Trao giải Cuộc thi Thiết kế cảnh quan Hà Nội Green Design Competition 2020

Ngày 07/11/2020 vừa qua, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, số 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra Triển lãm 20 phương án tốt nhất và Trao giải Cuộc thi Thiết kế cảnh quan Hà Nội Green Design Competition 2020 do GOO Design Community tổ chức. Buổi lễ là kết quả sau hành trình 4 tháng theo một kịch bản mới được Hội KTS đánh giá cao và nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng Kiến trúc cảnh quan. 

Cuộc thi Hanoi Green Design Competition 2020 được tổ chức theo format hoàn toàn mới, không theo kịch bản các cuộc thi thiết kế truyền thống. Các nhóm thí sinh được trải qua 2 vòng thi với kịch bản vòng 1 được tổ chức theo thể lệ thông thường. Tuy nhiên tại vòng 2, 4 nhóm thí sinh xuất sắc nhất sẽ thực hiện bài thi dưới sự hướng dẫn, cố vấn của các Huấn luyện viên là các Giám đốc thiết kế, Đại diện đến từ các đơn vị tư vấn thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp trong nước và Quốc tế bao gồm: Belt Collins (Hong Kong), INNO, PLA, JC Scape.

Tiêu đề của cuộc thi Hanoi Green Design được xuất phát trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng gia tăng hiện nay, việc tạo nên những không gian xanh công cộng nhằm giải quyết các nhu cầu trong đời sống của xã hội là rất cần thiết, nhất là đối với Thủ đô Hà Nội lại càng cấp thiết hơn. Từ mong muốn đó, GOO Design Community phát động Cuộc thi thiết kế cảnh quan Hanoi Green Design Competition vào đầu tháng 8/2020. Đối tượng hướng đến của cuộc thi là các bạn sinh viên, các nhà thiết kế trẻ chuyên ngành hoặc có quan tâm tới thiết kế cảnh quan. Cuộc thi nhằm tạo ra cơ hội để các thí sinh thể hiện ý tưởng kiến tạo những không gian xanh sáng tạo cho Thủ đô thông qua 3 đề tài: Thiết kế cảnh quan 2 bên bờ sông Hồng, Thiết kế cảnh quan nông nghiệp đô thị nhằm thích ứng với khủng hoảng lương thực và Thiết kế cảnh quan CovidScape.

Sau 1 tháng phát động, chương trình đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều các bạn sinh viên, kiến trúc sư trẻ trên khắp cả nước với hơn 50 nhóm đăng kí dự thi. Kết thúc 1 tháng các nhóm thực hiện bài thi vòng sơ loại, ngày 02/10/2020 tại GOO Design Community Hội đồng Ban giám khảo đã có buổi làm việc và chọn ra Top 20 phương án có chất lượng tốt nhất được đăng trên fanpage của GOO để bước vào Vòng bình chọn giải cộng đồng.

Hội đồng Ban giám khảo trong buổi chấm thi Vòng sơ loại diễn ra tại GOO Design Community vào ngày 02/10

Sau 2 tuần đăng tải, Top 20 bài thi nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và đã tìm ra 4 nhóm được bình chọn nhiều nhất với các giải Nhất – Nhì – Ba:

 • 01 Giải Nhất do Cộng đồng bình chọn thuộc về nhóm LS516 đến từ Đại học Kiến trúc Tp.HCM
 • 01 Giải Nhì do Cộng đồng bình chọn thuộc về nhóm LN541 đến từ Đại học Lâm Nghiệp
 • 02 Giải Ba do Cộng đồng bình chọn thuộc về 02 nhóm: SA365 đến từ Đại học Tôn Đức Thắng và HG444 đến từ Đại học Xây Dựng

Tuy nhiên, để bước vào vòng chung kết, Top 4 nhóm xuất sắc nhất được lựa chọn sẽ dựa trên đánh giá chuyên môn của Hội đồng Ban giám khảo. Và chính tại Vòng 2 sẽ tạo nên điểm khác biệt nhất của Hanoi Green Design Competition so với các cuộc thi truyền thống khi 4 nhóm nhận được sự đồng hành, dẫn dắt của Huấn luyện viên là các Giám đốc thiết kế, Đại diện của 4 Đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp trong nước và Quốc tế là Belt Collins, INNO, PLA và JC Scape.

Hội đồng Ban giám khảo và các Huấn luyện viên tại cuộc thi Hanoi Green Design Competition 2020
Kết quả 4 nhóm bước tiếp vào vòng chung kết cuộc thi do Hội đồng Ban giám khảo lựa chọn đã được công bố trên trang fanpage của GOO vào ngày 20/10

Tại vòng chung kết, quá trình đồng hành của các Huấn luyện viên được diễn ra trong 1 tháng làm việc từ giai đoạn các nhóm đi khảo sát hiện trạng đến các bước brainstorming và phát triển ý tưởng, hoàn thiện đồ án. Trong suốt hành trình thực hiện bài thi, các nhóm luôn nhận được sự cố vấn và dẫn dắt của các Huấn luyện viên về các kỹ năng phát triển một dự án thức tế để áp dụng vào bài thi nhằm nâng cao chất lượng và tính khả thi của đồ án. Qua quá trình làm việc cùng Huấn luyện viên, các nhóm thi đã được chia sẻ và hướng dẫn các phương pháp làm việc từ khảo sát, lập báo cáo khảo sát, đánh giá hiện trạng, đưa ra ý tưởng đến các kỹ năng hoàn thiện hồ sơ, làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình, trình bày đồ án. Các buổi làm việc được thực hiện ngay tại trụ sở văn phòng làm việc của các Huấn luyện viên, qua đó các thí sinh có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc tại các studio chuyên nghiệp về thiết kế cảnh quan.

4 Huấn luyện viên tại Vòng chung kết cuộc thi Hanoi Green Design Competition 2020

(Từ trái qua phải: HLV Thái Lan Anh – đại diện PLA Studio, HLV Nguyễn Văn Ơn – đại diện Belt Collins HongKong, HLV Nguyễn Anh Vũ – Đại diện JC Scape, HLV Nguyễn Tuấn Ngọc – đại diện INNO Company JSC)

4 nhóm đã có buổi gặp gỡ với 4 Huấn luyện viên trong chương trình Kick-off Vòng chung kết được tổ chức tại GOO vào ngày 24/10

Bên cạnh sự đồng hành của các Huấn luyện viên, các nhóm thí sinh cũng nhận được sự đồng hành, cố vấn từ những chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan. Với thông điệp “KTS Cảnh quan không phải là người duy nhất tạo nên sự thành công của đồ án. Bên cạnh đó còn có sự góp phần không nhỏ của các nhà thiết kế trong các lĩnh vực nghệ thuật khác như nghệ thuật chiếu sáng, nghệ thuật tạo hình công cộng,…”. Ban tổ chức đã mời các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực thiết kế chiếu sáng, cây xanh đô thị, nghệ thuật công cộng tham gia cố vấn chuyên môn cho các nhóm dự thi với các đại diện là:

 • Mr. Cyril Lamy – đại diện SLA Designers – chuyên gia cố vấn về thiết kế chiếu sáng
 • Nhà thiết kế Hoàng Cao Cảnh – đại diện Golden Bee Art Solution – chuyên gia cố vấn về thiết kế nghệ thuật công cộng
 • Mrs. Nguyễn Thị Tuyết – CEO tại Công ty CP Hạ tầng cảnh quan Green Art thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh – chuyên gia cố vấn về cây xanh đô thị.

Trải qua quá trình làm việc cùng các chuyên gia, các bài dự thi đã được hoàn thiện với chất lượng cao hơn rất nhiều. Đồng thời các nhóm đã có nhiều buổi tập luyện thuyết trình trước Huấn luyện viên để chuẩn bị tốt nhất cho buổi bảo vệ phương án trước Hội đồng Ban giám khảo.

Các chuyên gia tham gia cố vấn chuyên môn cho các nhóm thi

Lễ Trao giải và Triển lãm Top 20 đồ án xuất sắc nhất cuộc thi Hanoi Green Design Competition được tổ chức tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam – 40 Tăng Bạt Hổ vào ngày 07/12. Trong phần bảo vệ phương án dự thi của 4 nhóm lọt vào vòng chung kết, các nhóm đã có màn thuyết trình ấn tượng trước Hội đồng Ban giám khảo, sau khi Hội đồng làm việc kín đã tìm ra kết quả chung cuộc như sau:

 • 01 Giải Nhất Vòng chung kết thuộc về nhóm LS516 đến từ ĐH Kiến trúc Tp.HCM
 • 01 Giải Nhì Vòng chung kết thuộc về nhóm VN054 đến từ ĐH Kiến trúc Hà Nội
 • 02 Giải Ba Vòng chung kết thuộc về 02 nhóm: DH220 đến từ ĐH Kiến trúc Hà Nội và HG444 đến từ ĐH Xây Dựng

Lễ trao giải được diễn ra đồng thời với Triển lãm Top 20 đồ án xuất sắc nhất cuộc thi Hanoi Green Design Competition 2020. Cuộc thi nhận được sự đánh giá cao của Đơn vị bảo trợ là Hội Kiến trúc sư Việt Nam thông qua kịch bản hiện đại với tính tương tác cao, tạo được sức hút với đông đảo cộng đồng các nhà thiết kế cảnh quan trên khắp cả nước. Trong thời gian tới, GOO Design Community sẽ tiếp tục hoàn thiện kịch bản để phát triển chương trình tại các số tiếp theo.

Hội đồng Ban giám khảo tại phần bảo vệ phương án dự thi của 4 nhóm vòng chung kết
Hội đồng Ban giám khảo, các đơn vị đồng hành và tài trợ cùng các nhóm thí sinh tại Lễ trao giải cuộc thi được tổ chức tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam
Top 4 nhóm xuất sắc nhất tại vòng chung kết cuộc thi Hanoi Green Design Competition

Cũng trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra buổi Tọa đàm Thiết kế cảnh quan số 02 với chủ đề “Lighting Design & Public Art” (Thiết kế chiếu sáng và Nghệ thuật công cộng) với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia:

 • Mr.Cyril Lamy – Giám đốc sáng tạo tại SLA Designer với bài chia sẻ “Design the NightScape – The Lighting Strategies”
 • Mr. Nguyễn Đăng Tùng – Giám Đốc Golden Bee Art Solutuion với bài chia sẻ “Nghệ thuật công cộng và điểm đến”
 • KTS.NĐK Nguyễn Trường Giang – Đại diện Viện Đào tạo & Hơp tác Quốc tế trường Đh Kiến trúc Hà Nội vơi bài chia sẻ “Nghệ thuật điêu khắc công cộng gắn với cảnh quan”

Các diễn giả đã có những chia sẻ tâm huyết về chuyên môn Thiết kế chiếu sáng và Nghệ thuật công cộng, làm sáng tỏ hơn nữa thông điệp mà cuộc thi muốn truyền tải “KTS Cảnh quan không phải là người duy nhất tạo nên sự thành công của đồ án. Bên cạnh đó còn có sự góp phần không nhỏ của các nhà thiết kế trong các lĩnh vực nghệ thuật khác như nghệ thuật chiếu sáng, nghệ thuật tạo hình công cộng,…”.

Các diễn gia tham gia chương trình tọa đàm thiết kế cảnh quan số 02 – “Lighting Design & Public Art”

© Tạp chí kiến trúc