI đã hợp tác với OMGEVING & Partners để tạo nên diện mạo mới cho bờ sông Đà Nẵng.

Thiết kế có định hướng tái cấu trúc quảng trường thành một không gian công cộng mở, chào đón tất cả mọi người đến tham quan, vui chơi, và tham gia sự kiện.

Thiết kế quảng trường mang hình ảnh Hồ Sen, các “cánh sen” mang những công năng khác nhau được trải dài trên quảng trường. Toàn bộ bề mặt quảng trường có thể được giải phóng, xóa bỏ mọi vật cản khi cần tối đa hóa lượng người trong các sự kiện đặc biệt.

“Quảng trường Hoa Sen có thể sẽ cung cấp giải pháp thông minh cho việc dự trữ nước ở các khu công cộng.” – HUNI Architectes.


Mặt nước là yếu tố được đưa vào xuyên suốt công trình: thiết kế đài phun nước; các hồ nước mỏng như mặt gương để tạo cảnh quan và làm khu vui chơi cho trẻ em. Những “mặt gương nước” trên quảng trường này vừa có tác dụng tạo cảnh quan trong điều kiện bình thường, vừa có thế biến thành ao dự trữ nước trong trường hợp có mưa lớn.

” Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một không gian độc đáo kết hợp thẩm mỹ, công năng và tiện nghi trong lòng Đà Nẵng” – HUNI Architectes.

Các vòm lá sen được bố trí tại các khu vực tầng trệt và tầng hầm của quảng trường.

Sân chơi được thiết kế cho trẻ em với đầy màu sắc. Đây sẽ là khoảng không gian tuyệt vời để trẻ em có thể vui chơi sau giờ học. Các vòng tròn trên quảng trường lát đá granit giúp tạo liên kết giữa các không gian công cộng.

Thiết kế cũng bảo tồn các tòa nhà hiện có bằng cách giữ lại Chợ Hàn- Giữ lại giá trị lịch sử và văn hóa của thành phố – Giữ lại cấu trúc, chỉ làm mới nội thất và hình thức bên ngoài.

Để giảm lưu lượng giao thông, các bãi đỗ xe trên mặt đất được thay thế bằng các hầm gửi xe, quảng trường Hoa Sen sẽ dễ dàng tiếp cận với người đi bộ, đặc biệt có làn đường riêng cho người đi xe đạp. Hồ nước chính giữa quảng trường được thiết kế gồm 50 đài phun nước hiện đại, đặc biệt hồ nước này thiết kế phù hợp cho trẻ em có thể bơi lội.

Dự án là một phần trong kế hoạch thiết kế tổng thể thành phố, biến Đà Nẵng thành đô thị hiện đại nhất của Việt Nam vào năm 2030.

Một số hình ảnh khác của thiết kế:

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc