Đảm nhận Chủ tịch hội đồng KTS Asean Vai trò của KTS VN (Nhiệm kỳ 2017-2019)

Tính từ thời điểm Bộ Xây dựng ban hành Quy chế đánh giá KTS ASEAN, (Quyết định số 554/QĐ-BXD ngày 14/6/2011), Việt Nam đã có hơn 5 năm thực thi “Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về Dịch vụ Kiến trúc trong ASEAN” (ASEAN Multual Recognition Arrangement on Architectural Services – MRA). Với những hoạt động mang tính thường xuyên của một quốc gia thành viên, Việt Nam đã góp phần tích cực nhằm đẩy nhanh tiến trình hội nhập khu vực trong lĩnh vực hành nghề tư vấn kiến trúc. Chúng ta là một trong 5 quốc gia có KTS ASEAN sớm nhất cho đến nay, đã có 17 KTS của Việt Nam được công nhận và đăng bạ trong danh sách KTS ASEAN.

Việt Nam tiếp nhận chuyển giao Cờ của Hội đồng Kiến trúc sư ASEAN từ Indonesia tại Phiên họp lần thứ 31 tại Siem Reap ngày 12/10/2017

Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về Dịch vụ Kiến trúc trong ASEAN (sau đây gọi tắt là Thỏa thuận) được đại diện các nước thành viên ASEAN ký kết tại Singapore ngày 20/11/2007. Sau khi Thỏa thuận được ký kết, các nước đã thành lập Ủy ban giám sát để thực hiện; đồng thời, Singapore, Malaysia và Indonesia đã khẩn trương xây dựng Quy chế đánh giá KTS ASEAN của mình, thông qua Hội đồng KTS ASEAN và tiến hành công nhận, đăng bạ các KTS ASEAN đầu tiên.

9 KTS Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu KTS Asean tại Hội thảo khoa học Hành nghề kiến trúc và hội nhập Quốc tế do Hội KTS Việt Nam tổ chức

Sau khi tham gia ký kết, Việt Nam đã thành lập Ủy ban Giám sát để thực hiện Thỏa thuận (gọi tắt là Ủy ban Giám sát của Việt Nam về Kiến trúc) tại Quyết định số 815/QĐ-BXD ngày 06/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Đại diện Việt Nam tham dự các cuộc họp định kỳ hàng năm, đã tích cực chia sẻ các kinh nghiệm, các thông tin về thực tiễn hành nghề tư vấn kiến trúc tại Việt Nam nhằm tiếp tục hoàn thiện các nội dung của Thỏa thuận, định hướng hoạt động tiếp theo của tiến trình hội nhập chuyên môn kiến trúc. Nhiều ý kiến, thông tin về hành nghề kiến trúc của Việt Nam đã tạo điều kiện để KTS tại các quốc gia thành viên có thể tìm hiểu và tiếp cận với thị trường tư vấn kiến trúc Việt Nam.

Trong giai đoạn 2017 – 2019, Việt Nam được các quốc gia thành viên tín nhiệm bầu đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng KTS ASEAN (ACC Chairmanship). Ủy ban Giám sát của Việt Nam về Kiến trúc đã có thư chính thức giới thiệu và phân công KTS Phạm Khánh Toàn (Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Xây dựng) đảm nhiệm trách nhiệm này tại Hội đồng KTS ASEAN. Với trách nhiệm này, trong hai năm tới, Việt Nam sẽ điều hành các phiên họp của Hội đồng KTS ASEAN, cùng với các quốc gia thành viên, đưa ra những nội dung, chương trình hành động nhằm đẩy nhanh tiến trình hội nhập về kiến trúc trong ASEAN; thúc đẩy việc chia sẻ thông tin, trao đổi hợp tác, hướng tới đồng bộ hóa về chương trình đào tạo KTS giữa các quốc gia; hình thành và hoàn thiện quy trình về đăng ký KTS nước ngoài hành nghề tại mỗi Quốc gia, đảm bảo phù hợp và tôn trọng luật pháp nước sở tại; tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các KTS ASEAN,… Về phía Việt Nam, trong nhiệm kỳ 2017 – 2019, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng KTS ASEAN sẽ đặt mục tiêu tạo mọi thuận lợi, đẩy nhanh tiến trình công nhận, đăng ký các KTS ASEAN có Quốc tịch Việt Nam.

Việt Nam điều hành Phiên họp lần thứ 31 của Hội đồng KTS ASEAN tại Siem Reap ngày 12/10/2017

Các phiên họp thường kỳ của Hội đồng KTS ASEAN (kèm theo các cuộc họp về công tác đào tạo KTS, các thành quả kiến trúc và hành nghề kiến trúc, kết hợp đi thăm quan thực tế với sự tham dự của các nhà lãnh đạo về lĩnh vực kiến trúc của tất cả các quốc gia ASEAN… sẽ là cơ hội tốt để KTS Việt Nam tham gia, tìm hiểu và trực tiếp chia sẻ các kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn, đồng thời phát triển các cơ hội hợp tác hành nghề kiến trúc và đào tạo KTS giữa các quốc gia thành viên. Sự tham gia đó góp phần quan trọng giúp Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng KTS ASEAN giai đoạn 2017 – 2019.

Đoàn Việt Nam tham dự Tọa đàm về kiến trúc và xây dựng với các nước thành viên ASEAN

Để việc đăng ký công nhận KTS ASEAN được thuận lợi, nhanh chóng, rất cần có sự quan tâm, phối hợp, chủ động tìm hiểu từ phía các KTS Việt Nam đang hành nghề. Ủy ban giám sát của Việt Nam về kiến trúc và Chủ tịch Hội đồng KTS ASEAN sẵn sàng chia sẻ, cung cấp các thông tin liên quan để giúp các KTS Việt Nam tìm hiểu trước khi đăng ký trở thành KTS ASEAN.

Hy vọng trong thời gian tới, việc hành nghề của các KTS Việt Nam tại nước ngoài sẽ trở nên thuận lợi, dễ dàng và phổ biến.

KTS Vũ Anh Tú

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2018)