Một đám mây / a21studĩo

_DSC3174-Edit (Copy)

“Một đám mây” là một nhà hàng nhỏ, có sức chứa khoảng 60 người, toạ lạc trên đỉnh đồi khu I-resort, Nha Trang, Việt Nam.

_DSC3332 (Copy)

Thông tin dự án:

Địa điểm: Nha Trang, Khánh Hoà

Diện tích xây dựng: 126 m2

Vật liệu: Vải, gỗ, đá

Ảnh(c) a21 studio

_DSC3454 (Copy)

“Một đám mây” được hình thành từ những trải nghiệm trong nhiều năm sinh hoạt, ăn ở tại công trường , quá trình xây dựng đã mang đến rất nhiều bất tiện cho những người liên quan, từ tiến độ, cách xử lý các nguồn vật liệu đến cách thức xây dựng. Không những thế, sự ồn ào khói bụi còn là điều phiền phức lớn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

_DSC3508-Edit (Copy)

Từ đó, a21 studio đã cố gắng thay đổi cách thức làm việc từ thiết kế đến xây dựng công trình bằng việc đơn giản hoá suy nghĩ, sử dụng những thứ sẵn có tại công trường, hoặc gần đó, ít có sự gia công nhất có thể.

_DSC3257-Edit (Copy)

“Một đám mây” có một thuận lợi, đó là thừa hưởng những kinh nghiệm, vật liệu mà đơn vị đã đúc kết sau hơn 5 năm làm việc tại I – resort. Thay vì cắt gọt điều chỉnh thành modules cụ thể, a21 studio đã quyết định giữ nguyên những thân gỗ, hạn chế cắt gọt, đồng thời tận dụng những module sẵn có, sắp xếp chúng tại thành một kết cấu truyền thống, thường được những người thợ sử dụng khi đóng các bộ ván, bàn gỗ. Một lồng đèn lớn (big lantern), với kết cấu là hệ khung sắt nhẹ, che phủ bởi những tấm bạt nhiều màu sắc, vừa đóng vai trò như nguồn sáng chính cho nhà hàng, vừa là điểm nhấn của khu resort khi có thể quan sát từ phía thành phố, bên kia sông Cái, và còn là hệ mái, che mưa, nắng cho công trình.

_DSC3402 (Copy)

Ngoài ra, a21 còn tận dụng các tảng đá bìa, một thứ rất phổ biến tại các công trường đá ở địa phương, thường được đập làm đá vụn sau khi phần thịt đã được cắt xẻ. Những tảng đá này được mang đến công trường, lắp dựng đơn giản cùng với một chiếc thuyền cũ đặt lên trên nhằm che phủ cho quầy bar. Kết cấu này đã làm nhẹ đi quá trình xây dựng móng, vốn thường diễn ra rất phức tạp và chiếm một phần lớn trong chi phí xây dựng tổng công trình.

_DSC2879 (Copy)

Qua “Một đám mây”, a21 studio muốn thay đổi cách suy nghĩ, tiếp cận của mình từ quá trình thiết kế, việc xây dựng có thể trở nên nhẹ nhàng hơn, ít lãng phí sức lực, đồng thời có thể tận dụng tốt nguồn nguyên vật liệu xung quanh mình mà vẫn thể hiện được sức nặng của các phần vật liệu trong đó.

_DSC3217 (Copy)_DSC3137 (Copy)_DSC3298 (Copy)_DSC3306 (Copy) _DSC3442 (Copy)_DSC3382 (Copy)_DSC8524-2 (Copy)

 

Biên tập: Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet