Tạp chí Kiến trúc số 04-2020

Tạp chí Kiến trúc số 04-2020

Bạn đọc thân mến!

Đối với giới KTS, bệnh viện (BV) là một thể loại công trình kiến trúc công cộng có tính đặc thù cao – Thiết kế BV ngoài nghệ thuật tổ chức không gian, còn có quy trình công nghệ khám chữa bệnh và lắp đặt trang thiết bị y tế. Chính vì thế, những người làm kiến trúc ngoài kỹ năng sáng tác chuyên môn ngành và trách nhiệm nghề nghiệp còn cần nắm rõ quy phạm quy trình khám chữa bệnh đặc thù và luôn cập nhật những trang thiết bị y tế mới, hiện đại.

Để góp phần nghiên cứu, lý giải những bài toán khó trong thiết kế kiến trúc BV hiện nay, Tạp chí Kiến trúc số 4/2020 thực hiện Chuyên đề: “Giải pháp thiết kế kiến trúc BV hiện đại”.

Với Chuyên đề đặc biệt này, các chuyên gia, bác sĩ, nhà quản lý, vận hành BV… sẽ cùng các KTS đàm luận từ lý thuyết đến thực tiễn các vấn đề của kiến trúc BV. Từ góc nhìn nhiều chiều, các bên đều chủ động đề xuất những giải pháp cả về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công nghệ y tế về khám và điều trị bệnh hiện đại, hướng tới đảm bảo vận hành BV một cách thích dụng an toàn và bền vững.

Cũng trong số này, nhân Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/2020), KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã gửi Thư ngỏ tới anh chị em KTS trên toàn quốc, kêu gọi giới nghề cùng nhau “Sẻ chia – Sáng tạo vì cộng đồng”, thông qua các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người dân, ủng hộ Chính phủ, bằng nhiều hình thức tùy theo khả năng của mỗi người. Đặc biệt, cuộc thi Thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến” do Hội KTS Việt Nam phát động càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của giới KTS đối với cộng đồng, với xã hội.

Hy vọng rằng, trong tương lai gần, với sự tham gia tích cực của lực lượng KTS đặc biệt là KTS trẻ Việt Nam sẽ có những đột phá quan trọng, hướng đến sự thay đổi về “chất” trong công tác nghiên cứu thiết kế, trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những quan điểm mới, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến kịp thời nhằm đưa kiến trúc bệnh viện ở Việt Nam tiếp cận với xu hướng thiết kế bệnh viện hiện đại trên thế giới.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc Tạp chí Kiến trúc số 4/2020!