Tổ ấm nở hoa Blooming Bamboo Home nhận giải thưởng Quốc tế IAA 2014

Tháng 8/2014, Công trình nhà tre “Tổ ấm nở hoa – Blooming Bamboo home” của Công ty H&P Architects được chọn trao Giải thưởng quốc tế IAA – International Architecture Awards 2014 do Viện Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm nghiên cứu kiến trúc nghệ thuật Châu Âu (The Chicago Athenaeum and The European Centre for Architecture Art Design and Urban Studies) phối hợp tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, đồng thời ghi danh những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc xây dựng đô thị. Được biết, chủ trì công trình là hai KTS Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương, cựu sinh viên K97 Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

(c) doan thanh ha -  (24)

Trước đó, tháng 6/2014, tại London, vượt qua hơn 200 công trình kiến trúc đến từ khắp nơi trên thế giới, “Tổ ấm nở hoa” đã giành được Giải thưởng AR House Awards 2014 (Highly Commended Awards) do Tạp chí Kiến trúc danh tiếng Architecture Review của Anh tổ chức để chọn ra những công trình kiến trúc nổi bật và xuất sắc trong năm.

“Tổ ấm nở hoa” cũng được xếp hạng trong Top 10 thiết kế Tre sáng tạo nhất toàn cầu năm 2013 của Designboom. Công trình cũng được giới thiệu trên Tạp chí Time trong mục Nhà thông minh trên số ra gần đây.

KTS Đoàn Thanh Hà, đại diện nhóm thiết kế cho biết: “Việt Nam gần đây chịu nhiều thiên tai và chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Tổ ấm nở hoa chính là một giải pháp về chỗ ở (house) và tổ ấm (home) cho nhiều triệu đồng bào Việt Nam đang phải vật lộn hàng năm chống đỡ với thiên tai.”

Năm 2008, khi giải pháp làm nhà bằng tre được hình thành trên bản vẽ, có lẽ nó chỉ được nhìn nhận như một ý tưởng đẹp mắt và nhân văn, chứ ít ai tin sẽ trở thành hiện thực. Năm 2010-2011, phương án này được cải tiến thành nhà tự nổi và làm mô hình dự thi “Nhà ở cho vùng bão lũ”, nhưng chẳng mấy người tin rằng nó đủ “kiên cố” để chịu được thiên tai. Vì tin ở giải pháp của mình nên nhóm tác giả quyết tâm phải kiểm chứng bằng thực tế và đã lần hồi nghiên cứu thiết kế từng chi tiết liên kết/cấu tạo (từ mô phỏng ở tỷ lệ nhỏ đến bằng vật liệu thật ở tỷ lệ 1:1) để thử nghiệm trước khi lắp dựng. Hoàn thành tháng 9/2013, ngôi nhà bằng tre đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng trong và ngoài nước.

Từ những thanh tre được mô-đun hóa, đường kính khoảng 8-10cm và 4-5cm, dài 3,3m và 6,6m, từng ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản (sử dụng chốt, buộc, treo, gác…). Kiến trúc (được neo, giằng, liền khối) đủ sức bền để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m. Các KTS thuộc Công ty H&P Architects đang phát triển nghiên cứu thử nghiệm để hoàn thiện đề xuất cho thế hệ nhà tiếp theo có thể vượt lũ 3m. Không gian này được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể (Nhà ở, Giáo dục, Y tế, Cộng đồng) và có khả năng phát triển (thêm diện tích) theo nhu cầu của cuộc sống.

Hệ khung nhà cố định (dùng tre,đường kính 8-10cm), ở từng địa phương sẽ hoàn thiện bao che cho ngôi nhà theo khí hậu và vật liệu tự nhiên của từng vùng (trúc 4-5cm, phên nứa, cót-ép, lá dừa…). Với công trình này, người sử dụng sẽ trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà cho mình trong vòng 25 ngày, cộng với khả năng sản xuất hàng loạt (mô-đun hóa) và đặc biệt là tổng chi phí vật liệu chỉ 2500 USD.

Nhóm tác giả chia sẻ: “Tổ ấm nở hoa mong muốn mang lại nụ cười cho người dân địa phương trong những hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt nhất, giúp định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng trong xu thế toàn cầu hóa, đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế…”

Hơn cả những giải thưởng trong nước và quốc tế, Nhà tre Việt Nam nói chung và Tổ ấm nở hoa nói riêng đã tạo điều kiện cho một quá trình tự định vị và gắn kết của kiến trúc và văn hoá bản địa. Đó cũng là định hướng phát triển của KTS Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương và các KTS trẻ thuộc Công ty H & P Architects.

Một số hình ảnh khác
(c) doan thanh ha -  (1)

(c) doan thanh ha -  (15)

(c) doan thanh ha -  (21)

(c) doan thanh ha -  (22)

Vi Khánh