Nhà nguyện Khâm Mạng – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Nhà nguyện Khâm Mạng
  • Tác giả: KTS. Nguyễn Xuân Minh và cộng sự KTS. Phùng Kim Phước – Công ty CP kiến trúc BHA
  • Kiến trúc: BHA
  • Địa điểm: Nguyễn Trường Tộ, Phước Vĩnh, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  • Chức năng: Công trình tôn giáo
  • Diện tích: 300 m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Thi công: Philips, Lixil | INAX

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình thể thao/văn hóa/tôn giáo – tín ngưỡng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Nhà thờ Khâm Mạng là nơi có gần 100 tu nữ trẻ thuộc Hội Dòng Mến Thánh giá Huế cầu nguyện hàng ngày. Công trình được thiết kế với hình dạng đơn giản cùng với một ramp dốc đi vòng quanh không gian dạng chiếc hộp. Các nữ tu có thể đi bộ chậm rãi trên đường dốc dài dẫn lên khu vườn trên mái.

Có một cây thập tự ở cuối chuyến đi thể hiện cho một quá trình đào tạo khó khăn và nhẫn nại. Dãy hành lang nương theo những cây cột phương vị đứng tạo nên sự tương phản với hình dạng vững chắc của hội trường chính, mang đến một hình ảnh hiện đại nhưng cũng hài hòa với công trình đã hơn 100 năm tuổi.

Hàng hiên bao quanh là khoảng đệm rất cần thiết của công trình kiến trúc Miền Trung nói chung và kiến trúc Huế nói riêng. Nó vừa là lớp đệm trước khi vào không gian chính, vừa là lớp vỏ che nắng mưa cho lối ra vào. Sự phân định đó được tăng cường rõ hơn bằng việc sử dụng các hàng trụ tuyến tính cách đều nhau, làm tăng sự trang nghiêm và ấn tượng cho công trình.

Ở phía Nam và phía Đông, hệ thống cửa gỗ chắc chắn, có thể xoay quanh trục đứng trung tâm nó kết hợp với khe sáng ở phía Tây và phía Bắc tạo ra một sự thông thoáng tốt cũng như một bầu không khí thoáng đãng cho nhà nguyện.

Ánh sáng trong công trình cũng được xem là một chất liệu quan trọng trong kiến trúc. Sự định hướng trong công trình cũng được tính toán một cách cẩn thận để các khe sáng tạo ra sự thay đổi của nội thất. Hình dạng đơn giản, vật liệu địa phương và xây dựng thủ công đã giúp giảm đáng kể chi phí cả công trình (100000$).

Một số bản vẽ công trình:

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Đơn giản và khúc chiết là nét đặc trưng cơ bản đã làm nên ấn tượng của đồ án. Việc tạo hành lang cẩn nguyện dọc bên bức tường tinh khiết, hướng tới cây thánh giá là một biểu đạt thật thâm sâu, diệu ảo của tác giả thiết kế. Chỉ riêng một ý tưởng bình dị như vậy đã chạm đến cảm xúc tự hiến ngay cả với người ngoại đạo.

Việc sắp đặt những khe sáng bên trong nội thất phòng nguyện tạo được sự linh ứng sâu xa, không trùng lặp các công trình đồng dạng khác, tác giả cũng đã có sáng tạo riêng, từ đó làm cho hiệu quả tinh thần trong không gian phòng nguyện hoàn hảo. Việc sử dụng chất liệu màu sắc bê tông và những loại khác rất khéo léo cũng là một hiệu quả khá đặc biệt, riêng đồ án này mới có.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: