Tạp chí kiến trúc số 06-2015

bia-06-2015.indd

…Gió Tháp Mười đã thổi, thổi rất sâu
Có nỗi thương đau, có niềm hy vọng
Bầu trời thì cao, cánh đồng thì rộng….”
(“Đi trong hương tràm” – Hoài Vũ)
Câu thơ cũ gợi nhớ đến Long An một thời gian khó đã lùi rất xa. Long An hôm nay đang khởi sắc từng ngày, trở thành vựa lúa trù phú của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cuộc sống của người dân Long An đang ngày càng ấm no, sung túc. Những khu công nghiệp như Long Hậu, Fulu, Thuận Đạo, Tân Đức, Hải Sơn, Xuyên Á, Đức Hòa…. đã trở nên quen thuộc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Tạp chí Kiến trúc số 6/2015 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Chuyên đề: “Phát triển đô thị Long An – Tiềm năng và nguồn lực”. Đây cũng sẽ là nội dung tài liệu chính cho cuộc hội thảo khoa học sẽ được tổ chức tại Long An vào tháng 9-2015. Với chuyên đề này, những vấn đề của tỉnh Long An được xem xét từ những góc nhìn đa chiều: Tiềm năng, nguồn lực, thách thức – cơ hội, lợi thế – tồn tại… Để từ đó, các chuyên gia đầu ngành về kiến trúc – quy hoạch, lịch sử, văn hóa, du lịch nhận diện những đặc trưng khác biệt, đề xuất định hướng, giải pháp cho quy hoạch – kiến trúc, tạo lập bản sắc cho đô thị Long An – Trong đó, yêu cầu phát triển Long An theo hướng xây dựng đô thị xanh gắn kết công nghiệp sạch, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu… Các bài viết trên Tạp chí Kiến trúc số 6-2015 bám sát nội dung này với các giải pháp cụ thể cho phát triển kiến trúc – quy hoạch, đô thị Long An, nâng cao tính cạnh tranh của Long An trong vùng đô thị, khắc phục những hạn chế và phát huy tối đa các nguồn lực để phát triển.
Nhân dịp này, Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những dự án, công trình tiêu biểu đã và đang hoàn thành, góp phần nhận diện Long An trong quá trình đổi mới và phát triển.
“Gió Tháp Mười đã thổi….” – Hy vọng rằng sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh và các cấp chính quyền, sự đồng thuận và tinh thần xây dựng của người dân sẽ thổi những luồng gió mới, giúp Long An vươn lên tầm cao trong việc xây dựng đô thị phát triển bền vững và bản sắc.
Trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Long An, các Sở, Ban, Ngành cùng Hội KTS tỉnh Long An, đã phối hợp cùng chúng tôi thực hiện số Chuyên đề đặc biệt này!

Tạp chí Kiến trúc

gửi Long An.indd