Khách sạn M Garden city: “Khu rừng thẳng đứng”

Trong những năm gần đây, thành phố Đà Nẵng đang phát triển nhanh chóng, rất nhiều dự án công trình khách sạn cao tầng khu ven biển mọc lên ồ ạt đáp ứng nhu cầu của thị trường. Sự chiều chuộng của KTS đối với chủ đầu tư kinh doanh ngắn hạn và sự quản lý chưa chặt chẽ chính quyền, đã vô tình hình thành nên những khu đô thị thiếu tính thẩm mỹ, khô cứng, chưa tạo được nét đặc trưng của Đà Nẵng với định hướng phát triển một thành phố Xanh.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Khách sạn M Garden City Đà Nẵng
  • Tư vấn thiết kế: Ho Khue Architects Studio (APLES)
  • Thiết kế nội thất: AA Corporation
  • Thi công xây dựng: Newtecons
  • Diện tích đất: 1.200m2
  • Tổng diện tích sàn: 23.000 m2
  • Địa điểm: Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Thời gian hoàn thành: 12/2022

Công trình M Garden City Hotel được thiết kế 25 tầng và 2 hầm, có diện tích đất gần 1.200 m2, tọa lạc tại một khu trung tâm các dự án cao tầng ven biển. Phía trước hướng Đông giáp trục đường biển Võ Nguyên Giáp với lộ giới 43m. Phía sau hướng Tây nhìn trung tâm thành phố giáp đường quy hoạch có lộ giới 13,5m, hai mặt còn lại giúp với khu đất có diện tích tương đương.

Ý tưởng hình ảnh kiến trúc công trình lấy nguồn cảm hứng từ “một hộp box đen”, đơn điệu, khô cứng, được phá vỡ để nhìn thấy những điều mới lạ từ cấu trúc bên trong. Vì vậy giải pháp kiến trúc cho khối nhà 25 tầng với vật liệu hoàn thiện là bê tông Fair-Face và vách kính bao che màu tro. Một vệt cây xanh rậm rạp được chuyển động từ sân vườn tầng 1 len lỏi quanh co uốn lượn vào bên trong của từng tầng công trình và kết thúc tại sân thượng mở ra một khu vườn trời sinh thái cùng với hồ bơi cát nhân tạo. Giải pháp bao che mặt dựng này mang lại một hình ảnh kiến trúc xanh tươi mới trong khu đô thị cao tầng Đà Nẵng.

Phía trước công trình là biển, nên phòng khách sạn được khai thác tối đa view nhìn ra biển, vì vậy giải pháp cây xanh được tổ chức hợp lý để đạt được ý tưởng thiết kế tổng thể nhằm không cản trở tầm nhìn từ trong phòng. Mặt sau có hướng nhìn về thành phố, bị ảnh hưởng bởi nắng hướng Tây, vì vậy cây xanh được tổ chức trồng dày hơn để nhằm giảm bức xạ nhiệt tác động. Hai mặt còn lại của công trình giáp với tự nhiên thông qua khoảng lùi, tạo ấn tượng bởi màu xanh cho mỗi tầng với 4 khu vườn công cộng gồm cây lớn và thảm thực vật, mang lại cảm xúc về thiên nhiên cho những du khách lưu trú. Những khu vườn này cũng là nơi giúp trao đổi gió, mang lại ánh sáng tự nhiên cho công trình, góp phần giảm thiểu tiêu hao năng lượng.

Với tầm nhìn lớn, chủ đầu tư mong muốn có một tác phẩm kiến trúc cao tầng ấn tượng dành tặng cho thành phố xanh Đà Nẵng, nhà đầu tư đã phải hy sinh phần lớn diện tích kinh doanh để nhường chỗ cho các khoảng xanh trong công trình, trong tương lai M Garden City Hotel sẽ trở thành một công trình kiến trúc thương mại tiên phong cho những giải pháp vì môi trường thiên nhiên.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2021)