THÔNG TIN CÔNG TRÌNH
- Tên công trình: Nhà thiếu nhi Quận 11
- Tư vấn thiết kế: Kiều Tuấn Tú và nhóm cộng sự
- Địa điểm: Hồ Chí Minh
- Chức năng: Công trình công cộng
- Diện tích đất: 1660ha
- Năm hoàn thành: 2024
Công trình đạt Giải Đồng, hạng mục Quy hoạch đô thị.
Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2024-2025.html
Thành phố Hồ Chí Minh có khí hậu nắng nóng quanh năm, ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ em. Nhiều công trình thiếu các giải pháp chống nắng và thông gió tự nhiên, dẫn đến việc phải sử dụng các biện pháp che chắn tạm bợ, gây mất thẩm mỹ. Các nhà thiếu nhi hiện tại cũng thiếu không gian chơi và học tập ngoài trời, cũng như cây xanh để cải thiện môi trường.
Dự án nhà thiếu nhi được xây dựng tại số 2 đường Dương Đình Nghệ, phường 8, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Vị trí này tiếp giáp với các công trình công cộng và trường học, nằm trong khu dân cư Bình Thới và công viên Lãnh Binh Thăng yên tĩnh. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm tan học, khu vực này trở nên đông đúc. Kiến trúc hiện tại của các nhà thiếu nhi trong khu vực còn nhiều hạn chế, thiếu quy hoạch không gian và cơ sở vật chất. Việc đưa đón học sinh cũng gây ảnh hưởng đến giao thông, đặc biệt là tại cổng trường. Tình trạng thiếu sân bãi và vỉa hè bị lấn chiếm cũng là một vấn đề đáng quan tâm.
Công trình nhà thiếu nhi được thiết kế phù hợp với khí hậu bản địa, sử dụng hai lớp vỏ kiến trúc (thụ động và xanh Lotus) để tối ưu hóa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Các lớp học được che chắn để tránh bức xạ mặt trời, và các không gian chơi được bố trí xen kẽ với cây xanh. Thiết kế này hướng đến việc tạo ra một môi trường thoáng mát, trong lành và tiết kiệm năng lượng.
Kiến trúc sư đã lấy cảm hứng từ những hình ảnh quen thuộc của tuổi thơ Việt Nam, như búp măng non, chong chóng và rubik. Búp măng non tượng trưng cho sự phát triển của trẻ em, chong chóng khơi gợi ước mơ và khát vọng, còn rubik thể hiện tư duy sáng tạo. Hình khối của công trình được lấy cảm hứng từ rubik, với khả năng biến đổi linh hoạt. Lớp vỏ bao che được thiết kế dựa trên hình ảnh cây tre, vừa có tác dụng che nắng, vừa tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình.


Khánh Hòa – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc




























