Tạp chí Kiến trúc số 03 – 2023

Bạn đọc thân mến!

Từ khi ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đến nay đã 78 năm. Giới KTS Việt Nam với Mái nhà chung đầu tiên là Đoàn KTS (nay là Hội KTS Việt Nam) đã đồng hành cùng đất nước 75 năm (1948-2023).

75 năm ấy biết bao nhiêu tình – Kiến trúc với vai trò tiên phong trong sự nghiệp phát triển bền vững quốc gia. Hội KTS Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế hệ KTS Việt Nam dành nhiều tâm sức, trí tuệ, phát huy tinh thần sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, đóng góp cho sự phát triển của đất nước nói chung và của nền kiến trúc Việt Nam hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc.

Tạp chí Kiến trúc số Chuyên đề đặc biệt Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội KTS Việt Nam trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những bài viết tâm đắc của nhiều thế hệ KTS về những tấm gương sáng, những tác phẩm tâm huyết và những suy tư, trăn trở với nghề kiến trúc trong thời kỳ hội nhập.

Những câu chuyện đời, chuyện nghề đang nối dài năm tháng. Những tác phẩm được tôn vinh tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 trở thành những điểm sáng, những điểm tựa vững chắc cho tương lai.

Nói như một Người bạn lớn của giới kiến trúc thì: “Với vai trò tư vấn, phản biện điềm tĩnh nhưng sắc sảo và quyết liệt; từ nhiều thập kỷ qua, Hội KTS Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh đẹp đẽ của mình và đang đón nhận những thách thức mới với sự trao tay cho các thế hệ sau vững lòng mà bước tiếp.

TCKT số này sẽ khép lại với Giải thưởng Priszker 2023 và chân dung KTS David Alan Chipperfield với thông điệp ông lan tỏa về nghề kiến trúc: “Với tư cách là những KTS, chúng tôi có thể đóng một vai trò tiên quyết và dấn thân, trong việc tạo ra không chỉ một thế giới đẹp đẽ hơn mà còn là một thế giới bình đẳng hơn và bền vững hơn nữa.”

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Chuyên đề đặc biệt Tháng 03/2023!

Tạp chí Kiến trúc

© Tạp chí Kiến trúc