KTS Nguyễn Tuấn Anh và Nhóm thiết kế ATEK – Thành công được tạo nên từ sức mạnh cộng hưởng

“Tôi sẽ nhớ mãi cảm giác vui mừng, hãnh diện khi đi giữa tràng vỗ tay vẫy chào của các em học sinh trong ngày khai giảng đầu tiên ở Trường PTTH chuyên Amsterdam. Đó là cảm giác tự hào hãnh diện vì công việc của mình góp ích cho xã hội, được mọi người đón nhận. Giải Nhất Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia – 2010 là một niềm vui to lớn, đánh dấu một mốc son trong sự nghiệp kiến trúc của tôi và các cộng sự thuộc nhóm thiết kế ATEK” – Đó là lời tâm sự của KTS Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng nhóm thiết kế ATEK – gồm KTS Nguyễn Tuấn Anh, Phan Duy Đông, Vũ Sỹ Lợi, Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Chí Công thuộc Công ty tư vấn thiết kế xây dựng CDC –  Nhóm đã giành giải nhất  và giải KTS trẻ Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010.
 
Vượt qua nhiều phương án tham gia GTKTQG 2010, Trường PTTH chuyên Amsterdam đã được Hội đồng đánh giá cao “Công trình có cách đặt vấn đề cởi mở, vươn ra ngoài khuôn mẫu của những ngôi trường đã có, đem đến một không gian sư phạm có tính đột phá”. Với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ, công trình đã được hoàn thành đưa vào sử dụng đúng dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Điểm nổi bật trong ý tưởng kiến trúc của Trường PTTH chuyên Amsterdam là trục không gian đa năng- chạy dọc chiều dài từ cổng trường đến hết giới hạn khu đất, kết nối toàn bộ các không gian khác. Với việc sử dụng các vật liệu bao che đảm bảo độ thoáng, lấy sáng từ trên mái và hai bên, trục không gian xuyên suốt có tính chất cởi mở và đa dạng : không gian để học sinh vui chơi sau mỗi tiết học, nơi tổ chức các sự kiện cộng đồng mà không bị phụ thuộc vào thời tiết, nơi bày biện, trang trí tranh ảnh, thể hiện các ý tưởng đồ họa, tạo hình…Trục không gian đa năng này đồng thời chia trường Amsterdam thành 2 phần: Một bên là không gian tĩnh với các dãy lớp học 5 tầng, phòng thư viện và sân chơi nội bộ để học sinh hoặc ôn bài hoặc chơi theo nhóm nhỏ; một bên là không gian động ồn ào với nhà tập luyện thể chất, sân vận động, hội trường…
 

Trường PTTH chuyên Amsterdam được thiết kế với bố cục tâm của tổ hợp là không gian sân vườn mở nằm ở trung tâm khu đất. Vị trí các khối được sắp đặt phù hợp với công năng sử dụng, tạo một bố cục có tính hình học, nhịp điệu: Nhờ vậy, các khối công trình tạo được điểm nhìn theo nhiều hướng, hạn chế ảnh hưởng của các công trình cao tầng xung quanh.
Một trong những nét độc đáo của công trình là Tháp biểu tượng với độ cao tương đương 7 tầng, mang ý nghĩa đề cao sự thanh khiết, ý chí phấn đấu, vươn lên trên con đường tri thức. Tháp biểu tượng được đặt ở phía cuối của trục đa năng gợi lên sự liên tưởng về một con đường đến trường, đến với tri thức mà mỗi học sinh đều đang nỗ lực hướng tới.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Kiến trúc, KTS Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Tôi rất bất ngờ và vui sướng khi công trình được xét chọn giải Nhất GTKTQG, bởi công trình quy mô không lớn và kiến trúc cũng rất nhẹ nhàng, ít phô trương. Tôi cho rằng  Hội đồng GTKT đã rất coi trọng sự đóng góp của các KTS trẻ cho xã hội, đồng thời đã ghi nhận và đánh giá cao những ý tưởng sáng tạo độc đáo trong thiết kế các công trình trường học vốn đã quen với mô típ truyền thống”.
KTS Nguyễn Tuấn Anh nhớ  lại: Cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc trường Amsterdam được tổ chức năm 2008. Khi đó, nhóm KTS trẻ chúng tôi tham gia cuộc thi một cách rất tình cờ, hồn nhiên, với mong muốn thể hiện những ý tưởng của mình về một ngôi trường mơ ước, với những giá trị mà các trường công lập chúng tôi từng học trước đây chưa bao giờ đạt được. Bởi vậy, những ý tưởng thiết kế Trường Amsterdam, chính là điều mà chúng tôi ấp ủ, chút mơ mộng, hoài bão và những sáng tạo mới mẻ và độc đáo của tuổi trẻ. Điều may mắn là chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ từ Hội đồng giám khảo Cuộc thi để vững tin bảo vệ đến cùng ý tưởng thiết kế của mình trước các chủ đầu tư, Lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội và các sở ban ngành”.
Sự thành công của Trường PTTH chuyên Amsterdam cho thấy một sự đầu tư tốt về ý tưởng thiết kế, cộng hưởng thêm các yếu tố như: vốn đầu tư, sự quan tâm của các cấp chính quyền…. các ý tưởng kiến trúc sẽ có khả năng thực hiện được trong thực tế và sẽ đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kiến trúc nước nhà.
Đối với KTS Nguyến Tuấn Anh và nhóm KTS trẻ ATEK, sự thành công ngày hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu song nó sẽ trở thành nền tảng vững chắc để họ tiến những bước dài hơn trên con đường sáng tác kiến trúc của mình. Sự kiện này, cùng với việc thành lập Công ty Tư vấn Phát triển Dự án ATEK, đã khẳng định bản lĩnh của những KTS trẻ tuổi và Con đường phía trước đang rộng mở cho những khát vọng chinh phục đỉnh cao.