10 gian triển lãm không thể bỏ qua tại triển lãm Venice bienale năm nay

Mới đây, sự kiện triển lãm kiến trúc tại Vienice Biennale đã chính thức diễn ra với sự có mặt của 63 pavilion đến từ các quốc gia. Nếu bạn không có thời gian để ghé thăm tất cả, bài viết sau đây sẽ gợi ý tới 10 điểm thu hút nhất trong sự kiện lần này. Các thiết kế tại Venice Biennale lần thứ 16 được các nhà sáng lập Grafton Architects Yvonne Farrell và Shelley McNamara lựa chọn với chủ đề “Không gian tự do”, như những món quà mà các kiến ​​trúc sư dành tặng cho cộng đồng thông qua các ý tưởng của họ.

Các pavilion năm nay đã làm rõ chủ đề theo nhiều cách khác nhau,  một số công trình là tìm kiếm việc cung cấp không gian công cộng, một số khám phá các vấn đề chính trị, và những số khác lại xem xét việc áp dụng chủ đề này cho môi trường làm việc và nhà ở. Sự kiện sẽ mở cửa cho đến ngày 25 tháng 11 năm 2018, các khu trưng bày chủ yếu nằm ở hai địa điểm chính của hai miền là: Arsenale và Giardini.

Dưới đây là hướng dẫn về 10 địa điểm thu hút nhất tại triển lãm

  • Trung Quốc: Xây dựng một vùng nông thôn tương lai <Li Xiangning>

Triển lãm ấn tượng này của Trung Quốc tập trung vào tầm nhìn trong tương lai của phát triển vùng nông thôn, và đặt ra các hình thức công nghệ mới có thể được sử dụng và áp dụng để tạo ra các tòa nhà và cộng đồng bền vững.

Công trình nổi bật bao gồm một mô hình với mái tre tạo thành một hình khối tám cạnh, và một tháp quan sát được xây dựng từ phần còn lại của một ngôi nhà bị phá hủy. Công trình được xây dựng ở tỉnh Vân Nam và được chuyển đến Venice cho sự kiện.

  • Thụy Sĩ: Svizzera 240, Vòng quanh trong căn nhà <Alessandro Bosshard, Li Tavor, Matthew van der Ploeg, Ani Vihervaara>

Phần không gian nội thất đã từng được trưng bày tại triển lãm ở Thụy Sĩ, công trình đã đoạt giải Sư Tử Vàng cho gian hàng xuất sắc nhất năm 2018.

Không gian được trang trí với các phụ kiện dịu nhẹ thường được lựa chọn cho các nhà ở xây mới mới hoặc căn hộ cho thuê – nhưng chúng đã được thay đổi kích thước để thu hút sự chú ý của người xem. Điều này dẫn đến trải nghiệm như “Alice In Wonderland”

  • Tòa Thánh: Nhà nguyện Vatican <Francesco Dal C, Micol Forti>

Bằng cách sắp đặt 10 nhà thờ trên đảo San Giorgio Maggiore, thành phố Vatican, tác giả đã tạo ra một trong những điểm đến thu hút nhất tại sự kiện năm nay.

Với sự đóng góp của những tên tuổi lớn như Norman Foster và Eduardo Souta de Moura, cũng như các nhân vật sùng đạo như Smiljan Radić, Flores & Prats và Terunobu Fujimoro, công trình muốn nhấn mạnh về ý nghĩa của nhà nguyện trong thế kỷ 21.

  • Các nước Bắc Âu: Một sự hào phóng<Juulia Kauste, Eero Lundén>

Có bốn bong bóng khổng lồ có thể thay đổi kích thước để đáp ứng với điều kiện môi trường bên trong công trìnhMục đích của dự án cho thấy một tầm nhìn về kiến trúc trong tương lai có thể thích nghi với môi trường xung quanh giống như bản năng của con người.

  • Hà Lan: Công việc, Cơ thể, Giải trí <Marina Otero Verzier>

Một phòng thay đồ giống như trong bộ phim Narnia được sắp đặt bên trong gian hàng của Hà Lan. Du khách được đón chào để khám phá những hình ảnh và thước phim, cũng như hệ cửa sổ và cửa ra vào dẫn bạn đi xuyên suốt các thiết kế bên trong ngôi nhà.

Công trình chứa đựng cách nhân loại sẽ biến đổi trong thời đại khi robot có thể đảm nhận nhiều công việc truyền thống.

  • Luxembourg: Kiến trúc cho khu vực công cộng <Florian Hertweck, Andrea Rumpf>

Công trình của Luxembourg xem xét cách thức trong một thành phố có tới 92% đất đai thuộc sở hữu tư nhân. Và hông qua một loạt các mô hình lớn cho thấy tầm nhìn định hướng cho các tòa nhà được nâng lên khỏi mặt đất, qua đó tạo ra không gian công cộng phía dưới.

  • Bồ Đào Nha: Công cộng <Nuno Brandão Costa, Sérgio Mah>

Công trình của Bồ Đào Nha kỷ niệm một số dự án cơ sở hạ tầng công cộng mà đất nước đã hoàn thành trong thập kỷ qua, bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ví dụ như Teatro Thalia, một nhà hát của các kiến ​​trúc sư Gonçalo Byrne và Barbas Lopes (ảnh), và  Arquipélago Contemporary Arts Center , một bảo tàng nghệ thuật và văn hóa của Menos é Mais Arquitectos và João Mendes Ribeiro

  • Đức: Bức tường bị phá hủy <Marianne Birthler, Lars Krückeberg, Wolfram Putz, Thomas Willemeit>

Khi bước vào công trình của Đức, hình ảnh một bức tường vững chắc xuất hiện trước mặt du khách. Khi tiến lại gần hơn, bức tường để lộ ra một loạt các mảnh vỡ. Du khách có thể tìm thấy những chi tiết những công trình hay không gian dọc theo Bức tường Berlin.

Triển lãm tìm cách đặt ra câu hỏi về tác động mà những rào chắn và hàng rào có ở các thành phố và quốc gia.

  • Argentina: Vertigo Ngang <Javier Mendiondo, Pablo Anzilutti, Francisco Garrido, Federico Cairoli>

Một khu vườn chạy dọc theo những tấm gương dài tới trung tâm công trình của Argentina, đem đến một không gian của khu bảo tồn ở trung tâm của Arsenale.

Mục đích của dự án làm nổi bật nhiều công viên và không gian xã hội được tạo ra kể từ khi đất nước phục hồi dân chủ năm 1983.

  • Cruising Pavilion

Sự kiện năm nay cũng có một số gian hàng không thuộc về một quốc gia nào. Điều đáng ngạc nhiên nhất trong số này là Pavilion Cruising, nhìn vào cách của hoạt động tình dục của chuyến vào tạo hình kiến trúc.

Xem thêm: 10 pavilions not to be missed at the venice architecture biennale 2018

Anh Vũ – TCKT.VN
(Biên dịch từ Dezeen)
© Tạp chí kiến trúc