Gia chủ được “chạm” nắng mưa ngay trong nhà mình

Nhìn mặt tiền hiện đại bên ngoài, ít ai nghĩ rằng không gian sống bên trong K House lại ấn tượng, thu hút đến vậy. K House được thiết kế giống như một hang động nguyên thuỷ với cấu trúc vòm và vật liệu bê tông, có cây xanh, có nắng mưa, có ánh sáng tự nhiên. Nơi đây gia chủ tìm thấy sự tĩnh lặng, thoải mái giữa thành phố đông đúc.

Tiếp nhận công trình nằm trong khu dân cư đông đúc tại Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, thách thức đặt ra cho nhóm KTS là làm thế nào để đảm bảo được sự riêng tư cho gia chủ mà vẫn tạo được cảm giác kết nối với thiên nhiên. Đây vốn là điều ít thấy ở các ngôi nhà phố thông thường vốn bí bách, thiếu khoảng xanh nhưng đã được hiện thực hoá ở K House. Sau khi hoàn thiện, không gian chức năng trong nhà được đan cài với các khoảng trống một cách khéo léo tạo nên sự kết nối theo cả trục đứng và chiều ngang.

Mặt tiền của K House có diện mạo nổi bật và khác biệt so với những căn nhà phố lân cận.
Mặt tiền của K House có diện mạo nổi bật và khác biệt so với những căn nhà phố lân cận.
Trao đổi với nhóm thiết kế, gia chủ mong muốn có được không gian sống biệt lập bên trong, nhưng vẫn có thể tương tác được với các yếu tố tự nhiên bên ngoài.
Trao đổi với nhóm thiết kế, gia chủ mong muốn có được không gian sống biệt lập bên trong, nhưng vẫn có thể tương tác được với các yếu tố tự nhiên bên ngoài.
Lam bê tông trang trí vừa giúp kiểm soát tầm nhìn từ tối ưu vừa đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ.
Lam bê tông trang trí vừa giúp kiểm soát tầm nhìn từ tối ưu vừa đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ.

Trên khu đất diện tích 4x17m, căn nhà 3 tầng tạo ấn tượng bởi cấu trúc vòm. Với cấu trúc này, nhóm KTS mong muốn tạo ra không gian nguyên thủy nhất có thể. Về bố cục, căn nhà được bố trí tầng trệt gồm chỗ để xe, bếp và phòng ăn. Đây là không gian sinh hoạt chung được thiết kế hài hoà với cấu trúc vòm, mảng xanh và ánh sáng.

Bước vào căn nhà ở những góc nhìn khác nhau tại các thời điểm khác nhau, đem đến những cảm xúc riêng đúng ý muốn của gia chủ.
Bước vào căn nhà ở những góc nhìn khác nhau tại các thời điểm khác nhau, đem đến những cảm xúc riêng đúng ý muốn của gia chủ.
Cấu trúc vòm mang đến sự khác biệt cho phần trần, tạo sự thoáng mở về chiều cao lẫn chiều sâu cho căn nhà diện tích 4x17m.
Cấu trúc vòm mang đến sự khác biệt cho phần trần, tạo sự thoáng mở về chiều cao lẫn chiều sâu cho căn nhà diện tích 4x17m.
Không gian khiến nhiều người liên tưởng đến cảm giác sống trong hang, khác biệt, nguyên thuỷ.
Không gian khiến nhiều người liên tưởng đến cảm giác sống trong hang, khác biệt, nguyên thuỷ.
Gian bếp và khu vực ăn uống bố trí phù hợp với nhu cầu sử dụng và hình dáng đặc trưng của khu đất nhà phố hẹp ngang.
Gian bếp và khu vực ăn uống bố trí phù hợp với nhu cầu sử dụng và hình dáng đặc trưng của khu đất nhà phố hẹp ngang.
Đơn giản mà tinh tế, khép kín nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên là những yếu tố hiện diện trong K House.
Đơn giản mà tinh tế, khép kín nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên là những yếu tố hiện diện trong K House.
Cây xanh trồng trong nhà phát triển tươi tốt nhờ đón được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời.
Cây xanh trồng trong nhà phát triển tươi tốt nhờ đón được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời.

Nhóm thiết kế cho biết, đối với K House, ngoài cấu trúc vòm, phương án tạo các không gian đặc rỗng xen kẽ nhau cũng được ứng dụng. Theo đó, lõi giếng trời được đưa vào giữa công trình để nhà phố lấy được ánh sáng, gió tự nhiên và cả mưa. Đây là kết quả của quá trình làm việc, nghiên cứu kỹ lưỡng về các đặc tính của không gian thông qua mô hình. May mắn, chủ nhà đã đồng ý và hài lòng với những yếu tố được nhóm KTS đề xuất, gửi gắm vào công trình.

Hệ thực vật được lựa chọn kỹ lưỡng, vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có tác dụng làm mát, giảm nhiệt cho các không gian trong nhà.
Hệ thực vật được lựa chọn kỹ lưỡng, vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có tác dụng làm mát, giảm nhiệt cho các không gian trong nhà.

Tầng 2, 3 là không gian nghỉ ngơi, làm việc. Tại đây, các yếu tố tự nhiên được khéo léo lồng ghép thông qua lõi giếng trời, tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình khi thư giãn, ngắm nhìn.

Không gian làm việc được đặt ở hành lang, vừa giúp tận dụng diện tích, vừa mang lại nguồn cảm hứng và năng lượng sáng tạo cho gia chủ.
Không gian làm việc được đặt ở hành lang, vừa giúp tận dụng diện tích, vừa mang lại nguồn cảm hứng và năng lượng sáng tạo cho gia chủ.
Phòng khách sáng thoáng được đặt ở tầng 2 thay vì bố trí ở tầng 1. Đây là cách sắp xếp mang lại không gian sinh hoạt chung rộng rãi, hợp lý cho nhà phố dài sâu, hẹp ngang.
Phòng khách sáng thoáng được đặt ở tầng 2 thay vì bố trí ở tầng 1. Đây là cách sắp xếp mang lại không gian sinh hoạt chung rộng rãi, hợp lý cho nhà phố dài sâu, hẹp ngang.

Phòng ngủ đơn giản với tông màu trắng chủ đạo, mang đến không gian nghỉ ngơi thư thái, dễ chịu.
Phòng ngủ đơn giản với tông màu trắng chủ đạo, mang đến không gian nghỉ ngơi thư thái, dễ chịu.

Bên cạnh các giải pháp về không gian, nhóm thiết kế đã sử dụng vật liệu chính là bê tông. Đây là vật liệu thể hiện được tính cách trầm tĩnh và đáp ứng được gu thẩm mỹ đơn giản, tinh tế của gia chủ. Bên cạnh bê tông, việc sử dụng vật liệu kính bao quanh giếng trời cũng góp phần làm điểm thêm nét đẹp cho ngôi nhà, làm mềm không gian sống và tăng sự kết nối của người sử dụng bên trong đối với các yếu tố tự nhiên và ngược lại, đồng thời các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng quan sát và tương tác với nhau nhờ hệ kính này.

Giếng trời theo trục đứng từ tầng 1 lên tầng 3 vừa giúp lấy sáng vừa hỗ trợ lưu thông không khí hiệu quả
Giếng trời theo trục đứng từ tầng 1 lên tầng 3 vừa giúp lấy sáng vừa hỗ trợ lưu thông không khí hiệu quả
Ngồi trong nhà, gia chủ có thể ngắm được mưa và nắng nhờ hệ cửa kính nhìn ra khoảng thông tầng kiêm giếng trời.
Ngồi trong nhà, gia chủ có thể ngắm được mưa và nắng nhờ hệ cửa kính nhìn ra khoảng thông tầng kiêm giếng trời.
Góc sân xanh mát và khoảng trời sáng thoáng điểm thêm cầu thang xoắn là chi tiết mềm lại của căn nhà bê tông có hình khối vuông vắn.
Góc sân xanh mát và khoảng trời sáng thoáng điểm thêm cầu thang xoắn là chi tiết mềm lại của căn nhà bê tông có hình khối vuông vắn.

K House là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố đặc rỗng đan xen, vật liệu bê tông cứng cáp tương phải với khung kính và trần vòm mềm mại, khoảng sáng dễ chịu được thiết kế liền kề góc tối, vừa đơn giản vừa cầu kỳ, vừa lạ vừa quen. Tất cả mang đến gợi ý mới mẻ, khác biệt, đầy tính sáng tạo cho căn nhà kín đáo, an yên giữa chốn phố thị sầm uất.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: K house
  • Đơn vị thiết kế: rear studio
  • Nhóm thiết kế: Hồ Quốc Dân, Nguyễn Anh Việt , Lữ Nguyễn Ý Xuân
  • Đơn vị thi công: Nguyễn Hùng Cons, Luu’s Atelier, Ori Lighting, Pro Seal
  • Diện tích: 4x17m
  • Tổng diện tích: 204m2
  • Địa điểm: Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh
  • Ảnh: Quang Dam
  • Năm: 2021

Theo Nguyễn Huyền (Happynest.vn)