Không gian xanh và kỳ vọng xanh

Với 2 không gian ấn tượng lần lượt được tạo dựng tại hai miền Nam- Bắc sau mùa covid, team S Plus thật sự đem đến một hơi thở và niềm hy vọng mới trong lĩnh vực hoạt động nội thất và xây dựng.

Không gian S Plus tại địa chỉ 168 Trấn Vũ, Ba Đình, Hà Nội (được Ray Architecture thiết kế), vốn là một khu tập thể cũ đã được xây dựng trên 40 năm. Nay chúng được kiến tạo lại với tinh thần tôn trọng, can thiệp ít nhất vào hiện trạng nhưng vẫn mang tới một hơi thở của thời đại mới. “Khoảng không quý giá” ven hồ Trúc Bạch trước đây bị cơi nới, giờ được trả lại như một khoảng đệm xanh rì, mang tinh thần Zen với sỏi đá cào và các rặng trúc. Hệ vách nan gỗ xoay 90 độ, trải ngang hết mặt tiền không những tạo nên một nhịp điệu, mà còn tạo nên sự liên kết mật thiết trong – ngoài. Chúng giúp gia tăng tính linh hoạt của không gian, đáp ứng nhu cầu đóng mở, nới rộng với nhiều mục đích, sự kiện khác nhau. Bước vào trong, các diện tích trước đây bị chia nhỏ giờ đã được mở liên thông với nhau bằng những khoang cuốn vòm. Với tường chủ đạo là chất liệu gạch trần cổ, sàn là gạch đất nung và đá granito mài, cả không gian phảng phất gợi nhớ lại một Hà Nội của thập niên 80.

Còn với showroom JUNG tại 153 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền – thành phố Hồ Chí Minh (Qbi.corp phụ trách thiết kế), lại được tạo dựng theo một ngôn ngữ khác, đương đại, tối giản với gam màu trắng đen chủ đạo. Với cách tạo luồng di chuyển “circle” như cách của các bảo tàng, người tham quan có thể lần lượt khám phá các sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật trên hai vách tường đen- trắng, không gian trong- ngoài.

Nếu vách trắng bên ngoài là những sản phẩm đầy màu sắc tinh xảo, thì không gian với vách đen bên trong lại là câu chuyện về các nhân vật, lịch sử quá trình sản xuất gần trăm năm của một thương hiệu giờ đây đã lừng danh. Không chỉ là nơi cung cấp thông tin tổng thể về giải pháp trang trí hoàn thiện nội thất, giải pháp về chiếu sáng, cũng như toàn bộ hệ thống kỹ thuật MEP (điều hòa thông gió, điện điều khiển, sưởi sàn, nước nóng trung tâm, lọc nước,… hai nơi này đặc biệt còn giới thiệu sản phẩm công tắc, ổ cắm từ hãng JUNG danh tiếng Made in Germany.

Cả hai showroom đều mang tinh thần không gian trải nghiệm “mở” đa tầng và luôn “mở” rộng chào đón các hoạt động giao lưu, kết nối, cung cấp kiến thức nghề, hỗ trợ kiến trúc sư trẻ và cả các nghệ sĩ với những buổi triển lãm nghệ thuật đặc sắc. Sau những “mùa xám” của thế giới, hai không gian S Plus và JUNG với triết lý hoạt động “trao đi” cùng phương thức tiếp cận nhân văn và khác biệt, hy vọng sẽ mở ra một mùa mới với rất nhiều kỳ vọng xanh tươi.

Trần Lê Quốc Bình
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2023)