Tạp chí Kiến trúc số 04-2021

Bạn đọc thân mến!

Trong 5 mô hình đô thị phổ biến trên thế giới hiện nay, Đà Nẵng với tiêu chí ưu tiên “Thành phố đáng sống” dường như đang tiến gần đến mô hình “Đô thị kiến tạo nơi chốn”, chính là mong muốn tương lai về môi trường sống của con người. Những bài viết về một Đà Nẵng đang vươn mình mạnh mẽ, sau quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố của Thủ tướng Chính phủ tháng 3 năm 2021, ở kỳ này của Tạp chí nhằm tiếp thêm trí lực cho điều đó.

Ở đây, ta gặp những suy tư đầy khát khao, trăn trở, đột phá của người lãnh đạo thành phố. Sự tâm huyết, sẵn sàng của các cơ quan ban ngành nhất là lĩnh vực chuyên môn và những người KTS ở các vị trí khác nhau, những bài viết đó cho ta thấy một sự sâu sắc ruột thịt, hết lòng, sáng trí của những người con vùng đất giàu tình người chân quyến. Những bài viết của các chuyên gia lại cho ta một sự ngạc nhiên đáng giá về sự hiểu kỹ, nghiên dài và tấm lòng như với nơi “chôn nhau cắt rốn của các chuyên gia. Họ bàn luận về mô hình phát triển mới, về chiến lược đô thị tích hợp, về bản sắc vùng miền, về thích ứng biến đổi khí hậu cho thành phố với gợi hướng giải quyết vấn đề rất thấu đáo. Những dự án mới của Đà Nẵng được giới thiệu cũng đưa đến những kỳ vọng cho thời khắc chuyển đổi.

Những bài viết đa dạng về các vấn đề khác cũng cung cấp đến cho bạn đọc những mảng khối ghép thành kiến trúc đa dạng, sống động. Những dòng chảy khác nhau của làm nghề hội chung vào dòng sông kiến trúc cùng đất nước từng giờ từng phút vượt qua mùa dịch gian nan.

Các thành tựu kiến trúc thế giới với những sáng tác đem đến nhiều cảm xúc tiếp tục được giới thiệu. Tất cả đã họp nhau trong số này mang tới mọi người một ít hương vị Hạ vừa sang! Phượng hồng vừa rộ.

Tạp chí kiến trúc