Tạp chí kiến trúc số 03-2015

bia

Lời tòa soạn!

Qua 67 năm, nhiều thế hệ KTS đã tiếp nối viết nên trang sử vàng của Hội KTS Việt Nam – Một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp sáng tạo tự nguyện của giới nghề trên cả nước. Vượt qua khó khăn về kinh tế cũng như những bất cập trong môi trường hành nghề kiến trúc, thành quả lao động của các thế hệ KTS đã được ghi nhận với những bước tiến nhất định, đặc biệt là với kiến trúc sinh thái, kiến trúc xanh – phát triển bền vững.

Tạp chí Kiến trúc số 3/2015 – Số Chuyên đề: Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội KTS Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2015-2020) với nhiều bài viết sâu sắc, tâm huyết, nhắc nhở những kỷ niệm, truyền thống cũng như nhận định, đánh giá tình hình kiến trúc – quy hoạch trong thời gian qua, phản ánh hoạt động của Hội TW cũng như các Hội địa phương. Đặc biệt, các Diễn đàn hành nghề trên Tạp chí Kiến trúc số này ghi nhận những ý kiến trao đổi của giới nghề với nhiều nội dung gắn với định hướng hoạt động của Hội KTS Việt Nam trong thời gian tới: Phát triển kiến trúc có trách nhiệm với xã hội, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh kiến trúc xanh, kiến trúc nông thôn mới; tập trung xây dựng cơ sở lý luận phê bình kiến trúc; nâng cao chức năng tư vấn – phản biện xã hội của giới nghề…

Giới thiệu các công trình – tác phẩm giành Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014, Tạp chí Kiến trúc số 3/2014 như một lời chúc mừng tới các KTS – tác giả đã tiếp tục đóng góp những dấu ấn sáng tạo với những công trình đương đại nổi bật, có giá trị góp phần định hướng sự phát triển lành mạnh của nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng trong lĩnh vực này. Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014 đã cố gắng đổi mới cả hình thức và nội dung, nâng cao uy tín của Giải thưởng và tôn vinh rõ nét hơn các thành tựu kiến trúc của giới KTS.

Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc 2015 – “Âm vang xứ Thanh” vừa diễn ra tại Thanh Hóa đã đem lại không khí tươi trẻ và sôi động cho những ngày chuẩn bị Đại hội Hội KTS Việt Nam. Giới trẻ đã và đang khẳng định thế mạnh của mình, làm chủ cuộc chơi, làm chủ nghề nghiệp trên mọi miền đất nước. Sự kết nối với tinh thần giao lưu, học hỏi mà các KTS trẻ có được tại những kỳ Liên hoan đã thể hiện niềm tin: Các KTS trẻ cùng nhau chung sức, đồng lòng vì sự phát triển chung của nền kiến trúc Việt.
Trước thềm Đại hội Hội KTS Việt Nam lần thứ IX, nhìn lại chặng đường đã qua, với bề dày của truyền thống và sức trẻ hôm nay, chúng ta đặt niềm tin và hy vọng vào “mái nhà chung” lớn mạnh của giới KTS nước nhà.

Chúc Đại hội IX Hội KTS Việt Nam thành công tốt đẹp!

Tạp chí Kiến trúc

Tạp chí số này có gì?

10