Tạp chí Kiến trúc số 08-2015

2015-bia-tckt-08

2015-mucluc-tckt-08

Bạn đọc thân mến!

Tháng Tám đã mang Thu về. Nắng rót mật lên phố, làm ngời lên sắc trầm của “hàng phố cũ rêu phong…”. Như nhà văn – KTS Nguyễn Trương Quý đã viết: “Mỗi con phố phải có gì hơn là nhà cửa, hàng cây, vỉa hè, nếu như không phải là ở đất có những con người làm nên trạng thái sống của chúng. Không có họ thì phố cũng chỉ dần như bảo tàng hoang vắng… Họ đã sử dụng và biến cải không gian đô thị để phục vụ cho cuộc sống của mình… Họ làm cho phố có sức sống…”

Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu tới bạn đọc số Chuyên đề Tháng 8: “Khu phố cổ Hà Nội – Một bảo tàng sống của Thăng Long – Kẻ chợ” tập hợp những bài viết về muôn mặt sống của phố cổ hôm nay, những dự án đang góp phần tích cực cho sự thay đổi diện mạo của Khu phố cổ. Đặc biệt, với những bài viết đánh giá, nhìn nhận lại công tác bảo tồn di sản phố cổ Hà Nội trong suốt 20 năm qua, các nhà nghiên cứu, chuyên gia kiến trúc – quy hoạch, văn hóa – lịch sử và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm mong muốn sự tham gia của cộng đồng cũng như mỗi người dân cùng chung tay gìn giữ hồn phố xưa và góp phần tạo ra những giá trị mới – Để khu phố cổ Hà Nội không chỉ bàng bạc u hoài trong ký ức mà luôn sống động những sắc màu của cuộc sống đương đại.

Với Khu phố cổ Hà Nội, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng: Không hề có mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển. Bởi lẽ bảo tồn không phải là “đóng băng” di sản mà phải phát huy các giá trị của nó, một mặt giữ gìn bản sắc cho đô thị, mặt khác phải khai thác các nguồn lực đầu tư, biến nó thành nguồn thu nhập ổn định cho người dân và Thành phố. Đó cũng chính là chủ trương của TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm, đồng thời là tinh thần xuyên suốt số Chuyên đề này: Việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của Khu phố cổ Hà Nội chính là mục tiêu, giải pháp và động lực để phát triển Thương mại – Dịch vụ – Du lịch một cách bền vững.

Cũng theo tinh thần đó, Chuyên mục House Vision Vietnam 2015 phản ánh nội dung cuộc họp đề xuất việc thành lập Nhóm nghiên cứu giải pháp định hướng bảo tồn, phát triển nhà ở trong Khu phố cổ Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đây là một trong những hoạt động của Chương trình hợp tác quốc tế Việt Nam – Nhật Bản, hướng tới việc khơi gợi nhu cầu sáng tạo của các KTS, các nhà nghiên cứu nhằm đề xuất các giải pháp, nâng cao chất lượng sống của người dân; đồng thời tích hợp cộng nghệ mới, vật liệu mới trong xây dựng, sử dụng nhà ở trong Khu phố cổ để giới thiệu đến bạn bè năm châu như một “đặc sản” của Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn UBND Quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý Phố cổ và các KTS, các nhà nghiên cứu đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành số Chuyên đề đặc biệt này!

Ban biên tập

Liên hệ đặt mua Tạp chí kiến trúc số 08-2015:

Bạn đọc tại TP. Hồ Chí Minh có thể liên hệ với:
Công ty Phát hành Trường Phát
Địa chỉ: 179 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 39351751 (xin số máy lẻ: 104)
Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Tuyết Hà
Điện thoại: 08. 38327380 (gặp chị Trang)

Bạn đọc tại Hà Nội và Toàn Quốc có thể liên hệ với:
Ms Ngô Kim Thuý
Tạp chí Kiến trúc, 23 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT : 04. 38246378 Fax : 04. 39340262.
Số tài khoản: Tạp chí Kiến trúc – 21110000271919
Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Nội