Holcim – Khu Vui chơi Xanh huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Ngày 25/04/2013, Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng Khu Vui chơi Xanh tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, tổng diện tích xây dựng 1.200m2. Với kinh phí đầu tư 860 triệu đồng, được thiết kế theo các tiêu chí công trình xanh, khu vui chơi không chỉ mang lại không gian phù hợp để các em thiếu nhi sinh hoạt tập thể, phát triển thể chất mà còn tạo điều kiện để các em tiếp cận các kiến thức về bảo vệ môi trường.
Thời gian thi công khu vui chơi dự kiến kéo dài trong 6 tháng với 6 hạng mục lớn, bao gồm: khu vực học thuật và đọc sách, khu vực trưng bày tranh vẽ, khu vực giới thiệu các động thực vật trong vùng, khu trò chơi liên hoàn. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ phục vụ trực tiếp cho hơn 1.000 học sinh của trường Tiểu học Kiên Lương 3 và các em thiếu nhi sống ở khu dân cư chung quanh.

Mặt bằng tổng thể khu vui chơi

Đặc biệt, khu vui chơi sẽ được xây dựng theo tiêu chí Công trình Xanh LOTUS giúp sử dụng năng lượng, nước và vật liệu một cách hiệu quả, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời giúp hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.
Về năng lượng, dự án được lắp đặt hệ thống giám sát năng lượng tiêu thụ, sử dụng 40% năng lượng mặt trời, trang bị đèn led và đèn compact theo tỉ lệ 1:1 và không sử dụng điện vào ban ngày nhờ thiết kế mở, đón sáng tự nhiên.  
Về nước, hồ chứa nước mưa dung tích 12m3, giúp tận dụng 100% lượng nước mưa thu được từ bề mặt mái che; hệ thống chưng cấp nước biển thành nước ngọt (đề tài đoạt giải ứng dụng của giải thưởng Holcim Prize 2011) giúp cung cấp 8 lít nước sạch mỗi ngày.  Ngoài ra, hệ thống cấp nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời với công suất 150 lít/ngày cũng được lắp đặt nhằm phục vụ cho khu vực nhà thiếu nhi. Hệ thống tưới tự động bằng vòi phun sương (22 cổng phun) giúp tăng hiệu quả sử dụng nguồn nước.  
Về vật liệu, công trình sử dụng 100% gạch không nung và 15% gỗ tái chế pallete (tận dụng từ nguồn phế phẩm của công tác đại tu lò xi măng Holcim) để làm bàn ghế và hệ thống che nắng. Công nghệ CEB (Concrete Earth Brick – đất trộn xi măng) được áp dụng cho trên 100 m2 mặt nền cũng giúp tận dụng nguồn vật liệu tại chỗ.
Về cảnh quan, trên 60% diện tích mặt bằng (450m2) được phủ xanh bởi thảm thực vật địa phương và các loài cây bản địa. Ngoài ra, hồ sinh thái rộng 80m2 được đặt ngay trung tâm khu vui chơi với các loại cây đặc trưng của vùng ngập mặn (đước, vẹt, sú) giúp điều tiết không khí xung quanh và giảm nhiệt vào các mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, hồ được thông với kênh tự nhiên sẽ tạo điều kiện cho các loài thủy sinh tự do phát triển.

Phân khu chức năng của Khu vui chơi

Đặc biệt, các bảng huớng dẫn sẽ được bố trí ở mỗi hạng mục của khu vui chơi nhằm giúp khách tham quan hiểu thêm về các đặc tính xanh của công trình. Các khu học tập trong nhà cũng sẽ được trang bị các tranh ảnh theo chủ đề về môi trường, xây dựng xanh, tạo điều kiện để các em nhỏ tiếp cận, phát triển đam mê học hỏi các kiến thức thân thiện với môi trường. Mặt khác, các trò chơi được bố trí ngoài trời sẽ giúp các em phát triển thể chất, khả năng tư duy.
Khu vui chơi được xây dựng với kinh phí trích từ nguồn quỹ Chương trình Đạp xe Chung tay vì cộng đồng. Đây là hoạt động nhằm Chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Tập đoàn Holcim; qua đó 21 nhân viên Holcim Việt Nam cùng với các đối tác đã thực hiện chuyến đạp xe xuất phát từ trạm bê tông Holcim Nam Sài Gòn dài 380km, lần lượt qua các thành phố Cần Thơ, Rạch Giá và kết thúc tại nhà máy xi măng Hòn Chông, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Với ý nghĩa hết sức đặc biệt đó, Holcim Việt Nam và đoàn xe đạp đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và đóng góp gây quỹ với số tiền là 1,4 tỉ đồng. Nguồn quỹ đã được sử dụng để hỗ trợ các gia đình khó khăn tại tỉnh Kiên Giang qua các hoạt động như tặng quà Tết, xe đạp cho các em học sinh, khám sức khỏe….