Tạp chí Kiến trúc số 03-2020

Tạp Chí Kiến Trúc Số 03-2020
Tạp Chí Kiến Trúc Số 03-2020

Bạn đọc thân mến!

Những ngày đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 đã đặt ngành giáo dục Việt Nam trước thách thức mới, các mô hình học tập truyền thống không còn phù hợp với bối cảnh và hoạt động đào tạo. Trong khi đó, chủ trương đổi mới giáo dục phổ thông đã đưa ra nhiều chính sách vĩ mô trong quản lý, đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai, với sự quan tâm hàng đầu dành cho đầu tư cơ sở vật chất. Kiến trúc trường học đòi hỏi sự nghiên cứu sâu và rộng với sự vào cuộc của các chuyên gia, những người trực tiếp và gián tiếp tham gia công tác nghiên cứu và cả xã hội.

Đó cũng chính là nội dung số Chuyên đề: Kiến trúc trường học do TCKT phối hợp với Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị UAI (ĐH Xây dựng) thực hiện. Từ thực tiễn các mô hình kiến trúc kiến trúc trên cả nước, các bài viết trong TCKT số 3/2020 đã góp phần giải đáp những băn khoăn: Mô hình trường học hiện nay có đáp ứng được chương trình đổi mới giáo dục phổ thông? Các quy chuẩn thiết kế trường học có cần thay đổi? Vai trò của KTS trong quá trình nghiên cứu và đổi mới kiến trúc trường học… Và quan trọng hơn, những giải pháp tích cực cải thiện thiết kế và nâng cao quy chuẩn, tiêu chuẩn cho các mô hình trường học hiện nay đã được đề xuất với mục đích tạo ra những công trình có ý nghĩa xã hội, nhân văn và giàu bản sắc.
Chuyên mục Hướng tới Đại hội Hội KTS Việt Nam trong số này đặc biệt giới thiệu với bạn đọc bài viết đánh giá thực tiễn 45 năm phát triển kiến trúc Việt Nam qua các giai đoạn, qua đó nêu kỳ vọng phát triển kiến trúc nước nhà theo hướng hiện đại và có bản sắc trong thế giới toàn cầu hóa.

Theo dòng thời sự, TCKT giới thiệu mô hình thiết kế bệnh viện dã chiến ở Việt Nam để ứng phó với dịch Covid hiện nay. Đây cũng sẽ là một phần trong nội dung Chuyên đề tháng 5 của TCKT – “Thiết kế bệnh viện: Bài toán nhiều lời giải cho kiến trúc hiện đại”. Hy vọng chủ đề này sẽ nhận được nhiều đóng góp của bạn đọc gần xa.

Chuyên mục Kiến trúc thế giới sẽ khép lại TCKT số này với những kinh nghiệm bảo tồn di sản kiến trúc tại thành cổ Pingyao – Đây có thể là sự tham khảo hữu ích để vận dụng đối với công cuộc bảo tồn, hồi sinh các di sản đô thị và truyền thống tại Việt Nam.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc TCKT số 3/2020!