Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh

Công trình Nhà thiếu nhi TP HCM Việt Nam là một “tổ ấm” cho các em thiếu nhi, nơi các em được nuôi dưỡng và học tập các môn năng khiếu, thể chất, vui chơi , sáng tạo … Công trình được thiết kế năm 2014 và hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2017.


Nhà thiếu nhi có một nhà hát biểu diễn các loại hình nghệ thuật với quy mô 500 chỗ, có 14 phòng chức năng, 23 lớp học năng khiếu nghệ thuật, ca, múa nhạc, thể dục, thể thao, khoa học, nghiên cứu thiên văn … Một phòng chiếu phim 3D quy mô 150 chỗ và các không gian vui chơi giải trí, vườn thực vật …

Ý tưởng thiết kế được lấy từ hình tượng một cái hạt mầm, hình tượng một cái tổ chim và cánh diều ước mơ của các em. Công trình được thiết kế hòa quyện với hệ thống cây xanh, với hình thức kiến trúc nhẹ nhàng, mềm mại, gần gũi sinh động, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Công trình được thiết kế với giải pháp thông gió tự nhiên, tạo sự thoáng mát cho người sử dụng. Không gian của từng lớp học trên các tầng cao đều được hòa vào với những mảng cây xanh tạo cảm giác tự nhiên, mát mẻ thơ mộng đối với vùng khí hậu nhiệt đới với cái nóng khắc nghiệt. Cây xanh cũng giảm được lượng bức xạ mặt trời cho công trình.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 7/2017)